Xuất khẩu da giày có thể tăng trưởng 20% trong năm 2021

Xuất khẩu da giày có thể tăng trưởng 20% trong năm 2021
Xuất khẩu da giày có thể tăng trưởng

Nếu tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát tốt thì theo đại diện Hiệp hội Da – Giày – Túi xách Việt Nam, xuất khẩu ngành da, giày, túi xách năm 2021 sẽ tăng trưởng 15 – 20%. Hiệp định EVFTA sẽ là một động lực lớn cho tăng trưởng của ngành giày dép, túi xách trong năm 2021. Cùng CRA tìm hiểu bài viết sau để thấy được những cơ hội của dày da Việt Nam trong năm 2021.

Kim ngạch xuất khẩu chỉ giảm nhẹ

Kim ngạch xuất khẩu
Kim ngạch xuất khẩu

Tổng ki‌m ngạch xuất khẩu giày dép các loại tháng 11/2020 ước đạt 1,4 tỷ USD, tăng 0,1% so với tháng trước. Trong 11 tháng năm 2020 xuất khẩu ước đạt 14,93 tỷ USD, giảm 9,8% so với cùng kỳ năm trước.

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ Tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Da – Giày – Túi xách Việt Nam cho biết. Đầu năm, dịch Covid-19 đã gián đoạn chuỗi cung và chuỗi cầu. Cả năm nay, xuất khẩu mặt hàng da giày có thể giảm 10% so với năm 2019. Đạt khoảng 20 tỷ USD, tương đương năm 2018.

Dưới tác động của đại dịch COVID-19 thì đây chỉ là mức giảm nhẹ so với kinh tế toàn cầu. Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh nên việc sản xuất không bị ảnh hưởng nhiều. Nhờ đó, các đơn hàng dịch chuyển về Việt Nam. Đó là lợi thế lớn của Việt Nam giúp khôi phục sản xuất.

Hiện nay tình hình đang khởi sắc, các đơn hàng đang tăng trở lại. Hiện nay, Tập đoàn Gia Định đã đủ đơn hàng để thực hiện đến tháng 2/2021. Tuy nhiên, thời gian thanh toán các đơn hàng bị kéo dài gấp đôi so với trước đó lên 180 ngày. Do đó, doanh nghiệp phải có nguồn tài chính để ổn định sản xuất.

“Nếu dịch Covid-19 trên thế giới, đặc biệt là tại châu Âu không được kiểm soát tốt và nhiều nước tiếp tục bị phong tỏa sẽ khiến việc xuất khẩu khó khăn hơn. Hiện chúng tôi chưa có kịch bản đối phó với vấn đề này”, bà Hướng bày tỏ lo ngại.

Triển vọng từ Hiệp định EVFTA

Hiệp định EVFTA triển vọng cho xuất khẩu da giày
Hiệp định EVFTA triển vọng cho xuất khẩu da giày

Bộ Công Thương nhận định triển vọng trong năm 2021, FTA Việt Nam-EU (EVFTA) sẽ là động lực lớn cho tăng trưởng của ngành giày dép, túi xách trong năm 2021.

Theo bà Phan Thị Thanh Xuân, da giày là một trong những ngành tận dụng tốt nhất Hiệp định EVFTA. Xuất khẩu ngành da, giày, túi xách sẽ tăng trưởng 15 – 20% trong năm 2021. Nếu tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, bà cho rằng cần đầu tư mạnh vào công nghiệp chế biến nguyên phụ liệu để đáp ứng yêu cầu qui tắc xuất xứ.

“Ngành công nghiệp da giày rất phát triển khi đứng thứ hai trên thế giới. Tuy nhiên, chưa có ngành công nghiệp hỗ trợ tương xứng cho da giày. Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ là giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Khi tham gia hội nhập quốc tế phải đáp ứng yêu cầu của các thị trường phát triển giúp doanh nghiệp đáp ứng được yêu cầu đó”, bà Xuân nói.

Tập chung cho xuất khẩu

Thời gian tới, ngành da giày vẫn các định chiến lược chủ lực tập trung cho xuất khẩu; tham gia mạnh vào chuỗi giá trị. Từ đại dịch Covid-19 cho thấy đứt gãy chuỗi cung gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng tới sản xuất. Buộc toàn ngành phải nhìn nhận lại chiến lược.

“Nếu phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu nguyên phụ liệu; khi xảy ra vấn đề chuỗi cung doanh nghiệp sẽ rất bị động. Thời gian sắp tới là cơ hội rất tốt để toàn ngành và Chính phủ thiết lập lại chính sách mạnh hơn cho phát triển công nghiệp hỗ trợ. Chúng ta phải chớp lấy cơ hội này để phát triển sản xuất nguyên phụ liệu ở Việt Nam”, bà Phan Thị Thanh Xuân nhấn mạnh.

Bà Trần Thị Hướng cũng chia sẻ thêm kế hoạch của doanh nghiệp mình. “Hiện, công ty đang xây dựng nhà máy nguyên phụ liệu cho da; giày nhằm đáp ứng các yêu cầu quy tắc xuất xứ ở các thị trường khó tính. Năm 2021, hoạt động xuất khẩu sẽ tăng trưởng 20%”, lãnh đạo Công ty Tập đoàn Gia Định nói.

Trước đại dịch COVID-19 và với những lợi thế trên năm 2021 sẽ là năm triển vọng với xuất khẩu da giày. Hi vọng sẽ là năm kinh tế Việt Nam tiếp tục khởi sắc.

Truy cập vào https://cra.com.vn để cập nhật nhiều thông tin kinh tế hữu ích.

Theo: vietnammoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *