Giáng Sinh “buồn” tại vùng đất Thiên chúa giáo

Giáng Sinh “buồn” tại vùng đất Thiên chúa giáo

Do ảnh hưởng của Covid-19; các hoạt động Giáng sinh sẽ bị giảm bớt vào Giáng sinh năm nay tại Bethlehem; nơi Chúa Giêsu sinh ra, thiên chúa giáo hình thành. 

Ảnh hưỏng của Covid-19 đến nhà thờ Thiên chúa giáo

Một lần nữa, hàng nghìn du khách đang tràn lan ở Bethlehem; một thành phố của Palestine ở Bờ Tây, cách Jerusalem chưa đầy 10 km về phía nam. Những người sùng đạo muốn đến xem nhà thờ Thiên chúa giáo; nơi Chúa Giêsu sinh ra sẽ phải lách qua đám đông. Cha của linh mục Rami Asakrieh ở Bethlehem nói rằng; đại dịch năm nay đã ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của các cửa hàng; nhưng đồng thời nó cũng mang lại bầu không khí yên tĩnh hiếm có cho các tín đồ.

Ông nói: “Đôi khi, hơn một triệu người đến nhà thờ Thiên chúa giáo.”

Thánh lễ đêm Giáng sinh được tổ chức vào ngày 24 tháng 12; được coi là sự kiện quan trọng nhất trong năm của nhà thờ; và sẽ không mở cửa cho công chúng. Ngay cả đại diện của chính phủ Palestine cũng không đến như thường lệ.

mẹ con Thiên chúa giáo

bố con Thiên chúa giáo

“Điều này chưa từng xảy ra”, Asakrieh nói. “Tôi nghĩ rằng Giáng sinh năm nay thật khác biệt; vì mọi người không còn tất bật chuẩn bị quà cáp cho ngày lễ. Bây giờ họ có thời gian để tập trung vào tinh thần đúng đắn của Lễ Giáng sinh”.

Trước lễ Giáng sinh, nhà thờ nhỏ Saint Catherine; ngay cạnh Nhà thờ Chúa Giáng sinh; sẽ mở cửa cho người Palestine địa phương. Nhiều người đã tới đây hôm 20/12; bao gồm Nicolas al-Zoghbi, người cho rằng niềm vui Giáng sinh năm nay đã bị thay thể bằng “nỗi trầm cảm”.

Ông nhắc tới cảm giác “đau đầu nhức óc” vì mất việc làm trong đại dịch của những người như con trai ông.

“Chúng tôi hy vọng Chúa sẽ tiêu diệt nCoV, để chúng tôi có thể quay lại cuộc sống trước đây”, ông lão ngoài 70 tuổi nói.

Nền kinh tế của vùng đất Thiên chúa giáo

Kinh tế của Bethlehem được thúc đẩy một phần nhờ cơn sốt Giáng sinh hàng năm, mang lại lợi nhuận cho những cửa hàng nhỏ bán bưu thiếp, tràng hạt chạm khắc từ gỗ cây ôliu và đồ lưu niệm.

Ngồi trên ghế nhựa kê ngoài cửa hàng ở Bethlehem, Georges Baaboul cho biết “không bán được gì suốt 9 tháng qua”.

“Trong mấy ngày vừa rồi, tôi bán được số hàng khoảng 52 USD”, ông nói.

thợ khắc Thiên chúa giáo

sự vắng vẻ của vùng đất Thiên chúa giáo

Saif, 60 tuổi, một chủ doanh nghiệp nhỏ, cho biết chưa từng thấy tình hình tồi tệ như thế này trong suốt hàng chục năm làm ăn.

Năm nay, các nhà buôn ở Bờ Tây thậm chí không thể trông chờ vào khách đến từ Dải Gaza, vùng duyên hải Palestine do nhóm Hồi giáo Hamas kiểm soát đang bị Israel phong tỏa.

Mọi năm, các tín đồ ở Gaza thường được cấp phép đặc biệt tới Bethlehem vào Giáng sinh, nhưng năm nay thì không, theo Cha Youssef Asaad thuộc tu viện Latinh ở Gaza.

Biện pháp ngăn chặn của chính quyền

Chính quyền Hamas đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt; nhằm hạn chế lây truyền virus trong khu vực; bao gồm đóng cửa các nhà thờ Hồi giáo và Latinh, chỉ phát trực tuyến các buổi lễ.

Giáng sinh ở vùng đất Thiên chúa giáo

Issa Abou George, một người dân ở Gaza theo Thiên Chúa giáo, cho biết không thể mua quà cho các con năm nay, nhưng sẽ tham gia vào buổi lễ trực tuyến.

“Tôi và gia đình sẽ cầu Chúa, mong đại dịch kết thúc, cũng như cầu mong hòa bình cho đất Thánh và thế giới”, ông nói.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mời bạn tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị; về những gì diễn ra trên thế giới tại CRA.

Trích dẫn từ Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *