Kinh tế Trung Quốc tiếp thêm động lực cho đà phục hồi kinh tế toàn cầu

Kinh tế Trung Quốc tiếp thêm động lực cho đà phục hồi kinh tế toàn cầu
Kinh tế Trung Quốc tiếp thêm động lực

Tình hình dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế thế giới. Trung Quốc đang nối lại hoạt động kinh tế tiếp thêm động lực cho nền kinh tế toàn thế giới. Theo số liệu mới công bố của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng tốc trong tháng 5/2020. Cùng CRA đi tìm hiểu cụ thể về tình hình kinh tế Trung Quốc.

Hoạt động chế tạo tăng

Hoạt động chế tạo tăng
Hoạt động chế tạo tăng

Theo số liệu NBS công bố ngày 16/06 cho thấy hoạt động chế tạo của Trung Quốc tiếp tục tăng trong tháng 5/2020. Sản lượng công nghiệp có giá trị gia tăng, đó là chỉ số kinh tế quan trọng. Tăng 4.4% so với cùng kỳ năm trước. Các số liệu kinh tế khác cũng cho thấy dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế; nhờ các chính sách hỗ trợ nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và kiểm soát dịch bệnh

Các dấu hiệu rõ ràng và tích cực này cho thấy tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Trung Quốc chỉ là tạm thời; và nước này có thể phát triển kinh tế ổn định và bền vững. Như chuyên gia kinh tế trưởng của Deutsche Bank Michael Spencer đã dự đoán; kinh tế Trung Quốc có thể phục hồi “rất ấn tượng” và tiến đến tăng trưởng.

Tiêu dùng và vốn gia tăng

Tiêu dùng trong nước, vốn là động lực chính của kinh tế Trung Quốc, đang bắt đầu gia tăng. Số liệu thống kê chính thức cho thấy doanh số bán lẻ các mặt hàng tiêu dùng của nước này; một chỉ báo quan trọng cho sự tăng trưởng trong tiêu dùng; đã thu hẹp mức giảm từ 7,5% hồi tháng Tư xuống còn 2,8% trong tháng Năm so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù hoạt động tiêu dùng nhìn chung có suy giảm, nhưng doanh số trực tuyến tiếp tục diễn biến tích cực, với mức tăng 4,5% trong 5 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn 2,8 điểm phần trăm so với bốn tháng đầu năm, giữa lúc người tiêu dùng chuyển sang các dịch vụ trực tuyến khi phải ở nhà.

Gia tăng các hoạt động kinh tế mới

Các hình thức hoạt động kinh tế mới đã tiếp thêm sức sống cho thị trường. Từ các lớp học và dịch vụ chăm sóc y tế trực tuyến đến hình thức làm việc từ xa; bán hàng thông qua hoạt động phát video trực tuyến (livestream). Nền kinh tế số đã hòa nhập với các ngành truyền thống trên thị trường Trung Quốc; với sự hỗ trợ của công nghệ 5G, các trung tâm dữ liệu lớn (big data) và trí tuệ nhân tạo (AI).

Quá trình chuyển đổi số và sự phát triển của các ngành công nghệ cao chắc chắn sẽ giúp Trung Quốc tăng trưởng bền vững và chất lượng hơn.

Chính sách tài khóa phát huy tác dụng

Các chính sách tài khóa và tiền tệ hiệu quả đã góp phần tăng “sức đề kháng” cho nền kinh tế Trung Quốc. Trong những tháng qua, các ban ngành và chính quyền các địa phương đã ban hành gần 100 chính sách và biện pháp nhằm xoa dịu những khó khăn của các doanh nghiệp. Tăng hỗ trợ tín dụng, tạo điều kiện cho vòng luân chuyển chuỗi cung ứng; và hỗ trợ cho việc nối lại hoạt động làm việc và sản xuất.

Ổn định, mở cửa nền kinh tế

Ổn định mở cửa nền kinh tế
Ổn định mở cửa nền kinh tế

Bất chấp tác động của dịch COVID-19; Trung Quốc vẫn đạt tiến triển nhanh chóng và ổn định trong việc mở cửa hơn nữa nền kinh tế.

Trong năm nay, Luật đầu tư nước ngoài của Trung Quốc đã được thực thi. Cảng thương mại tự do Hải Nam ở phía Nam Trung Quốc đã ký kết 35 dự án đầu tư quan trọng, trong đó có tám dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Ngày 16/6, Hội chợ Xuất nhập khẩu Trung Quốc lần thứ 127 đã được khai mạc trực tuyến tại tỉnh Quảng Đông. Những động thái này cho thấy thị trường Trung Quốc đang tiếp tục mở cửa với nhiều tiềm năng lớn; các điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động đầu tư.

Trên đây là những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang tiếp thêm động lực cho kinh tế thế giới. Hi vọng nền kinh tế toàn cầu sẽ nhanh chóng phục hồi.

Theo: baotintuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *