Loại da điện tử mới được chế tạo có khả năng bất diệt

Loại da điện tử mới được chế tạo có khả năng bất diệt

Để đạt được mục tiêu làm cho các thiết bị điện tử trở nên thân thiện hơn với môi trường, các nhà nghiên cứu đã phát triển da điện tử có thể tái chế, và những da điện tử này cũng có khả năng tự chữa lành nếu bị hỏng.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances, thiết bị này là một tấm màng mỏng và có thể đo áp suất, nhiệt độ và độ ẩm bằng các cảm biến.

Cấu tạo

Phim được cấu tạo từ ba chất liệu phổ biến, được kết hợp và thêm vào các hạt nano bạc: khi một tấm da điện tử bị cắt làm đôi, hãy đổ một hợp chất khác vào “vết thương” để chữa lành nó. Vì lý do này, cấu trúc sẽ được phục hồi và lớp da điện tử sẽ như mới.

Loại e-skin này còn có khả năng tự phục hồi nếu bị xé nhỏ ra thành nhiều mảnh.

>> Đọc nhiều hơn tại mục khoa học

Nếu như nó bị hỏng đến mức không thể nào sửa được nữa. Thì chỉ cần nhúng nó vào dung dịch khiến nó tan chảy ra hoàn toàn. Rồi dùng chất lỏng kia để làm tấm da mới là xong. Trong tương lai, loại e-skin này có thể được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất các bộ phận giả, robot…

Bộ quần áo điều khiển game thực tế ảo VR.

Có không ít các phòng thí nghiệm trên thế giới đang tiến hành phát triển da điện tử. Một loại do các nhà khoa học châu Âu sáng tạo ra có thể di chuyển các đồ vật bằng kim loại mà không cần sờ vào chúng. Bằng cách sử dụng nam châm.

Một loại ở Nhật Bản có thể biến chiếc áo phông bạn đang mặc trở thành công cụ điều khiển trò chơi điện tử. Nhưng loại e-skin này lại đặc biệt hơn cả. Bởi nó có thể được tái chế. Đây là một điểm cộng rất lớn bởi mỗi năm. Chỉ riêng nước Mỹ đã thải ra tới 16 tỷ tấn rác thải điện tử. Các bo mạch chủ, tranzito hay ổ cứng có chứa các hóa chất độc hại. Và cần phải được xử lý cẩn thận.

các bo mạch chủ, tranzito hay ổ cứng có chứa các hóa chất độc hại

Phát triển loại da điện tử

“Thiết bị này sẽ không sản sinh ra chất thải độc hại”, đồng tác giả của nghiên cứu – Phó giáo sư chuyên ngành kỹ thuật cơ khí của Đại học Colorado Boulder – ông Jianliang Xiao cho biết. “Chúng ta đang phải đối mặt với sự ô nhiễm môi trường hàng ngày. Việc bảo vệ môi trường không chỉ có tác động lớn đến chúng ta mà cả con em chúng ta nữa. Chính vì vậy mà chúng tôi muốn làm ra một loại da điện tử thân thiện với môi trường”.

Cụ thể hơn, trong trường hợp không thể phục hồi. Hoặc chủ nhân không còn nhu cầu sử dụng thì nó có thể được tái sử dụng nhờ có “dung dịch tái chế”.

Giải pháp này có khả năng phá vỡ kết cấu của hợp chất và chia nó thành các phân tử nhỏ. Cho phép các hạt nano bạc được tách ra. Sau đó có thể sử dụng các chất này để làm một tấm e-skin mới.

Quá trình phân rã sẽ tốn khoảng 30 phút ở 60 độ C hoặc 10 tiếng trong nhiệt độ phòng. Quá trình tự lành lại của loại da điện tử này còn đáng kinh ngạc hơn nữa. Chỉ mất nửa tiếng trong nhiệt độ phòng và vài phút ở 60 độ C – theo lời ông Xiao.

Thế nhưng không gì là hoàn hảo. Loại da này mềm nhưng không đàn hồi như da người.

Đọc thêm tại cra

Nguồn: tinhdauv.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *