Khám phá 7 kỳ quan thế giới đẹp nhất thời cổ đại

Khám phá 7 kỳ quan thế giới đẹp nhất thời cổ đại

Đây là danh sách kỳ quan thế giới được nhà văn Hy Lạp Antipater xứ Sidon tạo ra; vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên dựa trên tầm nhìn của người Hy Lạp thời xưa; bao gồm những công trình xung quanh Địa Trung Hải mà họ cho là vĩ đại. Những công trình kiến ​​trúc thể hiện nền văn minh nhân loại này; khiến người hiện đại không thể hình dung được người cổ đại đã xây dựng chúng như thế nào? Phong cảnh hùng vĩ do thiên nhiên ban tặng thật đẹp; chỉ có trong truyện cổ tích nhưng lại có thật trong cuộc sống của chúng ta. Hãy cùng chúng tôi du hành ghé thăm và khám phá 7 kỳ quan đẹp nhất của thế giới cổ đại ấy trong bài viết này. 

Khu lăng mộ Giza

Khu lăng mộ Giza hay còn gọi là Giza Necropolis; tọa lạc tại cao nguyên Giza vùng ngoại ô Cairo, Ai Cập. Khu lăng mộ cổ này nằm bên trong sa mạc bên bờ sông Nin; đây là một trong những địa điểm du lịch đầy hấp dẫn với du khách quốc tế. Khu lăng mộ Giza đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1979. Hàng năm, khu lăng mộ Gizathu hút hàng trăm nghìn du khách đến tham quan; nét kiến trúc Ai Cập cổ độc đáo và hàng loạt phế tích có giá trị trong khuôn viên này. Khu lăng mộ Giza là nơi tập trung các công trình kim tự tháp vĩ đại – Biểu tượng của nền văn hóa Ai Cập cổ xưa rất độc đáo và giá trị.

kỳ quan thế giới Khu lăng mộ Giza

Vườn treo  – Kỳ quan thế giới xứ Babylon

Vườn treo Babylon, hay còn được gọi với cái tên khác là vườn treo Semiramis; là một công trình do vua Nebuchadrezzar II xây dựng năm 603 trước Công nguyên. Nhằm khuây khỏa nỗi nhớ quê hương xứ Medes của vợ vua Nebuchadnezzar II là Amyitis; nên trong đó cây được treo trên mái hiên. Trong vườn treo có một hệ thống đài phun nước; gồm hai bánh xe lớn liên kết với nhau bằng dây xích có gắn thùng gỗ. Dây xích và thùng nước cũng chuyển động; đưa nước ở một cái bể phía dưới lên trên cao tưới nước cho cây, khi bánh xe quay.

Vườn treo  - Kỳ quan thế giới xứ Babylon

Tượng thần Zeus ở Olympia

Tượng thần Zeus ở Olympia (thường gọi là thần Dớt) là một kỳ quan thế giới cổ đại. Bức tượng do nhà điêu khắc cổ đại nổi tiếng là Phidias tiến hành; (thế kỷ thứ 5TCN) khoảng năm 435 TCN tại Olympia, Hy Lạp. Ngay từ thế kỷ thứ nhất TCN; nhà địa lý Strabo đã viết rằng “Dường như thần Zeus đang định đứng lên”; “thần sẽ lật tung mái đền”.
Bức tượng ngồi chiếm toàn bộ chiều rộng gian đền chứa tượng; cao 12 mét (40 feet), đặt trên đế làm bằng đá cẩm thạch cao 1m. Tượng thần Zeus được làm từ ngà voi sau đó được phủ bằng các tấm vàng; và ngồi trên một ngai gỗ tuyết tùng khảm ngà, vàng; và các loại đá quý rất lộng lẫy có chạm khắc những trận đấu điền kinh ở Olympia.

Đền Artemis

Artemis không chỉ đơn thuần là một ngôi đền mà còn là một trong số ít kỳ quan thế giới; có kiến trúc cổ đại đẹp nhất thế giới còn sót lại. Đền được xây dựng để tôn vinh nữ thần săn bắn của Hy Lạp. Đền được bắt đầu xây dựng từ năm 550 TCN. Năm 356 TCN, ngôi đền bị lửa thiêu rụi. Sau đó ngôi đền đã được phục dựng trên nền cũ. Tuy nhiên, đến năm 262, người Goth lại đốt ngôi đền lần thứ hai. Ngày nay, đền Artemis cũng chỉ lưu giữ được một phần kiến trúc nguy nga, đồ sộ xưa kia.

Kỳ quan thế giới Lăng mộ của Mausolus

Lăng mộ của vua Mausolus được Nữ hoàng Artemisia II xây dựng cho chồng, người đã trị vì đất nước Caria thuộc khu vực Tiểu Á, từ năm 353 TCN đến 351 TCN, nhằm tôn vinh giá trị các thế lực cai trị dưới thời giáo hoàng Jangvonhai. Lăng mộ được xây dựng tại thành phố Halicarnassus, thủ đô xứ Caria, nhờ 1.200 lao động, làm việc miệt mài trong 17 năm. Đến năm 1494, những Hiệp sĩ Thánh Gioan, một nhóm hiệp sĩ trong cuộc Thập tự chinh đã dùng những khối đá cẩm thạch của phần nền ngôi mộ để xây một lâu đài vào năm 1522. Hầu hết các khối đá ở đây được cắt thành từng mảnh nhỏ để xây lâu đài.

Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes

Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes là một bức tượng vĩ đại của thần Mặt Trời trên đảo Rhodes (Hy Lạp), do Chares xứ Lindos (một nhà điêu khắc Hy Lạp) dựng nên trong khoảng 292 TCN và 280 TCN. Là một kỳ quan thế giới cổ đại, tượng Thần mặt trời thành Rhodes (Colossus of Rhodes) là tượng một người đàn ông khổng lồ được xây dựng khoảng năm 280 TCN trên đảo Rhodes của Hy Lạp. Nhiều điều về di tích này vẫn còn nằm trong bí ẩn vì nó đã bị phá hủy trong một trận động đất vào năm 226 TCN.

Kỳ quan thế giới – Hải đăng Alexandria

Ngọn hải đăng xây dựng dưới thời vua Ptolemy I, được hoàn thành vào khoảng năm 201 TCN dưới thời vua Ptolemy II, và bị sụp đổ hoàn toàn năm 1303 trong một trận động đất có cường độ rất lớn. Hải đăng Alexandria xây dựng ngay lối vào cảng Alexandria, gồm 3 tầng, chiều cao khoảng 135 m. Bậc dưới cùng hình vuông, gồm nhiều phòng cho bộ phận canh gác hải đăng thường trực, gia súc và lương thực.

Kỳ quan thế giới - Hải đăng Alexandria

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mời bạn tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị; về những gì diễn ra trên thế giới tại CRA.

Trích dẫn từ Toplist.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *