8 điều cần biết về văn hóa độc đáo ở Tokyo, Nhật Bản

8 điều cần biết về văn hóa độc đáo ở Tokyo, Nhật Bản

Nhật Bản – một đất nước xinh đẹp, sạch sẽ với những cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và những công trình kiến ​​trúc nổi tiếng thế giới. Ngoài việc du nhập kiến ​​thức phương Tây, Nhật Bản còn là quốc gia đề cao các tinh thần đề, giá trị văn hóa truyền thống. Và ở Tokyo – Thủ đô của Nhật Bản, khi thành phố trở nên quốc tế hơn, một số phong tục truyền thống khắt khe không còn quá phổ biến như trước. Trước khi đến Tokyo, bạn nên biết 8 điều về văn hóa dưới đây.

Lời chào hỏi

Cách chào hỏi thể hiện nét văn hóa giao lưu đặc trưng của mỗi vùng miền, quốc gia. Nếu như trong văn hóa phương Tây, mọi người thường bắt tay khi chào hỏi thì trong văn hóa Nhật Bản, người Nhật lại cấm động vào cơ thể đối phương. Thay vào đó, họ cúi chào để thể hiện sự tôn trọng thay cho lời chào. Một nguyên tắc không thay đổi là: Những người có địa vị thấp hơn luôn phải cúi đầu trước những người có địa vị cao hơn. Ví dụ, những người trẻ tuổi luôn cúi đầu trước người lớn tuổi hơn họ.

văn hóa Nhật Bản

Tuy nhiên, ở Tokyo, hầu hết người Nhật, đặc biệt là giới trẻ, không mong bạn cúi đầu mà thay vào đó là bắt tay. Nếu bạn muốn gặp gỡ bạn bè, bạn có thể chào ossu bằng tiếng Nhật. Nó có thể được sử dụng như một lời chào giữa bạn bè bất cứ lúc nào.

Sumimasen và arigatou

Ở Nhật, không phải lúc nào bạn cũng nên nói arigatou (cảm ơn). Mặc dù ở Việt Nam, chúng ta cũng thường nói lời cảm ơn khi ai đó làm điều gì đó cho chúng ta. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng xảy ra ở Nhật Bản.

Nhiều người Nhật sử dụng sumimasen thay vì arigatou vì họ nghĩ arigatou hơi tự cao tự đại. Sumimasen vừa mang nghĩa “xin lỗi” lại vừa mang nghĩa “xin phép được làm phiền”. Văn hóa Nhật Bản luôn đề cao sự khiêm tốn, ngay cả khi nói “cảm ơn”. Bởi dùng arigatou có chút gì đó tự cao nên nhiều người Nhật cảm thấy sử dụng sumimasen phù hợp hơn.

Dịch vụ

văn hóa Nhật Bản

Người phương Tây rất quen chào nhân viên, cảm ơn nhân viên của cửa hàng và để lại tiền “tip” cho nhân viên phục vụ sau bữa ăn. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, tình hình lại khác. Ở đây, sau câu nói irasshaimase (chào mừng) của nhân viên, họ không cần phản ứng lại như người phương Tây hay làm. Ngoài ra, ở Tokyo, mọi người không cần để lại tiền “tip” vì phí phục vụ đã được tính trong hóa đơn.

Sử dụng đũa

Ở một số nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam, đũa là dụng cụ được sử dụng phổ biến. Ở Nhật, hầu hết mọi nhà hàng đều sử dụng đũa. Nhiều nhà hàng truyền thống còn không có sự lựa chọn thay thế ngoài muỗng súp kiểu Trung Quốc, và bạn không thể ăn mì ramen với một chiếc muỗng đúng không?

văn hóa Nhật Bản

Bạn tuyệt đối nên tránh cọ xát đũa vào nhau trong nhà hàng. Bởi vì trong văn hóa Nhật Bản, chà đũa giống như nói rằng “đây là những món rẻ tiền”. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng đũa dùng một lần, vui lòng cho chúng vào túi giấy và gấp gọn lại sau bữa ăn.

Dép đi trong nhà

Hãy mang dép cho khách bất cứ khi nào bạn được cung cấp. Bởi ở Nhật, sẽ có một số nơi không cho phép đi giày; và trong trường hợp đó, bạn sẽ được phát dép đi trong nhà. Thật là thiếu tôn trọng khi mang giày vào các khu bảo tồn bên trong của một ngôi đền, phòng trà đạo hay onsen. Trong phòng khách sạn, họ thường có một đôi dép riêng cho phòng vệ sinh; và hãy chắc chắn rằng, bạn không đi đôi dép này ra ngoài khu vực phòng vệ sinh nhé. Bên cạnh đó, nếu bạn ghé thăm nhà ai tại Nhật thì cũng đừng quên đổi dép trong nhà nhé!

Lái xe

Khác với Việt Nam và một số đất nước khác; Nhật Bản lái xe ở bên trái đường, với ghế người lái xe được đặt ở bên tay phải. Giấy phép lái xe quốc tế được chấp nhận từ nhiều quốc gia và sẽ cho phép người sở hữu lái xe ở Nhật Bản trong vòng tối đa một năm. Làn đường dành cho xe đạp bị hạn chế ở Tokyo. Vì vậy, chắc chắn bạn sẽ phải đi chung đường.

Tiếng Nhật và Tiếng Anh

Các biển báo và thông báo bằng tiếng Anh không phổ biến ở Nhật bản; ngoại trừ tại các khu vực du lịch lớn như Công viên Yoyogi và tại các ga tàu điện ngầm. Nhiều người Nhật có thể không nói hoặc không muốn nói tiếng Anh. Ngoài ra, do số lượng lớn người nước ngoài ở các thành phố lớn như Tokyo nói tiếng Nhật tốt; nên người dân địa phương thường sẽ chọn nói theo phương ngữ bản địa của họ trước tiên.

Nhật Bản là đất nước có nền văn hoá thú vị. Trước khi tới Tokyo hay bất cứ thành phố nào ở đất nước mặt trời mọc; bạn cũng đừng quên bỏ ra chút ít thời gian tìm hiểu để trở thành một du khách văn minh, lịch sử nhé.

Hi vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn thông tin hữu ích. Hãy đến với cra.com.vn để có thêm những thông tin hấp dẫn và độc đáo nhé!

Trích từ web: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *