Một trong những phát minh thành công của Nhật là bàn sưởi Kotatsu

Một trong những phát minh thành công của Nhật là bàn sưởi Kotatsu

Đối với người Nhật, dù mùa đông có lạnh đến đâu thì đây vẫn là cơ hội để ‘vui chơi. ” Vì họ đã có Kotatsu!

Hầu hết mọi người đều nghĩ họ thích mùa đông, nhưng điều đó cũng đúng vì mùa nào cũng đẹp. Nhưng chỉ khi gặp phải những ngày mưa phùn gió bấc rét run người, họ mới hiểu mình đã sai lầm đến mức nào.

Ở Nhật Bản, mùa đông cũng giống như ở nhiều nước khác: lạnh, tuyết và khắc nghiệt. Tuy nhiên, người Nhật có kotatsu. Kotatsu – món đồ rất thú vị có thể giúp họ tận hưởng mùa đông Nhật Bản thay vì chịu đựng nó.

Nếu bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản, bạn sẽ thấy rằng mỗi ngôi nhà trên quê hương này đều có một vài chiếc bàn lớn phủ chăn và đệm đặt giữa phòng, đây chính là Kotatsu.

Một chiếc kotatsu thời hiện đại.

Phát minh Kotatsu

Kotatsu là một chiếc bàn thấp, thường làm bằng gỗ, phủ một lớp futon (nệm Nhật Bản). Bên dưới nó là hệ thống sưởi ấm. Nó thường là điện, nhưng cũng có những loại than cho kotatsu truyền thống.

Kotatsu là phát minh vĩ đại nhất vì ‘tính thay đổi theo thời gian’ của nó. Vào mùa hè, những tấm futon phủ bên trên có thể được gấp gọn lại, biến nó trở thành một chiếc bàn bình thường. Khi cần thì chỉ cần trải chăn, cắm điện, và bạn có thể chui trong đó cho đến khi mùa đông kết thúc.

Bên dưới kotatsu là hệ thống nhiệt.

>> XEM THÊM TẠI CRA

Có rất nhiều loại kotatsu, từ loại nhỏ sát sàn nhà để cho chân vào, đến loại to như cái bàn ăn cỡ lớn. Trong quá khứ, người ta thường lo ngại về lớp futon phủ bên trên có rủi ro bắt lửa khá lớn, nhưng công nghệ ngày nay có thể ngăn chặn nguy cơ ấy một cách tối đa.

Về mức nhiệt, các loại kotatsu ngày nay đều có cơ chế điều chỉnh nhiệt độ. Bạn có thể chọn mức làm ấm chân, nhưng cũng có thể “chơi tất tay”, biến nó thành một cái lò sưởi xua tan giá rét trong phòng.

Không chỉ là một chiếc bàn sưởi

Người Nhật xem bàn kotatsu là một phần quan trọng trong đời sống thường ngày. Họ ăn trên kotatsu, ngủ xung quanh kotatsu, làm việc cạnh kotatsu. Chiếc bàn Kotatsu ngày nay trở thành biểu tượng của gia đình đầm ấm, quây quần, sum họp.

Người Nhật xem bàn kotatsu là một phần quan trọng trong đời sống thường ngày.

Ý tưởng sinh hoạt gắn liền với chiếc bàn thấp bé như vậy thoạt nghe có vẻ kỳ lạ. Nhưng nó thể hiện một nét văn hóa và đức tin cực kỳ đặc trưng của người Nhật. Đối với họ thì trên cơ thể, chỉ có chân và phần thân dưới là cần để sưởi ấm. Và họ sẵn sàng để phần còn lại chịu lạnh.

Nó xuất phát từ việc người Nhật xưa kia tin rằng vùng bụng và dạ dày là trung tâm của con người. Nơi kiểm soát tâm trạng, sức sống, và lưu giữ linh hồn. Đó cũng là lý do mà khi ra ngoài, họ thường đeo gene nịt bụng. Đặc biệt là những người thuộc thế hệ xưa cũ.

Ngày nay, bất chấp vô vàn phát minh công nghệ sưởi ấm. Kotatsu vẫn rất được ưa chuộng. Đơn giản là vì cảm giác vùi mình dưới những chiếc bàn sưởi này thực sự rất… sướng. Không một thiết bị nào có thể mang lại được.

Hơn nữa nó thực sự tiện dụng. Vì người Nhật thường đặt kotatsu giữa phòng khách – cực kỳ gần với nhà bếp, tủ lạnh, TV và toilet. Nghĩa là quá phù hợp cho một đêm đông giá lạnh.

Đọc thêm tại mục khoa học

Nguồn: tinhdauv.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *