Việt Nam – Kinh tế sẽ tăng trưởng 3% năm 2020 và 7,8% trong năm 2021

Việt Nam – Kinh tế sẽ tăng trưởng 3% năm 2020 và 7,8% trong năm 2021
Kinh tế việt nam năm 2020

Trong đại dịch COVID19 cộng với thiên tai hoành hành. Nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn đứng vững. Cụ thể nền kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng là 3% trong năm 2020 và vượt lên 7,8% năm 2021, theo dự báo của Ngân hàng Standard Chartered. Hoạt động tiêu dùng cũng gia tăng nhờ yếu tố tâm lý thị trường được cải thiện.  Lĩnh vực sản xuất tăng tốc đó là động lực tăng trưởng chính trong quý 4 năm nay.

Nền kinh tế tăng trưởng dương

Nền kinh tế tăng trưởng dương
Nền kinh tế tăng trưởng dương

Theo ông Chidu Narayanan, một chuyên gia kinh tế khu vực Châu Á. Ngân hàng Standard Chartered chia sẻ rằng; Việt Nam nằm trong số ít nền kinh tế ở Châu Á ghi nhận mức tăng trưởng dương trong năm nay. Bất kể những ảnh hưởng của làn sóng khốc liệt của Covid-19. Standard Chartered cũng dự đoán tăng trưởng trong quý 4 sẽ gia tăng nhờ sự phục hồi của hoạt động kinh tế trong nước và yếu tố tâm lý thị trường. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng và tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ được cải thiện. Sẽ giúp Việt Nam đạt được tốc độ tăng trưởng vượt trội so với các nền kinh tế khác tại châu Á. Standard Chartered duy trì quan điểm tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn.

Nhu cầu thị trường thế giớ sẽ cải thiện

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô mới nhất về Việt Nam; nhu cầu của thị trường thế giới có khả năng sẽ được cải thiện trong quý 4; thúc đẩy tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất. Ước đạt khoảng 7,3% trong 2020. Hoạt động xuất nhập khẩu, do đó; cũng sẽ gia tăng và tiếp tục tạo ra thặng dư thương mại trong năm nay.

Hoạt động xây dựng dự kiến cũng sẽ hồi phục trong quý 4 nhờ đầu tư công vào cơ sở hạ tầng được thúc đẩy. Tiêu dùng cá nhân, vốn đóng góp 68% vào GDP; được dự báo sẽ tăng mạnh trong quý cuối cùng của năm. Nhờ yếu tố tâm lý thị trường được cải thiện. Tuy nhiên, đầu tư của lĩnh vực tư nhân có khả năng sẽ không mấy khởi sắc trước những lo ngại về nhu cầu trong trung hạn.

Vốn FDI vẫn ở mức cao

Vốn FDI vẫn ở mức cao
Vốn FDI vẫn ở mức cao

Các chuyên gia của Standard Chartered dự báo dòng vốn FDI đăng ký mới vào Việt Nam sẽ suy giảm trong năm nay; nhưng vẫn ở mức cao, đạt 13 tỷ USD. Nhu cầu thế giới bất ổn và tâm lý đầu tư ảm đạm. Sẽ ảnh hưởng đến dòng vốn FDI trong trung hạn. Mặc dù Việt Nam đang hưởng lợi từ xu hướng chuyển dịch khu vực sản xuất trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang; dòng vốn đổ vào Việt Nam được dự đoán sẽ thấp hơn những năm trước. Các biện pháp hỗ trợ từ Chính phủ và sự dịch chuyển của hoạt động sản xuất; không yêu cầu công nghệ cao sẽ hỗ trợ thúc đẩy dòng vốn FDI vào Việt Nam.

Nhà nước duy trì chính sách hỗ trợ

Nghiên cứu cũng dự đoán Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì chính sách linh hoạt trong ngắn hạn để hỗ trợ tăng trưởng. Ngân hàng Nhà nước đã cắt giảm lãi suất chính sách thêm 50 điểm phần trăm xuống mức thấp lịch sử 4% vào ngày 1 tháng 10; đúng như dự đoán của Standard Chartered hồi tháng 5/2020. Việc Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất và nền kinh tế được mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong ngắn hạn.

Tình hình đại dịch Covid 19 khiến kinh tế toàn cầu lao dốc. Hiện tại kinh tế Việt Nam vẫn đạt tăng trưởng dương và dự kiến vào năm 2021 mức tăng trưởng sẽ đạt 7,8%.

Hãy truy cập vào zcc.com.vn để xem thêm nhiều bài viết hay.

Theo haiquanonline.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *