Những lợi ích cần thiết của bản thiết kế trước khi xây dựng

Những lợi ích cần thiết của bản thiết kế trước khi xây dựng

Xây nhà cần bản thiết kế  không đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm trong quá trình xây nhà của gia đình. Nhưng dường như chúng ta đã đánh mất nó? Điều này sẽ mang lại tổn thất hoặc kết quả không mong muốn. 

Xây nhà là một bước ngoặt quan trọng của cuộc đời mỗi người. Vì vậy, việc chuẩn bị bản vẽ thiết kế nhà trước khi thi công là vô cùng quan trọng. Một bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh trước khi xây dựng giúp mang lại nhiều lợi ích về mặt hình dung, chi phí thiết lập và tránh những kết quả không mong muốn trong quá trình thi công.

Bản vẽ thiết kế nhà giúp đảm bảo tính pháp lý của công trình 

Thông thường, gia chủ sẽ có một bộ hồ sơ bản vẽ thiết kế nhà hoàn chỉnh. Nó bao gồm bản vẽ thiết kế kiến ​​trúc, bản vẽ kết cấu, bản vẽ cấp điện, bản vẽ cấp thoát nước… Trong số đó, bản vẽ thiết kế nhà chủ yếu được sử dụng cho mục đích xây dựng. Các bản vẽ của giấy phép xây dựng sẽ giúp quá trình xin phép trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời góp phần đảm bảo cho công việc của chúng ta được diễn ra thuận lợi; suôn sẻ, an toàn và hợp pháp.

bản thiết kế

Bản vẽ thiết kế nhà giúp tiết kiệm kinh phí và hạn chế phát sinh

Chắc hẳn vấn đề tài chính sẽ là mối quan tâm hàng đầu của mọi người? Do đó, dựa vào bản vẽ chi tiết thiết kế nhà; từng hạng mục kinh phí cho quá trình xây dựng cũng sẽ được dự toán chi tiết. Gia chủ sẽ thuận tiện hơn khi điều động nguồn tài chính của mình. Đồng thời, tiết kiệm kinh phí xây dựng; tránh được những hao tổn chi phí không thật sự cần thiết.

Ví như căn nhà đầu tiên của Hoàng Marc, anh tự phát thảo ý tưởng bố cục căn nhà và hướng dẫn đội xây thi công. Do chưa có kinh nghiệm xây nhà, khu vực bếp thiết kế đã không phù hợp với thực tế. Vì vậy, hai vợ chồng quyết định dỡ bỏ, di dời sang một khu vực khác. Chúng ta có thể tưởng tượng, việc tháo dỡ đảo bếp, thi công lại đường điện nước rất phức tạp. Hơn nữa, việc này lại tốn kém không ít chi phí của gia đình anh Hoàng Marc.

bản thiết kế nhà

Giúp quản lý được số lượng và chất lượng vật tư xây dựng

Ứng với từng hạng mục, anh chị sẽ được cung cấp 1 bảng dự toán liệt kê về vật tư xây dựng. Trong đó gồm đầy đủ thông tin về chủng loại, số lượng và đơn giá. Tất cả sẽ giúp hạn chế việc dư thừa, thiếu hụt, thất thoát hoặc việc sử dụng vật liệu sai mục đích. Không những vậy, có đầy đủ thông tin để theo dõi tiến độ cũng làm cho người xây nhà bớt đi áp lực, tránh sinh nghi ngờ.

Bản vẽ thiết kế nhà giúp dễ theo dõi tiến độ thi công

Bên cạnh vật tư xây dựng, xây nhà theo bản vẽ thiết kế thì thời gian và tiến độ thi công của từng hạng mục cũng được lập kế hoạch cụ thể. Qua đây, mọi người sẽ dễ dàng hình dung tổng thể ngôi nhà, theo dõi được những hạng mục đã hoặc chưa hoàn thành. Thật vui khi tưởng tượng và cảm nhận “đứa con tinh thần” của mình hoàn thiện từng ngày.

bản thiết kế

Ngoài ra, chúng ta còn chủ động hơn trong việc kiểm soát và đốc thúc quá trình xây dựng. Ngoài ra, hạn chế kéo dài thời gian thi công gây phát sinh thêm chi phí nhân công và bỏ lỡ thời điểm hoàn công tốt nhất.

Giúp chủ đầu tư bám sát thiết kế ban đầu tránh phát sinh hạng mục không cần thiết

Việc có bản vẽ thiết kế xây dựng nhà hoàn thiện còn giúp anh chị dễ dàng bám sát quá trình thi công trong chuỗi quy trình xây nhà phố mà anh chị đã tìm hiểu từ trước. Bên cạnh đó, cũng sẽ có một bản dựng hình ảnh 3D kiến trúc và phối cảnh nội ngoại thất của ngôi nhà. Từ đó, mọi người dễ hình dung hình ảnh tổ ấm của mình trong tương lai.

Quay lại trường hợp của anh Hoàng Marc, bản vẽ được anh tự thiết kế và lại không có bản dựng hình ảnh 3D. Việc này đã khiến anh không kiểm soát được chất lượng công trình của mình. Và hệ quả không mong muốn là phải thay đổi khu vực bếp.

Việc sửa chữa trong tương lai dễ dàng hơn nhờ bản vẽ thiết kế

Liệu anh chị có phải là người luôn đòi hỏi một bản vẽ chỉn chu hay thích lưu giữ bộ hồ sơ thiết kế? Nếu đúng là như vậy thì thật là may mắn. Bởi đây là yếu tố giúp việc sửa chữa và bảo trì căn nhà được thuận tiện hơn.

Việc tiến hành sửa chữa và bảo trì sẽ dựa vào bản vẽ thiết kế. Quá trình này phát triển tương tự như khi bắt đầu xây nhà lúc trước. Tất cả nhằm đảm bảo ngôi nhà được sửa chữa đúng cách, hợp phong thủy, đúng loại vật tư. Đồng thời, tạo sự đồng nhất về phong cách kiến trúc và thẩm mỹ. Ngoài ra, gia chủ cũng tránh được việc sửa chữa không có kế hoạch. Điều đó sẽ làm ngôi nhà hỏng hóc nặng hơn, giảm giá trị kinh tế và ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình.

Với những lý do vừa nêu ở trên thì vấn đề “Xây nhà có cần thiết kế không?” là việc hết sức quan trọng. Việc tìm kiếm và hợp tác với những công ty xây dựng uy tín và chất lượng là vô cùng cần thiết.  Anh chị sẽ có một bản vẽ thiết kế nhà phù hợp với các yêu cầu của mình.

Để đọc thêm được nhiều thông tin khác địa ốc, bạn hãy truy cập vào website Cra chúng tôi để đón nhận những bài viết hay, tích cực thêm nhé!

Nguồn: datthu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *