Top những điều cần biết về tiền tip ở các nước trên thế giới

Top những điều cần biết về tiền tip ở các nước trên thế giới

Trên thế giới có rất nhiều quốc gia, mỗi quốc gia có một nét đẹp văn hóa và bản sắc dân tộc riêng, trong đó văn hóa tiền tip cũng là một điều nên biết trong thời đại du lịch phát triển như ngày nay. Vậy chúng ta nên tip như thế nào, bao nhiêu là hợp lí. Hãy cùng xem câu trả lời dưới bài viết này.

Cách tip tiền ở Buenos Aires, Argentina

cách tip tiền

Đi du lịch Argentina, thường bạn sẽ sẽ nếm thử hương vị của hai món ăn nổi tiếng là chimichurri và dulce de leche. Kinh nghiệm tip tiền ở Argentina là: Sau một bữa ăn ngon miệng, hãy chuẩn bị một chút tiền mặt khoảng 10-15% tổng số tiền trên hóa đơn dành cho nhân viên phục vụ.

Cách tip tiền ở Sydney, nước Úc

tiền tip

Đa số nhân viên phục vụ ở Úc nhận được mức lương đáp ứng đủ nhu cầu cuộc sống nên họ sẽ không cần tiền boa. Điều đó đồng nghĩa với việc họ thường không chú trọng hoặc mong đợi tiền tip đến từ bạn. Ở Úc, bạn có thể để lại một chút tiền nếu bạn muốn. Thật ra, một chút trả thêm cho một bữa ăn ngon hoặc cung cách phục vụ chuyên nghiệp không có gì là quá đáng. Ngoài ra, taxi du lịch cũng có thể được nhận tip nếu bạn muốn.

Cách tip tiền ở Prague, Cộng hòa Séc

Theo trang du lịch Prague, nếu bạn vừa uống cạn một tách cà phê và nếm hương vị của những chiếc bánh ngọt tại Cafe Slav hoặc ăn một chiếc bánh sandwich tại Grand Cafe Orient, việc tiếp theo bạn cần làm là kiểm tra hóa đơn để xem có tính phí dịch vụ hay không. Nếu không, bạn cần để lại một khoản tiền tương ứng 10-15% hóa đơn. Điều này đang dần trở thành luật bất thành văn, đặc biệt là ở các khu du lịch. Tương tự đối với taxi, bạn có thể theo mức thỏa thuận với tài xế hoặc thêm 10% vào hóa đơn đối với taxi cố định.

Cách tip tiền ở Dubai, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập

cách đưa tiền tip

Theo Business Insider, tương tự như Cộng hòa Séc, bạn cũng cần kiểm tra phí dịch vụ đã được tính kèm trong hóa đơn ở Dubai chưa. Nếu chưa, 10% là quy chuẩn cho các dịch vụ ở khách sạn, nhà hàng và quán bar.

Cách tip tiền ở Paris, nước Pháp

Nếu bạn đã từng học tiếng Pháp thì sẽ biết rằng từ “Dịch vụ bắt buộc” có nghĩa là đã bao gồm phí dịch vụ. Cụm từ đó xuất hiện trên hầu hết các hóa đơn nhà hàng ở Pháp; tức nghĩa là bạn sẽ không cần trả tiền boa. Tuy nhiên, hầu hết khách hàng thường sẽ làm tròn số tiền hoặc để lại tiền tip theo khả năng của mình. Theo The Guardian, người phục vụ ở Pháp cũng được trả một mức lương tối thiểu. Tờ báo nổi tiếng cũng khuyên bạn nên tip cho họ vì một vài ly Pernod hoặc Vin blanc.

Cách tip tiền ở Rome, nước Ý

Ớ Ý, tip là điều gần như bắt buộc vì nó giúp khách hàng thể hiện sự hào phóng của bản thân. Thông thường, bạn sẽ để lại một vài Euro trên bàn; nhưng chúng không quá 10% trên tổng hóa đơn. Dù vậy, trong một số nhà hàng du lịch; hóa đơn sẽ được tính thêm phí dịch vụ. Bạn có thể kiểm tra và nếu thấy các từ như Coperto (tiền bàn, tiền phục vụ); bạn không cần để lại tiền tip.

Cách tip tiền ở Tokyo, Nhật Bản

Ở Nhật Bản, nếu bạn đang ở trong nhà hàng, quán bar hay một tiệm mì ramen; để lại tiền tip là hành động không được phép. Người Nhật cho rằng việc cung cấp dịch vụ tốt nhất đến khách hàng là điều hiển nhiên; là một phần trong cuộc sống Nhật Bản. Theo Rocket News 24, Nhật Bản có một hệ thống tiền boa khác biệt; và chúng khá phức tạp bao gồm một số giao thức cấp cao. Thông thường, chỉ có nhân viên phục vụ ở các ryoken (khu toà nhà kiểu Nhật có lịch sử lâu đời; thường bắt gặp nhiều ở những điểm du lịch có onsen) là được nhận một khoản chi phí nhỏ dành cho những dịch vụ cao cấp.

Cách tip tiền ở Marrakech, Ma-rốc

Business Insider khuyên bạn nên thưởng thức các món ngon ở nhiều nhà hàng trên khắp các đường phố ở Marrakech như pasta, b’ssara, briouate, khoai tây makouda… Khi cần thanh toán, tiền tip là 5-10% tổng hóa đơn. Ngoài tiền tip cho người phục vụ nhà hàng; bạn cũng nên gửi tiền tip cho nhân viên phục vụ khách sạn với mức giá là 1 USD trên 1 túi hành lý cũng như làm tròn số tiền với một cuốc taxi.

Hi vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn thông tin hữu ích. Hãy đến với cra.com.vn để có thêm những thông tin hấp dẫn và độc đáo nhé!

Trích từ web: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *