Phương pháp điều khiển tàu vũ trụ mới được NASA phát minh

Phương pháp điều khiển tàu vũ trụ mới được NASA phát minh

NASA vừa phát minh ra một phương pháp mới để điều khiển tàu vũ trụ không người lái, sử dụng ẩn tinh làm điểm tham chiếu, tàu vũ trụ sẽ có thể đến những nơi trong và ngoài hệ mặt trời và xa hơn nữa.

Cụ thể, nó có tên là Công nghệ Trạm Khám phá Căn thời gian tia X-Quang và Định hướng không gian, gọi tắt là SEXTANT. Nó sử dụng công nghệ tia X để định vị sao xung. Tương tự như cách GPS sử dụng vệ tinh để điều hướng.

Ẩn tinh Vela.

“Đây là một bước đột phá trong khám phá vũ trụ tương lai”, người điều khiển dự án SEXTANT, Jason Mitchell nói. “Chúng tôi đã thử nghiệm thành công hệ thống dẫn đường sử dụng tia X và hoạt động trong thời gian thực trong Vũ trụ. Chúng tôi đang dẫn đầu ngành này”.

Pulsar

Đối với những ai thắc mắc, Pulsar là một ngôi sao neutron có từ trường mạnh. Quay rất nhanh, không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Và chỉ có thể “nhìn thấy” bằng sóng vô tuyến. Khi chúng quay, pulsar tạo ra bức xạ điện từ mạnh. Nếu bạn nhìn nó ở một góc vuông, bạn có thể thấy những tia sáng do pulsar phát ra. Đó là một ngọn hải đăng hoàn hảo. Tuy nhiên, số lượng sao xung rất lớn trong không gia. Và vị trí của chúng là cố định.

Ẩn tinh sẽ là ngọn hải đăng dẫn đường cho tàu vũ trụ.

>>ĐỌC THÊM TẠI CRA

SEXTANT hoạt động như một thiết bị định vị GPS nhận tín hiệu từ ba vệ tinh GPS khác nhau. Tất cả đều được gắn một đồng hồ nguyên tử để chỉ ra một mốc thời gian chính xác. Thiết bị nhận đo thời gian lệch giữa các vệ tinh này. Và biến đổi độ lệch ấy thành một tọa độ không gian chính xác.

Phóng xạ điện từ phát ra từ ẩn tinh có thể hiện rõ ra trong quang phổ của tia X. Đó là lý do vì sao các kỹ sư của NASA lại chọn tia X làm công nghệ cốt lõi của SEXTANT.

Cách tiến hành

Để làm được điều đó, họ gắn một thiết bị quan sát to bằng cái máy giặt lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Được gọi là Thiết bị khám phá Kết cấu Bên trong Sau Neutron – NICER. Nó bao gồm 52 kĩnh viễn vọng tia X. Và thiết bị phát hiện phóng xạ (silicon drift detector – SDD) nhằm nghiên cứu sao neutron và cả ẩn tinh.

NICER được gắn vào trạm ISS.

Họ hướng NICER về phía 4 ẩn tinh là J0218+4232, B1821-24, J0030+0451, và J0437-4715. Độ chính xác của thiết bị NICER này rất cao. Cao tới mức tín hiệu mà các ngôi ẩn tinh kia phát ra có thể được NICER dự đoán chính xác tới nhiều năm sau này nữa.

Trong vòng 2 ngày, NICER thực hiện 78 lần đo đạc các ẩn tinh trên. Dữ liệu sẽ được SEXTANT xử lý và đưa ra tọa độ cuối cùng.

Sẽ mất vài năm để hệ thống định hướng này có thể hiệu quả thực sự. Và dẫn đường được cho những tàu du hành vũ trụ tương lai. Nhưng ít ra hiện tại, ta đã chứng minh được rằng đây là một hệ thống hiệu quả nhất mà ta có. Các nhà khoa học đang nhanh chóng tinh chỉnh thiết bị để có được hiệu quả tối ưu. Công việc này bao gồm giảm thiểu kích cỡ. Khối lượng và lượng năng lượng mà hệ thống yêu cầu.

Rồi sẽ đến lúc SEXTANT đo được vòng quay của các hành tinh xa xôi. Định hướng bay cho các tàu vũ trụ tới những hệ sao khác hay gần nhất. Là cho phép ta tới được Sao Hỏa.

“Những bài thử nghiệm này cho thấy công nghệ định hướng ẩn tinh bằng tia X là một hệ thống dẫn đường tự động hiệu quả”, Jason Mitchell khẳng định. “Chúng tôi đã có được phiên bản hoàn thiện hơn của hệ thống này. Có thể tăng khả năng khám phá vũ trụ của con người, ngay trong Hệ Mặt Trời và xa hơn nữa”.

Xem thêm tại mục khoa học

Nguồn: tinhdauv.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *