Thực hư về câu chuyện 13 ông già Noel tại Iceland

Thực hư về câu chuyện 13 ông già Noel tại Iceland

Không giống như các quốc gia khác; người Iceland cho rằng có 13 ông già Noel. Người dân trên toàn thế giới; đều đã quá quen thuộc với hình ảnh ông già Noel; áo đỏ, râu trắng và chú tuần lộc. Ở Iceland, ông già Noel không phải là người như vậy.

 

Nguồn gốc về 13 ông già Noel

Họ là những Yule Lads, tổng cộng có 13 người tất cả. Họ là anh chị em, con của hai người khổng lồ đáng sợ; Grýla và Leppalúði.

Xuất thân của ông già Noel

Theo truyền thuyết, ngày xưa có 13 Yule Lads; cũng độc ác và nhẫn tâm như cha mẹ họ. Họ lấy trộm đồ đạc của người dân và thích khiến cho lũ trẻ khóc.

ông già noel

truyền thuyết ông già noel

Nhưng theo thời gian, họ lại trở thành những người tốt bụng và vui vẻ hơn. Ngày nay, người Iceland tin rằng; các Yule Lads sẽ tặng quà cho những đứa trẻ ngoan; trong đôi giày của chúng được đặt trên bệ cửa sổ vào ban đêm. Ngược lại, đứa trẻ hư thì chỉ được một củ khoai. Các ông già Noel  sẽ đi bộ xuống núi; và đến thị trấn 13 ngày trước Giáng sinh. Những ông già Noel dễ chịu và háu ăn này được đặt tên theo những phẩm chất; món ăn hoặc công việc yêu thích của mỗi người.

Nơi câu chuyện bắt đầu

Ông già Noel đầu tiên xuống núi vào ngày 12/12 hàng năm có tên là Stekkjastaur; là một người thích sữa cừu nhưng hậu đậu và luôn làm lũ cừu khiếp sợ. Người thứ hai xuống núi vào ngày 13/12 là Giljagaur; là một người thích bọt sữa, thích leo trèo và hay gây ồn ào.

Ngày 14/12, Stúfur, người nhỏ bé nhất trong 13 ông già Noel xuống núi. Ông ăn rất nhiều vì muốn cao lớn như những người anh em của mình; và không bao giờ biết khi nào nên ngừng ăn. Xuống núi ngày 15/12 là Þvörusleikir – ông vô cùng cao lớn và gầy gò, thích liếm sạch sẽ thức ăn dính trên thìa.

Sau đó, ngày 16/12 Pottasleikir xuống núi. Ngoài tặng quà cho trẻ em; thì ông thích liếm sạch đồ ăn còn thừa trong những chiếc nồi chưa được rửa; để lại một chiếc nồi sạch bóng cho gia chủ.

câu chuyện 13 ông già noel

Askasleikir là người thứ sáu xuống núi vào ngày 17/12; thích trộm bát của mọi người và ăn hết mọi thứ còn sót lại. Hurðaskellir xuống núi vào ngày 18/12. Ông già Noel này ồn ào, thích đóng sầm cửa và tạo tiếng động lớn.

Ngày 19/12, Skyrgamur thích ăn sữa chua skyr truyền thống của Iceland; là người thứ tám đi phát quà. Bjúgnakrækir, xuống núi ngày 20/12; là người luôn có một chiếc bụng no kễnh. Ông thích leo trèo và ăn xúc xích.

Ngày 21/12, Gluggagægir xuống núi, thích nhìn trộm cửa sổ để tìm thứ gì đó ngọt ngào và ăn trộm; như bánh quy, kẹo… Người thứ mười một là Gáttaþefur, có một chiếc mũi khổng lồ để dò tìm món laufbraud – bánh mì cắt lát mỏng chiên giòn của người Iceland.

Ngày 23/12, Ketkrókur – kẻ háu ăn xuống núi; luôn đói và thích ăn thịt xông khói đến phát ốm mới thôi. Người cuối cùng, Kertasníkir, xuống núi vào 24/12; thích ngắm nhìn ngọn lửa từ các cây nến, nên ăn trộm chúng ở bất kỳ đâu.

Niềm tin của người Iceland

Sau đó, 13 ông già Noel lại lần lượt rời đi, trở về núi. Đến khi người cuối cùng về nhà thì mới hết lễ Giáng sinh, nghĩa là đến ngày 6/1 của năm sau. Do vậy, có thể nói không khí Giáng sinh của Iceland khá dài.

Người Iceland tin vào sự tồn tại của những Yule Lads; đến mức có riêng một địa danh gợi nhắc đến họ. Đó là mê cung dung nham Dimmuborgir ở Bắc Iceland. Người dân cho rằng đây là nơi ẩn náu của gia đình 13 ông già Noel này.

  ông già noel tại iceland

các ông già noel

Trong những đêm lễ hội Giáng sinh; trẻ em Iceland thường tìm kiếm Yule Lads bằng cách tham gia vào các trò chơi nhỏ. Cha mẹ của các đứa trẻ Iceland thường đùa rằng; họ không có thời gian nghỉ ngơi khi phải chuẩn bị tới 13 món quà cho mỗi đêm; để giúp con cái tin vào truyền thuyết này.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mời bạn tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị về những gì diễn ra trên thế giới tại CRA.

Trích dẫn từ Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *