Top 6 phong tục đón Giáng sinh độc đáo ở châu Á

Top 6 phong tục đón Giáng sinh độc đáo ở châu Á

Khi nhắc đến Giáng sinh, chúng ta thường nghĩ đến tuyết trắng và những cây kẹo. Tuy nhiên, ở nhiều nước châu Á thường không tổ chức lễ Giáng sinh trắng xóa như ở châu Âu mà tổ chức theo cách đặc biệt. Từ màn múa rối bóng Wayang kulit độc đáo ở Indonesia; đến Haraboji (Ông già Noel) phiên bản Hàn Quốc; đây là những phong tục Giáng sinh độc đáo ở các nước châu Á.

Thay vì gà tây người Nhật Bản ăn gà KFC trong lễ Giáng sinh

Nguồn gốc của phong tục này có lẽ bắt đầu từ chiến dịch “Kentucky for Christmas!” (Kentucky cho Giáng sinh) của một chi nhánh KFC ở Nhật Bản thực hiện vào mùa lễ hội năm 1974.

Thay vì gà tây người Nhật Bản ăn gà KFC trong lễ Giáng sinh

Lấy cảm hứng từ món gà trong tiệc Giáng sinh ở phương Tây; gà KFC là phương án thay thế hoàn hảo nhất ở thời điểm đó bởi để mua được một con gà Tây ở Nhật Bản vào những năm 1970s đâu có dễ. Nhiều người thấy vậy đã đặt gà rán KFC khiến nó luôn bị cháy hàng trên khắp nước Nhật vào lễ Giáng sinh.

Khẩu hiệu “kurisumasu ni wa kentakkii!” được hãng đưa ra như thêm một lần khẳng định với khách hàng: Giáng sinh là phải có gà rán KFC mới đúng điệu!

Ông già Noel ở Hàn Quốc là Haraboji, không phải Santa Claus

Ở cái nôi của nền văn hóa Kpop, người dân có cách biến tấu cây thông và ông già Noel rất độc đáo, phù hợp với truyền thống và văn hóa của họ.

Thay vì sử dụng các quả cầu tròn; bông tuyết hay ngôi sao năm cánh thì người Hàn lại trang trí cây thông Noel của mình bằng dép lụa và trống. Ngoài ra, vào bữa tối ngày Giáng sinh; người Hàn cũng giống người Nhật không ăn gà tây mà họ ăn bulgogi; một loại thịt bò nướng nổi tiếng xứ sở kim chi.

Ông già Noel ở Hàn không mặc bộ đồ đỏ; cưỡi tuần lộc hay chui qua ống khói mà lại mặc bộ đồ màu xanh lá cây và đội mũ truyền thống của Hàn Quốc. Người Hàn gọi ông là Haraboji, có nghĩa là ông nội.

Đêm Giáng Sinh với những ánh đèn rực rỡ và nhảy múa khắp nơi ở Hồng Kông

Là một thành phố trẻ sôi động nên hàng năm có rất nhiều du khách đổ về đây để đón xem Giáng sinh ở Hồng Kông.

Hầu như tất cả các doanh nghiệp, công viên giải trí ở Hồng Kông đều hòa mình vào không khí lễ hội vui vẻ dịp Giáng sinh; và chiêu đãi người dân một màn biểu diễn hàng trăm loại ánh sáng rực rỡ. Đáng chú ý nhất là cảng Victoria; nơi mọi người có thể nhìn thấy những lời chúc Giáng Sinh được tạo ra bởi vô vàn ánh sáng đèn điện.

Đêm Giáng Sinh với những ánh đèn rực rỡ và nhảy múa khắp nơi ở Hồng Kông

Hòa mình vào bữa tiệc ánh sáng và đung đưa theo nhạc ở cảng Victoria là hoạt động yêu thích của người dân Hồng Kông và khách du lịch vào mỗi đêm Noel.

Cây Giáng sinh độc đáo ở Ấn Độ

Phong tục đón Giáng sinh độc đáo ở các nước châu Á chắc chắn phải gọi tên Ấn Độ. Thay vì giao quà bằng những chú tuần lộc và xe trượt tuyết thông thường; Father Christmas ở quốc gia đông dân này sẽ đi bằng xe ngựa và xe đẩy.

Còn cây thông noel ư; bạn đừng mong nhìn thấy chúng vào lễ Giáng sinh ở Ấn Độ. Thay vào đó, người Ấn Độ sẽ trang trí nhà cửa bằng xoài hoặc cây chuối. Không biết kết thúc Noel; chuối và xoài có kịp chín để họ phá cỗ không nhỉ?

Cây Giáng sinh độc đáo ở Ấn Độ

Ngoài ra, để chứng minh Chúa Giêsu là ánh sáng của thế giới; người dân miền nam Ấn Độ sẽ đốt những ngọn đèn nhỏ bằng đất sét trên mái nhà của họ.

Kể lại cuộc đời của Chúa Giê-su với màn trình diễn rối bóng Wayang Kulit ở Indonesia

Giáng Sinh là một cái cớ để phần đông người Indonesia tụ tập với bạn bè và gia đình của họ trong một bữa tiệc truyền thống và đón xem màn trình diễn rối bóng Wayang Kulit; một phong tục đón Giáng sinh ở đất nước này.

Không có Nhà thờ và cũng không có hang đá hay máng cỏ để kể lại sự ra đời của chúa Giêsu; thay vào đó người Indonesia sẽ kể lại hành trình đó thông qua màn trình diễn rối bóng Wayang Kulit; một di sản văn hóa cổ kính của người Indo còn lưu giữ được cho đến ngày nay.

Đón Giáng sinh bằng đèn lồng parol ở Philippines

Philippines là quốc gia duy nhất ở châu Á có phần đông dân số theo đạo Thiên chúa, thế nên phong tục đón Giáng sinh của họ cũng rất thú vị.

Đón Giáng sinh bằng đèn lồng parol ở Philippines

Vào Giáng Sinh ở Philippines họ thường sử dụng những chiếc đèn lồng hình ngôi sao có tên gọi Parol tượng trưng cho ngôi sao của Bethlehem; dẫn đường cho họ đến nơi Chúa Jesus được sinh ra.

Điểm đặc biệt của những chiếc đèn lồng nằm ở nguyên liệu làm ra chúng là bánh tráng và tre; với ý nghĩa thắp sáng đường đến nhà thờ trong bóng tối. Ngày nay, thiết kế đèn Parol đã trở thành một cuộc thi ở Philippines để tìm ra được chiếc đèn đẹp nhất đêm Noel.

Hi vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn thông tin hữu ích. Hãy đến với cra.com.vn để có thêm những thông tin hấp dẫn và độc đáo nhé!

Trích từ web: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *