Top 5 cuốn sách lịch sử thế giới bạn không nên bỏ lỡ

Top 5 cuốn sách lịch sử thế giới bạn không nên bỏ lỡ

Thế giới đã trải qua bao thăng trầm; từ xung đột dẫn đến chiến tranh; từ những con người đã góp phần tạo nên lịch sử thế giới từ thời nguyên thủy đến văn minh hiện đại. Nếu bạn yêu thích lịch sử và quan tâm đến nguồn gốc; cũng như quá trình định hình của thế giới ngày nay và tương lai; thì hãy đón đọc những cuốn sách hay nhất về lịch sử thế giới sau đây nhé.

Sách lịch sử thế giới: Sự Trỗi Dậy Và Suy Tàn Của Đế Chế Thứ Ba

Nhà báo và nhà văn sử học người Mỹ William Lawrence Shirer (1904-1993); đã quan sát và tường thuật cuộc sống của Đức Quốc xã; khi tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Đức Quốc xã từ những năm 1925. Ông đã dành hơn 5 năm để xem xét một số lượng lớn tài liệu; để tổng hợp những ghi chép lịch sử; về một trong những thời đại đáng sợ nhất trong lịch sử nhân loại. Tất cả đã được đúc kết thành một cuốn sách rất nổi tiếng: “Sự Trỗi Dậy Và Suy Tàn Của Đế Chế Thứ Ba”.

 Sách lịch sử thế giới

Ngay trong năm đầu tiên phát hành; cuốn sách đã bán được tới 1 triệu bản tại Mỹ và được tái bản hơn 20 lần. Cuốn sách là bản tường thuật hết sức chi tiết về nước Đức; dưới sự cai trị của Adolf Hitler và Đảng Quốc xã. Tác giả đã nghiên cứu kĩ lưỡng về sự ra đời của Đế chế thứ ba ở Đức; con đường dẫn đến quyền lực tuyệt đối của Đảng Quốc xã; diễn biến của Chiến tranh thế giới lần thứ hai và sự thất bại của Phát xít Đức. Nguồn tài liệu của cuốn sách bao gồm; lời khai của các nhà lãnh đạo Đảng Quốc xã; nhật kí của các quan chức; cùng hàng loạt các quân lệnh và thư mật.

Sụp Đổ

“Sụp Đổ” là cuốn sách nói về sự sụp đổ của nền văn minh Maya; sự bùng nổ và suy tàn của người Viking; xem xét sự hưng thịnh và kết cục bi thảm của người Norse ở Greenland… Tìm hiểu nguyên nhân về mọi sự diễn tiến; hay suy bại của các xã hội trên toàn thế giới. Bạn sẽ thấy những xã hội cổ xưa đã sụp đổ như thế nào; cũng có thể nhận ra nguy cơ suy tàn và sụp đổ của xã hội ngày nay.

Tim Falannery đã đưa ra nhận xét về tác phẩm này như sau: Cuốn sách Sụp đổ này cần phải được đọc nghiêm túc. Đây chắc chắn là cuốn sách quan trọng nhất bạn từng đọc. Trong khi đó, diễn giả số 1 thế giới, Malcolm Gladwell, nhận xét: “Bài học của Sụp đổ là, các xã hội vốn không bị giết chết. Các xã hội thường tự tử: Họ tự cắt cổ tay, và trong nhiều thập kỷ sau đó; chỉ biết đứng nhìn mình chảy máu đến chết”.

Tâm thức Israel – một góc tối của thế giới

Nhắc đến đất nước Israel người ta sẽ nghĩ ngay đến; bom đạn, chiến tranh, nghĩ ngay đến những người Do Thái thông minh, tài giỏi. “Tâm thức Israel” là câu chuyện về một dân tộc mạnh mẽ, kiên cường; nhưng cũng lắm thương đau và đầy gian khổ. Câu chuyện trong cuốn sách không đơn thuần là cuộc sống riêng của một gia đình Do Thái; mà chính là hiện thực khắc nghiệt với mọi người dân Do Thái. Bữa ăn hàng ngày, mạng sống và tự do. Tất cả những gì họ cần chỉ là những thứ thiết yếu; luôn mong manh và có thể bị tước đoạt trong chớp mắt.

Tâm thức Israel - một góc tối của thế giới

Alon Gratch là người phù hợp nhất; để nhận sứ mệnh khắc họa nên bức tranh chân thực nhất, sinh động nhất; về đất nước Trung Đông này; vì tác giả là người sinh ra và lớn lên ở mảnh đất đau thương ấy; nếm trải được mọi đắng cay, gian khổ, hiểu được mọi suy nghĩ của người dân Israel.

Những Cuộc Chinh Phạt Của Alexander Đại Đế

“Những Cuộc Chinh Phạt Của Alexander Đại Đế” là một tuyệt tác của Arrian; một sự bảo đảm vĩnh viễn cho danh tiếng của ông. Arrian, hay Lucius Flavius Arrianus; là một người Hy Lạp sinh ra vào khoảng một vài năm trước năm 90 sau Công nguyên; trong một gia tộc giàu có tại Nicomedia; thủ phủ của La Mã thuộc Bithynia. Cha của ông được công nhận là công dân La Mã; điều này cho phép Arrian bắt đầu sự nghiệp trong công cuộc phục vụ vương quyền. Vào khoảng năm 108 SCN, ông học triết học dưới sự hướng dẫn của Epictetus.

Người Hy Lạp-La Mã cổ tạo dựng nên nền dân chủ; nền khoa học duy lý và một nền triết học rực rỡ. Họ xây dựng nên những công trình nguy nga như đền Parthenon; đấu trường Colisée, Khải hoàn môn và thư viện Hoàng gia Alexandria… Họ sáng tạo nên những huyền thoại vượt thời gian như Iliad, Odyssêy hay Oedipus… Phải nói rằng đây là nền văn minh đã phát triển rực rỡ về mọi mặt với những tác phẩm và thành tựu ở nhiều thể loại như văn học, mỹ thuật, kiến trúc, triết học, y học, toán học, lịch sử, vật lý… mà cho đến ngày nay vẫn không ngừng được kiếm tìm, nghiên cứu và khám phá. Đất nước đó được cai quản bởi Alexander là một Hoàng đế vĩ đại với những thành công mà không ngòi bút nào tả xiết, người cai trì hai lục địa, người mà danh tiếng đã được cả thế giới biết đến.

Những Nhà Khám Phá – Lịch Sử Tri Kiến Vạn Vật Và Con Người

“Những Nhà Khám Phá – Lịch Sử Tri Kiến Vạn Vật Và Con Người” là cuốn mở đầu cho bộ ba tác phẩm lịch sử thế giới: “Những nhà sáng tạo” và “Những người tìm kiếm”, nhưng “Những nhà khám phá” được coi như một kiệt tác độc lập. Một tác phẩm nổi bật, vượt trội, khai mở cho người tò mò muốn biết thế giới đã được khám phá như thế nào, một trong những bách khoa thư lịch sử xuất sắc nhất khó lòng tìm được ở bất cứ nơi đâu khác.

Những Nhà Khám Phá – Thế giới

Tác gia của cuốn sách này là Boorstin; một nghệ sĩ bậc thầy khi kết hợp những mảnh tư liệu lớn trong kho tàng lịch sử tri thức thành những cấu trúc trật tự và lô gich, theo một mạch văn sống động; hé mở sự vận động của tri thức qua truyện kể về những nhận vật kiệt xuất đã từng vạch lối mở đường, bằng niềm tin, sự cẩn trọng cùng ý chí và quyết tâm sắt đá, tiến tới khai phá “miền đất lạ”, làm nên hiểu biết của chúng ta về sự phát triển của vũ trụ trong gần hai thiên niên kỷ qua, truy nguyên từ Ptolemy qua Copernicus và Newton tới Einstein, giúp ta nhìn thấu thời đại Khám phá vĩ đại, Tự nhiên muôn màu và hơn thế nữa…

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mời bạn tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị khác về thế giới tại CRA.

Trích dẫn từ Toplist.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *