Chính phủ Việt Nam tạo môi trường cho doanh nghiệp phục hồi

Chính phủ Việt Nam tạo môi trường cho doanh nghiệp phục hồi
Chính phủ Việt Nam tạo môi trường cho doanh nghiệp phục hồi

Sau dịch bệnh, thiên tai nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp làm ăn thua lỗ. Trước tình hình đó vấn đề ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam là tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi. Cùng CRA đi tìm hiểu những ưu tiên mà Chính phủ dành cho doanh nghiệp.

Tạo môi trường cho doanh nghiệp phục hồi

Tạo môi trường thuận lợi giúp cộng đồng doanh nghiệp sớm phục hồi và phát triển. Lấy lại động lực phát triển trong trạng thái “bình thường mới” là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam trong chỉ đạo, điều hành kinh tế vĩ mô…

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên năm 2020, ngày 22/12. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định; đại dịch Covid-19, cùng với thiên tai, bão lụt nghiêm trọng đã gây ra nhiều tác động tiêu cực. Khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam chậm lại đáng kể; doanh nghiệp gặp vô vàn khó khăn về sản xuất, lưu thông; mở rộng thị trường, tìm kiếm đối tác và tiếp cận nguồn vốn.

Thực hiện mục tiêu kép vừa phục hồi vừa phát triển

Thực hiện mục tiêu kép vừa phục hồi vừa phát triển
Thực hiện mục tiêu kép vừa phục hồi vừa phát triển

Chính phủ nỗ lực tập trung thực hiện cho được “mục tiêu kép”. Vừa phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Phấn đấu đạt tăng trưởng ở mức cao nhất.

Theo dự báo của IMF, tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước ta năm 2020 có thể đạt 2,4%. Thuộc nhóm nước tăng trưởng cao trong khu vực và thế giới.

Phó thủ tướng khẳng định việc tạo môi trường thuận lợi để giúp cộng đồng doanh nghiệp sớm phục hồi và vươn lên, lấy lại động lực phát triển trong trạng thái “bình thường mới” là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam trong chỉ đạo, điều hành kinh tế vĩ mô năm nay.

Thực tế, có hàng loạt biện pháp quyết liệt để hỗ trợ sản xuất, thúc đẩy đầu tư công; kích cầu tiêu dùng, mở rộng thị trường, thu hút đầu tư… đã được triển khai. Thủ tướng Chính phủ đã thành lập tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài để tham mưu xây dựng các cơ chế, chính sách mang tính cạnh tranh quốc tế nhằm nắm bắt kịp thời và tận dụng hiệu quả các cơ hội thu hút đầu tư trong tình hình mới.

Đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế

Với quyết tâm của Chính phủ Việt Nam, hội nhập quốc tế nói chung và hội nhập kinh tế quốc tế nói riêng. Được đẩy mạnh với nhiều bước tiến mang tính đột phá như; Ký kết và đưa vào thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA); ký Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA).

Đồng thời, thúc đẩy việc thực thi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương  khác.

Những nỗ lực của Chính phủ đều hướng tới mục tiêu chung là đẩy mạnh cải cách, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, đặc biệt là trong trạng thái “bình thường mới”.

Chính phủ sẽ tiếp tục thực hiện nhất quán mục tiêu giữ vững ổn định chính trị xã hội; bình ổn kinh tế vĩ mô, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng.

Linh hoạt chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa

Linh hoạt chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa
Linh hoạt chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa

Điều hành chủ động, linh hoạt chính sách tiền tệ gắn với chính sách tài khoá và các chính sách hỗ trợ khác. Hỗ trợ doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp vừa và nhỏ; tiếp cận nguồn vốn và cơ hội đầu tư, kinh doanh.

Tiếp tục đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng nội địa bằng các biện pháp phù hợp. Ưu tiên thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, chính phủ số; coi đây là khâu đột phá trong phát triển nhanh, bền vững.

Chính phủ sẽ tăng cường khuyến khích đầu tư tư nhân, đầu tư trực tiếp nước ngoài, đầu tư vào hạ tầng cơ sở, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để chủ động đón làn sóng đầu tư mới gắn với tham gia hiệu quả vào chuỗi giá trị toàn cầu và chuyển giao công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường.

Đẩy mạnh các hoạt động súc tiến thương mại và đầu tư

Tập trung đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư ở trong và ngoài nước. Tăng cường giới thiệu, quảng bá tiềm năng thị trường và sức hấp dẫn của nền kinh tế Việt Nam. Qua đó giúp các doanh nghiệp mở rộng thị trường và đối tác thương mại; thu hút các dự án đầu tư có chất lượng.

Theo Phó Thủ tướng, trạng thái “bình thường mới” sẽ tạo ra cả cơ hội và thách thức đan xen. Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và toàn xã hội phải có những cách tiếp cận mới, những cách thức và biện pháp mới trong chỉ đạo, điều hành và hoạch định chính sách, cũng như trong xây dựng và tổ chức triển khai các chiến lược, kế hoạch về phát triển kinh tế-xã hội, về đầu tư, kinh doanh.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành lắng nghe và tiếp thu ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp với tinh thần cầu thị và xây dựng. Tích cực trao đổi, giải đáp các ý kiến, thắc mắc; trăn trở của cộng đồng doanh nghiệp với tinh thần “cùng thắng”. Vì mục tiêu phát triển chung của đất nước.

Theo vneconomy.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *