Năm 2021 thị trường điều thô – điều nhân đều cạnh tranh khốc liệt

Năm 2021 thị trường điều thô – điều nhân đều cạnh tranh khốc liệt
Thị trường hạt điều

Hiện nay vấn đề thiếu hụt nguồn cung hạt điều thô đang là một cơ hội lớn cho các nhà đầu cơ. Nhiều nhà đầu cơ mới sẽ cố gắng tận dụng cơ hội này. Và năm 2021 có thể trở thành một năm của sự cạnh tranh đối với cả điều thô cũng như điều nhân. Cùng CRA đi tìm hiểu những thách thức đối với hạt điều.

Giá trị xuất khẩu giảm

Giá trị xuất khẩu hạt điều giảm
Giá trị xuất khẩu hạt điều giảm

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), tính từ đầu năm nay đến hết tháng 11/2020. Khối lượng và trị giá xuất khẩu của hạt điều đạt 468 nghìn tấn và 2,94 tỷ USD. Về khối lượng tăng 13,2%,  về giá trị giảm 1,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Hoa Kỳ, Hà Lan và Trung Quốc vẫn là ba thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của hạt điều Việt Nam trong 10 tháng năm 2020. Chiếm thị phần lần lượt là 32,3%, 14,5% và 12,6% tổng trị giá xuất khẩu hạt điều. Giá hạt điều xuất khẩu bình quân 10 tháng năm 2020 đạt 6.290 USD/tấn; giảm 13,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Giá điều thô trên thị trường thế giới; trong tuần đầu tiên của tháng 11/2020 các giao dịch có xu hướng chậm lại. Chính phủ Tanzania đã hủy một số phiên đấu giá do giá chưa đạt như họ mong muốn. Tính đến hết ngày 3/11/2020 đã có khoảng 87.521 tấn điều thô của Tanzania đã được bán ra trong các phiên đấu giá.

Hiện nay, có khoảng 40% hạt điều vụ mới của Tanzania đã bán. Còn Modambich sẽ quyết định số lượng xuất khẩu, khi đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu của thị trường nội địa. Tại Indonesia, thời tiết sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định vụ thu hoạch còn lại.

Thị trường điều nhân trầm lắng

Với thị trường điều nhân điểm dễ nhận thấy là hơi trầm lắng. Một phần do lượng tồn kho lớn ở Hoa Kỳ và EU. Ngoài ra còn bị sự tác động bởi làn sóng Covid -19 thứ 3 bùng phát mạnh những ngày gần đây.

Đáng chú ý, nhu cầu từ thị trường Trung Quốc tương đối tốt. Các nhà nhập khẩu Trung Quốc mua điều nhân cả loại chất lượng loại 1 và loại 2. Giá giao dịch điều nhân (FOB HCM) giao động ở mức 6.283-7.054 USD/tấn đối với mã W320, tùy từng nhà máy; mã W240 ở mức 7.385-7.826 USD/tấn.

Bên cạnh đó, giá điều nhân dự kiến có xu hướng tăng vì lượng cung điều nhân ở Việt Nam không còn nhiều. Trong khi giá mua điều thô vẫn đang cao không cân đối được với giá điều nhân. Các nhà chế biến rất thận trọng trong việc nhập điều thô.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU

Ngoài ra, với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Những sản phẩm chế biến sâu từ điều nhân đã được giảm thuế xuống còn 0%. Trong khi trước khi EVFTA có hiệu lực. Điều chế biến của Việt Nam xuất sang thị trường EU vẫn phải chịu mức thuế từ 7% đến 12%.

Một chi tiết đáng chú ý là trong điều khoản của EVFTA có nội dung về quy tắc xuất xứ thuần túy đối với điều nhân xuất khẩu của Việt Nam (mã HS 0801). Nghĩa là 100% nguồn điều thô nguyên liệu có xuất xứ từ thị trường Việt Nam. Tuy vậy, với những sản phẩm điều chế biến sâu EVFTA không yêu cầu xuất xứ thuần túy.

“Khi thuế suất nhập khẩu được xóa bỏ các nhà nhập khẩu sẽ được hưởng lợi từ việc giảm chi phí; đồng thời giá bán tại thị trường nhập khẩu cũng sẽ được điều chỉnh. Điều này sẽ thúc đẩy chuyển dịch nhu cầu từ các mặt hàng điều thuộc các quốc gia không được ưu đãi về thuế sang điều Việt Nam”. Lãnh đạo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản nhấn mạnh.

Trên đây là những thách thức của thị trường điều thô và điều nhân năm 2021. Hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Xem thêm nhiều bài viết hay về kinh tế bằng cách truy cập vào: https://cra.com.vn

Theo haiquanonline.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *