TP.Hòa Bình: Nhà máy xử lý rác thải bị xử phạt vì “hành dân”

TP.Hòa Bình: Nhà máy xử lý rác thải bị xử phạt vì “hành dân”

Chủ đầu tư nhà máy xử lý rác thải ở TP.Hòa Bình vừa bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt gần 200 triệu vì vi phạm gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 14/12, UBND tỉnh Hòa Bình cho biết lãnh đạo tỉnh đã ký quyết định; xử phạt Công ty cổ phần năng lượng môi trường Bắc Việt; do vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường

Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt (địa chỉ tại tòa nhà Trung Yên 1, khu đô thị Trung Yên, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) là chủ đầu tư của nhà máy xử lý rác thải hoạt động tại xóm Hải Cao, xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình).

Hình ảnh nhà máy xử lý rác thải tại tỉnh Hòa Bình
Hình ảnh nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt tại TP. Hòa Bình

Các vi phạm của nhà máy rác thải

Nhà máy của Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt ở TP Hòa Bình đã vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường.Theo quyết định, vi phạm hành chính liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường;công ty bị xử phạt về các điều sau :

Thực hiện không chính xác Báo cáo đánh giá tác động môi trường và các yêu cầu trong Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (hành vi 1);

"<yoastmark

Vi phạm điểm C, khoản 1, Điều 9, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP, ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường;Thực hiện không đúng một trong các nội dung của phương án xử lý chất thải rắn sinh hoạt được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận (hành vi 2);

Vi phạm điểm C, khoản 7, Điều 20, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP, ngày 18/11/2016 của Chính phủ.

Mức phạt cho nhà máy rác thải

Dựa vào các vi phạm, UBND tỉnh Hòa Bình quyết định xử phạt tiền Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt với số tiền 70 triệu đồng đối với hành vi 1; phạt tiền 120 triệu đồng đối với hành vi 2. Tổng mức phạt là 190 triệu đồng.

UBND tỉnh Hòa Bình yêu cầu công ty này xử lý triệt để toàn bộ chất thải theo đúng phương án và  các báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt.

Cuộc sống người dân xóm Hải Cao, xã Thịnh Minh, TP Hòa Bình cuộc sống bị đảo lộn vì nhà máy xử lý rác thải.
Cuộc sống người dân xóm Hải Cao, xã Thịnh Minh, TP Hòa Bình cuộc sống bị đảo lộn.

Nguyên nhân khiến người dân bức xúc

Trong nhiều tháng qua, người dân xóm Hải Cao, xã Thịnh Minh,TP. Hòa Bình dựng lều;chặn xe chở rác vào nhà máy xử lý rác thải của Công ty CP Năng lượng môi trường Bắc Việt.

Người dân ở đây cho biết, từ khi nhà máy đi vào hoạt động khiến cuộc sống của nhiều hộ dân bị đảo lộn ; chủ yếu do ô nhiễm không khí và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt.

Nhà máy xử lý rác thải chỉ cách khu dân cư chừng 500m.
Nhà máy xử lý rác thải chỉ cách khu dân cư chừng 500m.

Nguyên nhân chính được người dân phản ánh là :Do phía công ty không thực hiện xử lý và chôn lấp rác thải theo quy định; khiến cho phát sinh mùi hôi thối,khói đốt rác,…; ảnh hưởng đến cuộc sống người dân ở đây.

Trước những hành vi gây ô nhiễm môi trường;làm ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân;Họ đã chặn xe chở rác vào nhà máy;Người dân yêu cầu chính quyền thành phố; các ngành chức năng tỉnh Hòa Bình làm rõ và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Để xem thêm,hãy nhấp vào XÃ HỘI để cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé!!!

Mong rằng bài viết tại CRA giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích

Trích nguồn từ dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *