Biến hóa túi ni lông thành sản phẩm hữu dụng cho cuộc sống

Biến hóa túi ni lông thành sản phẩm hữu dụng cho cuộc sống

Túi ni lông đã dùng nếu không được xử lý đúng quy trình sẽ gây nên nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng với môi trường sống. Rất ít nơi có thể tái sử dụng những túi ni lông này; nên đã gây nên vấn nạn rác thải nhựa gây nhức nhối toàn cầu. Đây cũng là mối quan tâm lớn đối với giới trẻ hiện nay. 

Nhằm góp phần đẩy lùi tình trạng ảnh hưởng tới môi trường của loại túi nhựa khó phân hủy này, chị Phạm Thị Kim Hằng đã tận dụng và biến chúng thành những chiếc túi, giỏ xách ấn tượng. Những chiếc túi như này không những giúp phát huy hết công dụng đựng đồ như những chiếc túi xách khác; mà nó còn giúp ngăn chặn tình trạng quá tải rác thải trên Trái đất chúng ta.

Những “tấm vải” ni lông lớn

Từ sợi nhỏ

Tại một góc tại quán cà phê trên đường số 1A, Q.Tân Phú, TP.HCM, chị Phạm Thị Kim Hằng, 25 tuổi, đang tỉ mỉ dệt từng sợi ni lông trên chiếc khung cửi mini. Chị dệt xong những sợi ni lông đó lại thành một tấm lớn chỉ trong thời gian ngắn. Kế đến dùng chiếc máy may bằng điện; nối các đường viền theo khung để tạo thành những chiếc túi xinh xắn. Từ những “tấm vải” to lớn đó, chị khéo léo may thành những chiếc túi nhỏ nhắn vô cùng dễ thương.

từng sợi ni lông nhỏ được dệt lại

Sau khi hỏi thêm; được biết việc dệt sợi ni lông này đã được chị làm từ những ngày cách ly xã hội đợt 1 do dịch covid-19; đó cách đây khá lâu rồi.

Tận dụng để bảo vệ môi trường

Chị Kim Hằng chia sẻ thêm: “Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nhiều người sử dụng dịch vụ giao hàng tận nơi; chính vì thế lượng ni lông thải ra ngoài môi trường lại càng nhiều hơn. Nhìn thấy hình ảnh đó, mình suy nghĩ tại sao không thử tận dụng chúng làm thành một vật đa tính năng, gần gũi với mọi người. Qua những sản phẩm mình làm ra, mong mọi người ý thức bảo vệ môi trường hơn…”.

Thật khó để nhận biết đó là túi tái chế

túi xách làm từ sợi ni lông

Có thể nói, nhìn những chiếc túi xách với màu sắc đa dạng của chị Hằng làm ra nếu không sờ hoặc nhìn “cận cảnh” thì khó biết được nó làm từ ni lông. Chị Kim Hằng bày tỏ: “Một sản phẩm tái chế chỉ có ý nghĩa với cộng đồng khi chúng có vòng đời dài, bền chắc. Lúc đầu, mình nghĩ đến việc làm thành những bộ đồ búp bê; nhưng thấy không có tính ứng dụng cao; nên mình mới tạo thành những túi xách; như thế mọi người sẽ dùng nhiều và lâu dài hơn”.

Quá trình biến hóa túi ni lông

Nói về quá trình thực hiện, chị Hằng bộc bạch: “Bước đầu mình lựa chọn và rửa sạch túi ni lông; (không chọn những túi phân hủy được). Kế đến mình cắt nhỏ ra và nối chúng lại giống như cuộn chỉ. Sau đó mình đưa vào khung để dệt. Khi dệt thành những “tấm vải” xong mình sẽ dùng máy may mini tạo hình cho chúng thành những chiếc túi, giỏ xách hoặc có thể làm áo khoác”.

Chị Hằng còn cho biết để tiết kiệm thời gian, cũng như muốn giúp đỡ các bạn trong cộng đồng khuyết tật, chị đã thực hiện chương trình thu ni lông đổi quà.

“Mọi người sẽ thực hiện khâu chọn ni lông; cắt tạo thành cuộn ở nhà; khi đem đến đây sẽ được đổi lấy quà. Một cuộn ni lông sẽ đổi được một ống hút tre, hai cuộn là một bút giấy. Và những chiếc túi này được may bởi những bạn trong cộng đồng người khuyết tật; để họ kiếm thêm thu nhập”, chị Hằng nói.

Hi vọng rằng bài viết trên đây sẽ là những thông tin hữu ích với bạn. Chúc bạn một ngày vui vẻ và hạnh phúc! Hãy đến với cra.com.vn để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé.

Nguồn: thanhnien.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *