8 điều cần biết về văn hóa ẩm thực ở một số quốc gia

8 điều cần biết về văn hóa ẩm thực ở một số quốc gia

Mỗi quốc gia là một nền văn hóa, phong tục truyền thống riêng, ngay đến văn hóa ẩm thực trên bàn ăn cũng thật khác biệt. Có những điều là bình thường ở nước ta nhưng lại là điều cấm kị ở các nước khác. Và bài viết này sẽ giúp bạn biết vài điều cần tránh khi ăn uống ở nước ngoài.

Nguyên tắc uống trà ở Anh

Người Anh có thói quen uống trà vào 17h hàng ngày nhưng đây không phải là nghi thức trong cách uống trà câu kỳ của họ. Ở đây người ta có rất nhiều nguyên tắc cho việc uống trà. Thứ nhất là khi uống trà họ thường cho thêm sữa. Thứ hai họ thích một cốc trà mát, không nóng nhưng cũng không cho thêm đá. Và thứ ba, người Anh thường khuấy tách trà nhẹ nhàng và tuyệt đối không được phát ra tiếng lách cách. Vì thế, nếu có cơ hội du lịch Anh, muốn thưởng thức trà chiều theo phong cách quý tộc ở xứ sở sương mù, bạn hãy nhớ những điều này.

Không ăn hết đồ ăn ở Trung Quốc

văn hóa ẩm thực

Trái ngược với các nước phương Tây khác, việc ăn sạch đồ ăn được đánh giá cao vì lịch sự và tôn trọng đầu bếp. Thế nhưng đối với văn hóa ẩm thực ở một số quốc gia châu Á, đặc biệt là Trung Quốc thì điều được sẽ bị cho là bất lịch sự. Chiệc dĩa trốn đồ ăn đối với họ có hàm ý như một lời trách móc đầu bếp không phục vụ đủ lượng thức ăn khiến bạn bị đói. Vậy nên bạn hãy để lại một ít thức ăn, tất nhiên đừng bỏ quá nhiều vì sẽ gây lãng phí.

Bình trà không rửa quá sạch ở Trung Quốc

văn hóa ẩm thực

Ngoài việc không được ăn sạch đồ ăn ở dĩa thì bạn cũng không được rửa bình trà quá sạch khi ăn uống ở Trung Quốc. Đây là một điều đại kỵ trong văn hóa ẩm thực nước này. Có thể điều này sẽ khiến bạn vô cùng ngạc nhiên nhưng tốt nhất hãy “nhập gia tùy tục”. Ở đây người ra không rửa ấm trà bằng các loại nước tẩy rửa và theo nét văn hóa lâu đời nước này, nếu rửa quá sạch bằng hóa chất sẽ ‘giết chết” linh hồn của trà, mùi của trà, khiến cho việc thưởng thức trà không còn ý nghĩa.

Bồ Đào Nha hoặc Ai Cập không thêm muối, hạt tiêu

văn hóa ẩm thực

Muối và hạt tiêu là những gia vị rất phổ biến trong các bữa ăn trên toàn thế giới. Nhưng trong văn hóa ăn uống ở Bồ Đào Nha và Ai Cập; bạn đừng yêu cầu thêm hai loại gia vị này khi ăn. Nếu bạn xin thêm đồng nghĩa với việc bạn chưa hài lòng với cách chế biến của đầu bếp. Thay vào đó nếu thích bạn nên “lẳng lặng” đưa vào thay vì nhờ đến bồi bàn.

Không nên yêu cầu thêm phô mai ở Italya

văn hóa ẩm thực

Các món như pizza hay mỳ ống sẽ ra sao nếu không có thêm phô mai? Người Italya mặc dù thích sản phẩm này nhưng tốt nhất bạn không nên yêu cầu thêm phô mai vào khẩu phần ăn của mình. Ở nước khác điều này sẽ không gặp cản trở gì nhưng trong văn hóa địa phương ở đây; việc làm này như ám chỉ bạn không thích món ăn mà họ đã chuẩn bị và bạn muốn thay đổi nó.

Không rót đầy trà vào tách ở Dubai và Kazakhstan

văn hóa ẩm thực

Về cách uống trà ở Dubai và Kazakhstan, bạn nên chú ý không rót đầy tách trà. Bởi quan niệm của người dân ở hai nước này cho rằng rót đầy có nghĩa là mời bạn uống nhanh và rời đi. Cũng như thể, cuộc trò chuyện sẽ bị cắt ngắn, rất mất lịch sự và kém phần thú vị. Nếu du lịch tới đây, hãy tạm quên thói quen uống trà hàng ngày của mình; nhớ rót nữa tách hoặc ít hơn để thể hiện sự tôn trọng; và ngầm ý rằng bạn rất có hứng với cuộc nói chuyện và muốn kéo dài nó lâu hơn.

Cách uống rượu của Nhật

Hoàn toàn khác so với nhiều nước trên thế giới; người Nhật sẽ không bao giờ tự rót rượu cho mình. Khi đến du lịch Nhật Bản và có cơ hội nguồi uống rượu chung với người dân địa phương; bạn sẽ thấy thường thường trên bàn rượu sẽ có người rót rượu cho bạn và bạn cũng nên chú ý hãy rót rượu cho người khác khi ly của họ cạn. Đặc biệt, nhớ nói Kam-pai (cheers) trước khi uống để cảm ơn người rót hoặc người mời mình.

Không sử dụng dĩa để ăn ở Thái Lan

Dĩa là đồ dùng rất thông dụng để dùng bữa, nhất là ở các nước phương Tây. Thế nhưng không phải ở đâu cách sử dụng dĩa cũng giống nhau. Tiêu biểu là tại xứ sở chùa vàng, việc sử dụng trực tiếp dĩa để đưa vào miệng là hình ảnh vô cùng xấu. Bạn chỉ được phép dùng dĩa gạt thức ăn vào thìa rồi sau đó mới đưa lên miệng.

văn hóa ăn uống

Đi du lịch nước ngoài bạn phải tôn trọng nền văn hóa và những phong tục của họ. Bởi thế bạn cần nắm rõ những điều đại tối kỵ trong văn hóa ẩm thực ở trên sẽ giúp bạn bắt nhịp nhanh và có một chuyến đi trọn vẹn.

Hi vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn thông tin hữu ích. Hãy đến với cra.com.vn để có thêm những thông tin hấp dẫn và độc đáo nhé!

Trích từ web: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *