Thực hư về thành phố mang tên siêu anh hùng Batman

Thực hư về thành phố mang tên siêu anh hùng Batman

Tên của Thành phố Batman; không xuất phát từ một siêu anh hùng trong truyện tranh, mà là một con sông.

Thực hư về thành phố Batman

Đối với hầu hết khách du lịch, nhắc đến từ Batman chỉ có thể nghĩ đến một hình ảnh: thắt lưng đeo vũ khí; một siêu anh hùng sống ở thành phố Gotham. Nhưng nếu bạn hỏi người Thổ Nhĩ Kỳ; chắc chắn Batman trong họ sẽ là những thứ khác: sông ngòi, thành phố và thậm chí là các tỉnh. Và không ai trong số này; có liên quan hoặc lấy cảm hứng từ các nhân vật truyện tranh của DC Comics.

Thực hư về thành phố Batman

Thành phố Batman – thủ phủ của Tỉnh Batman – nằm ở vùng Anatolia; đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Nó nằm trên một cao nguyên gần hợp lưu của Batman và sông Tigris. Ban đầu, đây là một ngôi làng nhỏ có tên Iluh với dân số khoảng 3.000 người. Sau đó, vào những năm 1940, người ta phát hiện ra mỏ dầu gần Iluh đang phát triển nhanh chóng. Trong những thập kỷ tiếp theo, dân số bùng nổ. Năm 1957, ngôi làng được đổi tên thành Batman theo tên con sông gần đó. Con sông này ban đầu được gọi là Kalat; có nghĩa là “cô dâu” trong tiếng Syria của cư dân trong khu vực. Sau đó, tên của con sông đã được dịch sang tiếng Hy Lạp Nymphius; và nó không có tên này cho đến thế kỷ 18. Không ai biết tên Batman ra đời khi nào. Có lẽ từ thế kỷ 19, cái tên này có thể lần đầu tiên xuất hiện trên văn đàn quốc tế.

Nguồn gốc tên gọi của nơi đây

Người xưa cho rằng Batman là từ rút gọn của Bati Raman – tên một ngọn núi gần đó. Bati có nghĩa là “phía tây” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ; Raman là “niềm vui của người Kurd” hoặc “thần linh”. Bên cạnh đó, Batman cũng là một đơn vị đo trọng lượng; rất thịnh hành trong thời đế chế Ottoman.

Nguồn gốc tên gọi của thành phố Batman

Thành phố Batman được nhiều người biết đến từ năm 2008; khi chính quyền thành phố tuyên bố với giới truyền thông sẽ kiện hãng Warner Bros và Christopher Nolan – nhà sản xuất và đạo diễn loạt phim The Dark Knight về siêu anh hùng Batman. Phía thành phố cho biết, chỉ có một Batman trên thế giới; và nó thuộc Thổ Nhĩ Kỳ. Họ khẳng định các nhà làm phim đã sai khi không hỏi ý kiến “chính chủ”; và “các nhà sản xuất Mỹ đã sử dụng tên thành phố mà không thông báo trước”. Tuy nhiên, vụ dọa kiện tụng này không đi đến đâu, vì truyện tranh Batman lần đầu xuất hiện vào năm 1939, trước khi thành phố bắt đầu sử dụng tên gọi này từ rất lâu.

Theo kinh nghiệm của các du khách từng ghé thăm thành phố; không có quá nhiều thứ để bạn khám phá, thưởng thức. Ngoại ô thành phố có một số tàn tích từ thời La Mã, nhưng những công trình này bị đánh giá là “nhạt nhòa” so với di tích khác mà du khách có thể tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số thông tin khác về thành phố Batman

Do nằm gần biên giới Iraq, thành phố có một lượng lớn người Kurd sinh sống. Đây là nơi lý tưởng để du khách tìm hiểu về văn hóa Kurd nếu bạn muốn biết thêm về Iraq. Người dân Batman vô cùng cởi mở khi nói về các vấn đề của người Kurd. Đây là nơi duy nhất bạn có thể tìm thấy không khí này, bởi chủ đề này vẫn là điều cấm kỵ với Thổ Nhĩ Kỳ nói chung giữa bối cảnh chính trị nhạy cảm.

Và giống nhiều thành phố khác trên đất nước, Batman không phải là một điểm nóng để tiệc tùng. Rất khó để bạn tìm thấy quán rượu ở đây.

một góc chụp thành phố Batman

Một trong những cách dễ dàng nhất để đến thành phố là sử dụng một trong các chuyến bay thẳng hàng ngày của Turkish Airlines từ sân bay Atatürk của Istanbul. Ngoài ra, bạn cũng có thể bay hãng giá rẻ Pegasus Airways từ sân bay Sabiha Göçken, trên eo biển Bosphorous nằm ở phần châu Á của Istanbul.

Tại Việt Nam, trước đại dịch có nhiều đường bay thẳng và nối chuyến tới các thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ, giá vé từ 17 triệu đồng. Du khách Việt đến Thổ Nhĩ Kỳ phải xin visa. Ngoài đi tự túc, du khách có thể mua tour 9 ngày 8 đêm từ 35 triệu đồng. Tuy nhiên trong Covid-19, các tour này đều tạm hoãn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mời bạn tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị; về những gì diễn ra trên thế giới tại CRA.

Trích dẫn từ Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *