“Bộ SGK Cánh diều”: Sau tất cả, bộ sách cũng được phê duyệt chỉnh sửa

“Bộ SGK Cánh diều”: Sau tất cả, bộ sách cũng được phê duyệt chỉnh sửa

Bộ sách lớp 1 “Cánh Diều” do NXB ĐH Sư phạm TP.HCM đề xuất điều chỉnh nội dung ngữ liệu và được Bộ GD&ĐT đồng ý phê duyệt.

Đánh giá,thẩm định nội dung sách

Văn bản do Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Hữu Độ ký và nêu rõ. Bộ trưởng Bộ GD & ĐT đã đề nghị Hội đồng quốc gia xem xét,đánh giá lại bộ sách giáo khoa Cánh Diều lớp 1 .Bộ trưởng yêu cầu Hội đồng quốc gia thẩm định nội dung sách giáo khoa Tiếng việt lớp 1,kiểm tra và đưa ra kết luận cụ thể theo quy định.

Cụ thể, Hội đồng thẩm định đã thực hiện rà soát toàn bộ nội dung SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều;Đồng thời, xem xét nghiên cứu các nội dung bị dư luận phản ánh.

Đề xuất phương thức chỉnh sửa

Tổ chức buổi đối thoại với tác giả và NXB để thống nhất việc bổ sung,điều chỉnh các nội dung còn thiếu sót.Ngoài ra,tổ chức thẩm định bản mẫu theo quy định

Bảng điều chỉnh từ ngữ cho bộ sách "Cánh diều".
Bảng điều chỉnh từ ngữ cho bộ sách “Cánh diều”.
Bảng điều chỉnh ,thay thế văn bản của bộ sách"Cánh diều".
Bảng điều chỉnh,thay thế văn bản của bộ sách”Cánh diều”.

Căn cứ vào kết quả của Hội đồng thẩm định, Bộ GD&ĐT cho phép điều chỉnh nội dung SGK Tiếng Việt 1 của bộ sách Cánh Diều.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu NXB Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh nhanh chóng thực hiện cung cấp tài liệu này đến đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên và học sinh tiểu học đang sử dụng SGK môn Tiếng Việt 1 của bộ sách Cánh Diều để đảm bảo kịp tiến độ học tập và khối lượng kiến thức cho học sinh.

Hình thức và phương thức chỉnh sửa

Tài liệu chỉnh sửa của SGK Cánh diều gồm 2 phần:

Phần 1 :Có 11 bài đọc thay thế cho các bài đọc không phù hợp trong SGK .

Phần 1:Bài tập đọc ” Ve và gà ”  được thay bằng bài “Bờ Hồ”;phần 2 của bài “Ve và gà” được thay bằng bài “Chăm bà”; Bài “Quạ và chó” cũng được thay thế bằng bài “Phố Thợ Nhuộm”.

Bài” Cua, cò và đàn cá” (cả 2 phần) ;được thay bằng 2 bài đọc khác là” Kết bạn” và “Hồ sen”.

Phần 1 và 2 của bài “Hai con ngựa”  ;có thể thay bằng 2 bài:”Gà mẹ, gà con” và “Sáng sớm trên biển”.

Hai phần của bài đọc “Lừa, thỏ và cọp” ;được bổ sung vào tài liệu 2 bài:”Hạt giống nhỏ” và “Ông bà em”. Với SGK tiếng Việt tập 2 của bộ sách này cũng có 2 bài thay thế là “Mưa” và “Lịch bàn”.

Ở phần chỉnh sửa từ ngữ – câu;những từ/cụm từ gây phản ứng trong thời gian qua như “quà… quà”, “hí hóp”, “thở hí hóp”, “nhá dưa”… đều được điều chỉnh bằng cách bỏ hẳn trong bài.

Bộ GD&ĐT cho phép điều chỉnh nội dung ngữ liệu SGK Tiếng Việt 1 thuộc bộ sách Cánh Diều.
Bộ GD&ĐT cho phép điều chỉnh nội dung ngữ liệu SGK Tiếng Việt 1 thuộc bộ sách Cánh Diều.

Từ “dưa đỏ” gây tranh cãi về ngôn ngữ địa phương ;nó được thay thế bằng từ “quả dưa”, ” gà nhép” được thay bằng “gà nhí”; “nom” được thay bằng từ “trông”…

Ngoài bộ SGK Cánh Diều, mới đây NXB Giáo dục Việt Nam cũng có văn bản gửi Bộ GD&ĐT xin chỉnh sửa SGK của cả 4 bộ sách lớp 1 mới do NXB này tổ chức biên soạn.

Đề xuất chỉnh sửa các bộ sách khác

Trong báo cáo gửi Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Đức Thái; Chủ tịch Hội đồng Thành viên NXB Giáo dục Việt Nam ;đề xuất những điểm xin được chỉnh sửa trong lần tái bản các bản mẫu SGK sắp tới để phục vụ năm học 2021 – 2022.

Cụ thể, bộ sách lớp 1 “Kết nối tri thức với cuộc sống” ; phải chỉnh sửa nhiều nhất( hơn 37 trang) ;gồm SGK Tiếng Việt 1 (tập 1 và tập 2) và SGK Giáo dục thể chất 1.

Bộ sách “Cùng học để phát triển năng lực”( phải sửa lỗi 24 trang); gồm SGK Tiếng Việt 1 (cả 2 tập), SGK Tiếng Anh, sách Giáo dục thể chất 1

Bộ SGK lớp 1 “Chân trời sáng tạo” (phải sửa lỗi ở 7 trang SGK); gồm môn tiếng Việt 1 (tập 1) và môn tiếng Anh.

NXB Giáo dục Việt Nam chỉnh sửa SGK Tiếng Anh 1 Family and Friends ở 2 trang.

Bộ sách lớp 1 “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục”; sửa lỗi ở một trang trong SGK Tiếng Việt 1 (tập 1).

Để xem thêm ,hãy nhấp vào XÃ HỘI để cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé!!!

Hi vọng bài viết của CRA đã mang lại cho bạn nhiều thông tin hay và hấp dẫn

Trích nguồn từ dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *