Lâu đài được xây nhanh nhất tại Nhật Bản

Lâu đài được xây nhanh nhất tại Nhật Bản

Chủ nhân của Mino vô cùng ngạc nhiên; khi biết kẻ thù đã tiến vào vùng đất của mình chỉ trong một đêm; và công khai xây lâu đài. Thành Sunomata hay Ichiya (Nhất Đà Thành); nằm ở ngã ba sông Sai và sông Nagara ở thành phố Ōgaki, tỉnh Gifu. Đây là một tòa nhà mang phong cách kiến ​​trúc đặc trưng của Nhật Bản; với nền đá vững chắc, sàn gỗ, mái đầu hồi và những mái hiên lộng lẫy.

Lịch sử về lâu đài Nhất Dạ Thành

Ngày nay Nhất Dạ Thành là một trong những điểm thu hút khách du lịch của thành phố; nhờ cái tên của nó đã khơi dậy sự tò mò và huyền thoại của mọi người.

Nguồn gốc

Tương truyền, lâu đài này được xây dựng; trong cuộc vây hãm thành Inabayama vào giữa thế kỷ 16. Công việc này được thực hiện bởi Toyotomi Hideyoshi; một trong những vị tướng của lãnh chúa phong kiến ​​quyền lực Nobunaga Oda. Vào thời điểm đó, đối thủ lớn nhất của Oda là gia tộc Saitō ở tỉnh Mino lân cận. Để chấm dứt sự cạnh tranh giữa hai bên; Tiến sĩ Oda đã kết hôn với con gái của đối thủ là Saitō Dōsan. Đây là một cuộc hôn nhân chính trị.

hình lâu đài

Ban đầu, Saitō Dōsan dự định truyền lại cơ ngơi cho con trai cả Saitō Yoshitatsu. Nhưng nhận ra những tố chất ưu việt của Oda, ông muốn con rể kế thừa sự nghiệp. Khi biết ý định của cha, người con cả Yoshitatsu đảo chính vào năm 1556 để cướp ngôi.

Âm mưu của Oda

5 năm sau, Yoshitatsu qua đời và con trai ông, Saitō Tatsuoki, kế vị. Tatsuoki còn trẻ nên bị cấp dưới coi thường, thậm chí tầng lớp nông dân địa phương cũng không coi trọng vị lãnh chúa mới. Lợi dụng điểm yếu này, Oda thuyết phục nhiều binh lính của gia tộc Saitō tại Mino từ bỏ vị chủ nhân bất tài và hàng phục mình.

Để thực hiện mưu đồ thu phục cả Mino; Oda giao cho thuộc hạ thân tín của mình, Toyotomi Hideyoshi; xây dựng một lâu đài giữa ngã ba sông Sai và Nagara – chính là Nhất Dạ Thành. Lâu đài mới đóng vai trò như một điểm tập kết lực lượng của Oda; để họ có thể tiến hành cuộc tấn công chống lại gia tộc Saitō. Điều đáng nói là đất để xây Nhất Dạ Thành nằm trong lãnh địa của kẻ thù; và nhất cử nhất động đều có thể bị quân lính Saitō phát hiện.

Bước ngoặt mang tính lịch sử

Toyotomi Hideyoshi có một kế hoạch. Ông chặt cây ở bờ đối diện của sông Nagara; và đẽo thành các phần của lâu đài như tường,; tháp rồi đặt lên bè thả trôi sông. Tất cả những thứ để dựng nên Nhất Dạ Thành; được tập hợp lại một chỗ. Trong một đêm, quân của Oda lắp ghép nhanh chóng các khối gỗ để tạo ra một tòa lâu đài. Sáng sớm hôm sau, đối thủ của Oda khi tỉnh dậy đã bị choáng váng; khi thấy một lâu đài được xây dựng trên đất của mình. Tuy nhiên, lâu đài lúc đó mới hoàn thành bộ khung cùng mặt tiền; bên trong vẫn còn trống rỗng. Nó được dựng lên trong một đêm như một đòn tâm lý; khiến kẻ thù mất tinh thần. Sau đó, Toyotomi Hideyoshi gấp rút cho quân hoàn tất phần “ruột” của lâu đài; và biến nó thành một công trình hoàn chỉnh.

toàn cảnh lâu đài

Năm 1567, Oda tấn công lâu đài Inabayama, thành trì của Tatsuoki. Lãnh chúa này đại bại và bị lưu đày; dẫn đến sự diệt vong của gia tộc Saitō. Oda sau đó đổi tên lâu đài Inabayama thành Gifu như ngày nay. Nhất Dạ Thành được xây dựng lại vào năm 1991; mô phỏng theo lâu đài Ogaki gần đó. Ngày nay, nó đóng vai trò như một bảo tàng địa phương; khắc họa một cách chính xác và rõ ràng nhất về lịch sử. Vào bên trong, du khách có thể nhìn thấy mô hình thực tế của lâu đài dưới thời Oda; cùng các bộ áo giáp, vũ khí của samurai thời đó.

Thời gian tham quan lâu đài

Nhất Dạ Thành mở cửa đón khách hàng ngày từ 9h đến 17h; vé vào cửa giá 200 yên (1,93 USD). Từ lâu đài Sunomata, bạn có thể nhìn thấy rõ lâu đài Gifu; nằm trên núi Kinka ở đằng xa vào một ngày trời quang đãng. Theo khuyến cáo của các trang thông tin du lịch Nhật Bản; địa điểm này có thể đang hạn chế lượng khách truy cập do đại dịch Covid-19.

di tích lâu đài

Du khách cần lên tàu tuyến JR Tokaido đến ga Ogaki. Từ lối ra phía nam của ga JR Ogaki, bắt xe bus Meihan Kintetsu đến bến xe bus Sunomata và chỉ mất 5 phút đi bộ là đến lâu đài.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Nếu các bạn có hứng thú và muốn biết thêm nhiều tin tức thì hãy truy cập danh mục Thế giới tại CRA nhé!

Trích dẫn từ Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *