Văn hóa chào hỏi hàng ngày ở các quốc gia châu Á

Văn hóa chào hỏi hàng ngày ở các quốc gia châu Á

Trong giao tiếp hàng ngày ở Việt Nam, mọi người chào nhau bằng những cái bắt tay hay những cái ôm nhẹ. Còn các nước châu Á khác, với các nền văn hóa khác nhau thì họ chào hỏi nhau bằng cách nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thái Lan

Có lẽ bạn đã quá quen với hình ảnh người dân Thái chắp hai tay trước ngực, cúi đầu chào lịch sự. Cách chào hỏi này được cho là chịu ảnh hưởng một phần từ đạo phật, gọi là Wai. Khi chào, người Thái sẽ chắp tay ở vị trí ngang lồng ngực giống tư thế vái lạy và cúi người. Nếu muốn thể hiện sự tôn trọng hơn, người chào sẽ nâng cao vị trí chắp tay bằng cổ, mặt hoặc trán.

văn hóa chào hỏi

Bàn tay đặt càng gần mặt càng chứng tỏ sự tôn trọng người được chào. Tư thế này cũng được sử dụng khi người Thái muốn bày tỏ sự xin lỗi và cảm ơn. Họ cấm kỵ hành động hất hàm, vỗ tay lên đầu người khác.

Nhật Bản

Nếu đến du lịch Nhật Bản bạn sẽ thấy phong cách của người Nhật khá khép kín, họ không bao giờ tỏ thái độ quá háo hức, thân thiện với mọi người. Người Nhật chỉ cúi đầu một cách kính cẩn, lịch sự. Nếu người chào càng gập người sâu cho thấy đối phương là người lớn tuổi đáng kính trọng hoặc là người có địa vị cao trong xã hội.

văn hóa chòa hỏi ở Nhật Bản

Người Nhật rất coi trọng các nghi thức chào hỏi xã giao. Nếu chào một cách hời hợt thường sẽ bị quở trách. Hơn thế, cách chào cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn chào ai, vào thời gian nào trong ngày và ý định của bạn là gì. Bên cạnh đó, người Nhật Bản thường giữ cho mình một khoảng cách nói chuyện an toàn, không quá gần vì như vậy sẽ thể hiện sự bất lịch sự hoặc quá xuồng xã.

Hàn Quốc

Việc cúi đầu chào hỏi là thói quen của của người Hàn Quốc. Cúi đầu trong văn hóa Hàn Quốc để thể hiện lòng kính trọng của mình đối với người khác, người lớn tuổi hoặc có địa vị cao hơn. Khi bạn cúi đầu thì quan trọng nhất là cúi thấp người từ phần eo – thắt lưng trở lên; và bạn phải đứng thẳng với phần đầu gối khép lại với nhau.

Tuy nhiên bạn sẽ hiếm khi thấy những người bạn thân cúi đầu với nhau; trừ khi khoảng cách tuổi tác của họ cách xa hoặc họ đang ở những nơi công cộng, trang nghiêm. Thay vào đó những cái vẫy ta chào với bạn bè, đồng nghiệp đang dần trở nên phổ biến hơn trong văn hóa chào hỏi ở Hàn Quốc.

Singapore

Văn hóa giao tiếp ở Singapore có sự giao thoa giữa văn hóa châu Á và văn hóa châu Âu. Do đó, khác với người Nhật hay Trung Quốc; người Singapore khá thân thiện. Họ bắt tay một cách thân mật thay cho lời chào hỏi lúc gặp mặt. Nếu gặp những người lớn tuổi hãy cúi đầu chào lễ phép, họ sẽ rất hài lòng.

Tuy nhiên vì là một quốc gia đa chủng tộc, đa văn hóa, Singapore có một bộ phận không nhỏ người Hồi giáo, nên việc bắt tay giữa những người khác phái là cực kỳ tối kỵ. Khi đàn ông gặp phụ nữ hãy để họ là người chủ động bắt tay với bạn. Đây là một phép lịch sự và cũng thể hiện sự ga lăng của phái mạnh.

Malaysia

Cách chào của người Malaysia lại mang một thông điệp khác; khá đặc biệt – chào mừng bạn bằng cả trái tim. Thông điệp này không thể hiện bằng lời nói mà thông qua hành động lịch thiệp.

Đàn ông và phụ nữ nước này chào nhau bằng cách áp các ngón tay vào nhau; sau đó rút tay về đặt lên ngực trái. Họ tuyệt đối không bắt tay nhau. Ngoài ra, trong phong tục chào hỏi; người Malaysia luôn giới thiệu từ người có địa vị xã hội cao cho đến người có địa vị thấp, từ người già đến người trẻ, từ phụ nữ đến nam giới.

Mông Cổ

Người Mông Cổ cũng có cách chào rất khác biệt mà chỉ cần nhìn vào đó bạn sẽ nhận ra đó có phải là người Mông Cổ hay không. Họ thường chào đón bằng cách giang rộng cánh tay và mắt nhắm nghiền lại. Cách chào này thể hiện sự chào đón một cách niềm nở; và họ không quan tâm địa vị xã hội của đối phương mà coi đó là một người bạn.

Khi chào hỏi, người Mông Cổ thường sử dụng tấm vải bằng lụa hoặc coton hay còn gọi là hada cho những lần gặp mặt, kể cả đó là người quen hay khách lạ đến nhà. Lúc này, mỗi người nhẹ nhàng cầm dải lụa bằng hai tay và từ từ cúi thấp người xuống. Đây là một kiểu chào hỏi quan trọng; đậm chất truyền thống thể hiện sự tôn trọng văn hóa Mông Cổ.

Hi vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn thông tin hữu ích. Hãy đến với cra.com.vn để có thêm những thông tin hấp dẫn và độc đáo nhé!

Trích từ web: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *