TOP 11 thực phẩm dành cho người khó ngủ

TOP 11 thực phẩm dành cho người khó ngủ

Mất ngủ hay khó đi vào giấc ngủ là tình trạng rất phổ biến ở nhiều người, khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu và làm việc không hiệu quả. Đối với những người bị mất ngủ trầm trọng, nó còn có thể làm thay đổi tâm trạng và tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Để khắc phục tình trạng mất ngủ, bạn có thể sử dụng những thực phẩm sau để cải thiện giấc ngủ:

Củ sen – Thực phẩm danh cho người khó ngủ

Củ sen được nhúng sâu vào bùn nên có tác dụng dưỡng tâm, an thần, dưỡng can. Do đó, bạn có thể nấu canh củ sen sẽ giúp trị chứng mất ngủ, suy nhược cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể pha chè củ sen hầm với bồ câu non sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ sâu và êm ái hơn.

Củ sen - Thực phẩm danh cho người khó ngủ

Hạt sen

Hạt sen có tác dụng kiện tỳ, ích thận, giúp bổ tỳ, dưỡng tâm, an thần, chữa mất ngủ, suy nhược thần kinh. Có thể nấu chè sen hoặc nhồi hạt sen vào bụng bồ câu non, hoặc nhồi thịt vịt.

Tâm sen

Tâm sen có vị đắng, tính hàn có tác dụng làm dịu thần kinh, trừ nhiệt, chữa hồi hộp, mất ngủ, mộng tinh. Bạn phơi khô sắc nước uống, vì nước có vị đắng nên khi uống bạn nên pha thêm một chút mật ong hoặc đường để dễ uống. Tâm sen chữa mất ngủ rất hiệu quả.

Củ năng có vị ngọt nhạt, tính bình, có tác dụng bổ tỳ, ích thận, chữa mất ngủ, suy nhược.

Táo

Táo có vị ngọt, tính bình sẽ tác động vào hai kinh, sinh tân dịch, ích khí, an thần, hòa các vị thuốc khác có tác dụng ngủ ngon.

Nhãn

Có vị chua, ngọt, tính bình, nhãn có tác dụng bổ dưỡng tâm, tỳ có tác dụng chữa bệnh mất ngủ, thần kinh suy nhược, giảm trí nhớ. Bạn dùng nhãn tươi chế biến thành long nhãn để dùng lâu dài.

Nhãn

Toan tảo nhân

Là nhân trong hột táo chua có tính an thần. Tuy nhiên, chỉ được dùng từ 1-2gram, do liều rất mạnh nếu dùng quá liều sẽ không tốt cho sức khỏe. Lưu ý, sao vàng sắc uống giúp trị chứng mất ngủ, nhưng để sống sẽ làm chứng mất ngủ nặng thêm.

Lá vông

Có thể dùng lá, vỏ, thân cây vông để làm thuốc. Tác dụng của cây này là giúp an thần mạnh, liều dùng mỗi ngày khoảng 4-10gram, không nên dùng lâu dài sẽ gây độc.

Lạc tiên

Dùng thân và lá của lạc tiên để làm thuốc. Lạc tiên có vị ngọt nhạt; tính mát; không độc sẽ tác dụng vào kinh can và tâm giúp dưỡng tâm; an thần; chữa suy nhược thần kinh mất ngủ. Liều dùng trung bình từ 20-40gram; thân cây càng già càng có mùi hương đặc trưng và có tác dụng càng tốt.

Lạc tiên

Bá tử nhân

Là nhân trong hạt cây bá trắc; có vị cay; tính bình sẽ tác dụng vào các kinh tâm; can; thận giúp dưỡng tâm; an thần; nhuận tràng; thông tiện. Bạn có thể dùng bài thuốc này để trị chứng mất ngủ do tâm thận bất giao; lo sợ; hồi hộp.

Nước ép cà chua

Cà chua có vị chua nên khi uống bạn nên pha chút mật ong hoặc đường cát; nên uống vào đêm sẽ giúp bạn ngủ ngon giấc hơn.

Nước ép cà chua

Trên đây là một số bài thuốc giúp trị chứng khó ngủ mà bạn có thể áp dụng ngay để khắc phục tình trạng mất ngủ thường xuyên của mình nhé.

CRA chúc các bạn sức sẻ và thành công!

Nguồn: Benhvientanhung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *