Ai lại nói học chuyên văn thì không thể làm bác sĩ, kỹ sư

Ai lại nói học chuyên văn thì không thể làm bác sĩ, kỹ sư

Văn học là một bộ môn mang sự sáng tạo cao. Nó giúp học sinh có sự tư duy mạch lạc và cả sự sáng tạo trong chất hồn thơ văn. Nhưng không thể khẳng định rằng chuyên văn thì không thể học làm bác sĩ, kỹ sư được. Như hai bạn trong câu chuyện dưới đây đã thay đổi cách nhín của chúng ta, cả giới trẻ hiện nay về chuyện học văn.

Văn học để rèn tư duy

Với định hướng sẽ theo đuổi ngành kỹ thuật máy tính từ năm lớp 9; thế nhưng Nguyễn Thành Qúi lại chọn chuyên văn của Trường Phổ thông năng khiếu. Quí cho rằng:” kiến thức chuyên ngành thì có thể học trong trường ĐH, nhưng môn học nào đi theo con người ta nhiều nhất thì nên học trước”.

văn học cho ta cái nhìn đa chiều về cuộc sống

 

Trau dồi kiến thức văn học

cần trau dồi kiến thức từ văn học

Quí khẳng định chọn chuyên văn vì muốn trau dồi môn học này nhiều hơn. “Tôi cũng tìm hiểu đây là môi trường lý tưởng để học THPT; khi các thầy cô luôn tạo điều kiện để các học sinh phát huy sở trường, đam mê của mình. Đồng thời, cùng với phong trào tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ với học sinh khác trong lớp, tôi đã trưởng thành hơn”.

Văn học rèn giũa cả kỹ năng thuyết trình

Khi trở thành sinh viên ngành kỹ thuật máy tính, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, Quí nổi trội hơn các bạn khác trong lớp nhờ khả năng thuyết trình trước đám đông, suy luận và phản biện vấn đề. Đó đều là cách tư duy trước các vấn đề mà bạn được học từ môn văn.

“Trong lớp chuyên văn, chúng tôi được rèn luyện khả năng lật đi lật lại một vấn đề, nhìn nó trong nhiều bối cảnh khác nhau, từ đó tránh tư duy một chiều. Đồng thời, môn văn cũng giúp tôi nắm bắt, hiểu tâm lý người khác hơn. Điều này quan trọng trong mọi ngành học và việc làm sau này”, Quí chia sẻ.

 học văn rèn giữa kỹ năng thuyết trình

Điều minh chứng

Quyết tâm làm nên tất cả

Đó là lý do mà Nguyễn Ngọc Yến Nhi, đang là sinh viên năm nhất ngành kỹ thuật robot – khoa học máy tính, Worcestor Institude Polytechnic (WPI), bang Massachusetts, Mỹ, chọn học chuyên văn khi thi vào lớp 10 Trường Phổ thông năng khiếu TP.HCM. Nhi thành thật kể: “Tôi thi đậu cả lớp chuyên lý Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM. Ba rất muốn tôi theo đuổi các môn tự nhiên nên khi thấy tôi học chuyên văn thì giận; 3 tuần lễ không cho tiền ăn sáng, nhưng tôi vẫn quyết tâm”.

cựu học sinh chuyên văn

Đam mê tạo ra động lực

Học chuyên văn, sớm có đam mê với các dự án khoa học công nghệ, đặc biệt, sau khi được một giảng viên Khoa Công nghệ thông tinTrường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM hướng dẫn, Nhi tham gia thực hiện nhiều dự án. Nhi cùng thầy và các bạn tạo ra nhiều sản phẩm trí tuệ, có thể kể đến như làm cánh tay robot trong hệ thống trồng rau thủy canh…

Nhi cho hay học văn giúp tăng khả năng thấu cảm; thêm sự tự tin, suy nghĩ vấn đề rộng hơn; biết cách tìm tài liệu đa dạng, hệ thống hơn. Đặc biệt, từ giỏi môn văn, Nhi học tiếng Anh tốt hơn. Ngoài kết quả học tập tại trường và những giải thưởng khoa học công nghệ, 3 bài luận mà Nhi viết đã chinh phục học bổng Worcestor Institude Polytechnic (WPI) bằng sự sáng tạo, logic và có cả chút bay bổng từ môn văn mang lại.

văn học giúp kích thích tư duy phát triển

 

Văn học vận dụng trong cả bài luận

“Trong bài luận chính, tôi viết về 3 màu đỏ – xanh – vàng, tượng trưng cho 3 tính cách trong con người tôi. Màu đỏ là màu sôi nổi, tượng trưng cho khả năng thuyết trình; màu xanh là khả năng học các môn tự nhiên; màu vàng là khả năng hội họa, nghệ thuật. Đây là ý tưởng tôi có được từ một câu chuyện mình từng đọc”, Nhi chia sẻ.

Cô gái chuyên văn nhưng đi theo con đường kỹ thuật robot – khoa học máy tính chia sẻ chuyện học văn hạn hẹp ngành nghề tương lai là định kiến, cần phải thay đổi. “Câu chuyện của chính tôi là một minh chứng. Như tôi từng nói với ba, tôi học văn và vẫn sẽ là một kỹ sư robot, máy tính. Hay nhiều bạn học chuyên sinh, chuyên hóa và đi theo ngành kiến trúc, kinh tế đối ngoại mà không cứ phải trở thành bác sĩ. Bất kể bạn học môn nào cũng vậy, chỉ cần vạch một đích đến và quyết tâm, bạn sẽ đi đến”, Nhi nói.

Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ là những thông tin hữu ích với bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ và hạnh phúc! Hãy đến với cra.com.vn để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé.

Nguồn: thanhnien.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *