Hàng hóa không lo đội giá khủng dịp Tết

Hàng hóa không lo đội giá khủng dịp Tết
Hàng hóa dịp tết nguyên đán

Tính đến thời điểm hiện tại, cả phía Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương đều khẳng định rằng; nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho nhu cầu dịp Tết Nguyên đán sắp tới và quý 1/2021 khá dồi dào; không lo tình trạng hiếm hàng, khan hàng và tăng giá đột biến. Cùng CRA đi tìm hiểu nhé.

Nguồn cung nông nghiệp đảm bảo

Thực phẩm nông nghiệp
Thực phẩm nông nghiệp

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), hiện nay sản xuất ngành nông nghiệp có thể đảm bảo cho nhu cầu lương thực, thực phẩm thiết yếu cho Tết Tân Sửu 2021 cũng như quý 1/2021.

Đối với mặt hàng chăn nuôi, ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết. Dự kiến đến hết năm 2020, các dịp Tết Dương lịch; Tết Nguyên đán năm 2021, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi nhất là; thịt, trứng sẽ tăng lên từ 5-10%.

Đàn gia súc, gia cầm duy trì ổn định, tình hình tái đàn lợn đạt kết quả tốt và tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ. Về cơ bản thị trường sẽ ổn định, cung – cầu cân đối đảm bảo không bị thiếu hụt thực phẩm.

Tuy nhiên, do hậu quả của đợt thiên tai vừa qua. Việc phục hồi đàn vật nuôi tại một số địa phương có thể gặp khó khăn và triển khai chậm. Việc vận chuyển giữa các khu vực cũng gặp khá nhiều khó khăn.

Khâu phân phối đảm bảo

Ở khâu phân phối, vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2021. Bộ Công Thương nhận định rằng sức mua trên thị trường sẽ tăng từ 15-20%. Trong đó tập trung vào các mặt hàng lượng lương thực; thực phẩm thiết yếu.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường Trong nước (Bộ Công Thương) cho biết; sức mua tăng do niềm tin của người tiêu dùng vào sự ổn định kinh tế vĩ mô, cùng với thu nhập của người dân thời điểm cuối năm cũng tăng.

“Với con số thông tin về nguồn cung hàng hóa từ phía Bộ NN&PTNT, chúng ta tương đối yên tâm về nguồn cung thực phẩm sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp cuối năm và Tết”, ông Trần Duy Đông nói.

Lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước cũng khuyến nghị người dân đang có xu hướng chuyển sang sử dụng các hàng hóa chất lượng cao; có nguồn gốc rõ ràng nên các nhà sản xuất, doanh nghiệp nông, lâm, thủy sản chú ý yếu tố này.

Giá cả không tăng khủng

Về mặt giá cả, Bộ Công Thương dự báo, giá hàng hóa năm nay sẽ không có biến động lớn. Để đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp tết, các doanh nghiệp bán lẻ đã lên kế hoạch khuyến mại; giảm giá…

“Tại các chợ dân sinh, những ngày cận Tết; giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống thường có biến động tăng cao do nhu cầu thực phẩm tăng mạnh. Tuy nhiên, do có các điểm bán hàng bình ổn như siêu thị, trung tâm thương mại. Sẽ góp phần kiềm chế mức giá tăng cao tại chợ dân sinh”, ông Trần Duy Đông nói.

Liên quan tới câu chuyện cung ứng hàng hóa dịp Tết. Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh; “Đến thời điểm này chúng ta khẳng định nguồn hàng là không thiếu; không có việc “sốt” hàng hoặc giá cả tăng cao đột biến”.

Tuy nhiên, để đảm bảo nguồn cung lương thực, hạn chế sự tăng giá. Nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp tới; lãnh đạo Bộ Công Thương đề nghị Bộ NN&PTNT thường xuyên rà soát; đánh giá số liệu thực tế nguồn cung các mặt hàng thiết yếu.

Kết nối tiêu thụ và sản xuất

Kết nối tiêu thụ và sản xuất
Kết nối tiêu thụ và sản xuất

Đồng thời, đề nghị Bộ NN&PTNT chỉ đạo các Sở NN&PTNT các tỉnh thành trên toàn quốc phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương và các sở, ban, ngành có liên quan để tổ chức các hoạt động kết nối tiêu thụ giữa các cơ sở sản xuất và áp dụng thực hành sản xuất tốt, chứng nhận sản phẩm đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, phân phối thực phẩm sạch.

Ở góc độ Bộ NN&PTNT, Bộ này cũng đề nghị Bộ Công Thương đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng giả, hàng kém chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với các địa phương tổ chức nhiều điểm bán hàng bình ổn giá đối với các mặt hàng phục vụ tiêu dùng trong dịp Tết Tân Sửu 2021, đặc biệt là ở vùng nông thôn, miền núi đặc biệt khó khăn…

Mỗi khi tết đến là lúc hàng hóa đua nhau đội giá khủng – nỗi lo của người tiêu dùng. Qua bài viết trên thì dự báo hàng hóa sẽ không còn đội giá khủng mỗi dịp tết nữa. Chúc bạn có một cái tết ấm no hạnh phúc!

Theo haiquanonline.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *