Top 8 bức tượng Gargoyle độc đáo nhất trên thế giới

Top 8 bức tượng Gargoyle độc đáo nhất trên thế giới

Tượng gargoyle có nguồn gốc từ Ai Cập, Hy Lạp và La Mã ngày xưa, được thiết kế để đưa nước mưa từ mái nhà xuống đất. Về mặt tâm linh, chúng là những linh vật gây nên sự sợ hãi. Do đó, chúng có thể bảo vệ các tòa nhà khỏi những điều xấu xa hoặc ma quỷ gây hại. Chúng là đặc điểm chung của các tòa nhà trong hàng trăm năm; thường là động vật. Ngày nay, tượng gargoyle được làm với mục đích thẩm mỹ thuần túy; đồng thời thể hiện danh tính của chủ nhân hoặc truyền tải thông tin kiến ​​trúc. Dưới đây là 8 bức tượng gargoyle độc ​​đáo và thú vị nhất trên thế giới.

Tượng Gargoyle Darth Vader tại Nhà thờ chính tòa Quốc gia Washington, Washington DC, Mỹ

Nhân vật phản diện khoa học viễn tưởng là một cư dân ít được biết đến của Nhà thờ chính tòa Quốc gia Washington (Washington National Cathedral).

Tượng Gargoyle Darth Vader tại Nhà thờ chính tòa Quốc gia Washington, Washington DC, Mỹ

Nhà thờ lớn thứ sáu trên thế giới được xây dựng bằng đá tuyệt đẹp này là một địa điểm thờ cúng đồng thời là một địa điểm du lịch nổi tiếng. Gần nửa triệu người vào cửa mỗi năm; nhiều người trong số họ đến chỉ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngoạn mục của nó. Vì vậy, có lẽ phù hợp khi nhà thờ cung cấp một chút khác lạ cho những người đam mê kiến ​​trúc – một bức chạm khắc nhân vật phản diện Darth Vader kín đáo; nằm trên cao giữa nhiều ngọn tháp của nó.

Tượng Gargoyle ở Park Grove Manor, Illinois, Mỹ

Không có gì đáng chú ý hơn ở tòa nhà chung cư Park Grove Manor là những bức tượng Gargoyle kỳ dị được tạo hình dựa trên quả bí ngô nhìn xuống dưới đất.

Tượng Gargoyle ở Park Grove Manor, Illinois, Mỹ

Những khuôn mặt tròn xoe dọc theo đường viền của tòa nhà nhìn chằm chằm xuống một cách tinh nghịch; đôi mắt lồi và miệng há ra như thể đang hét hoặc hát. Một số miệng đó – theo truyền thống Gothic về những tượng Gargoyle treo trên các nhà thờ ở châu Âu – làm nhiệm vụ thoát nước mưa. Nhưng phần lớn chỉ đơn giản làm nhiệm vụ trang trí kỳ cục.

Tượng Gargoyle ở Tu viện Paisley, Paisley, Scotland

Tu viện Paisley không chỉ đơn giản thu hút vì tuổi đời có từ thế kỷ 12. Khi thực hiện trùng tu, rõ ràng một số thợ xây đã hào hứng sáng tạo. Đó chính là tượng Gargoyle độc đáo rất giống với Xenomorph của HR Giger trong loạt phim Alien. Vì bộ phim nổi tiếng trong suốt những năm 1980 và đầu những năm 90; có thể một trong những người thợ đã lấy một chút cảm hứng từ nhân vật phản diện ở thế giới khác của nó.

Tượng Gargoyle ở Tu viện Paisley, Paisley, Scotland

Thỏ ma cà rồng ở Newcastle, Anh

Thỏ ma cà rồng ở Newcastle là một sinh vật kỳ dị bí ẩn đã “đậu” phía trên cửa sau được trang trí công phu của các tòa nhà lịch sử Cathedral Buildings; quay mặt ra phía sau Nhà thờ St Nicholas trong hơn một trăm năm nhưng không ai rõ tại sao tượng Gargoyle loài hút máu lại được tạo ra.

Thỏ ma cà rồng ở Newcastle, Anh

Tượng Gargoyle người cảnh sát, Carlisle, Anh

Tượng Gargoylengày nay rất đa dạng; nhưng ít tượng nào lại trong hình dạng của một viên cảnh sát như ở nhà thờ Carlisle của nước Anh. Bức tượng này là biểu tượng cho một sĩ quan đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ và hiện đang đứng gác cho sự sống của nhà thờ.

Tượng Gargoyle người cảnh sát, Carlisle, Anh

Tượng Gargoyle độc đáo này không có trong kiến trúc ban đầu; mà được thêm vào đầu thế kỷ 20, khi viên cảnh sát PC George Russell thiệt mạng trong cuộc hỗn chiến với tay trộm xe hơi.

Biểu tượng cảm xúc ở Plein Rond de Eik, Hà Lan

Tòa nhà Plein Rond de Eik ở Amersfoort ở Hà Lan gây ấn tượng với 22 khuôn mặt. Kiến trúc sư đằng sau mặt tiền của Plein Rond de Eik đã đặt một loạt biểu tượng cảm xúc, đúc bằng bê tông, dọc theo mặt tiền.

Biểu tượng cảm xúc ở Plein Rond de Eik, Hà Lan

Những khuôn mặt cảm xúc mà kiến trúc lựa chọn bao gồm nụ cười, nháy mắt, đôi mắt trái tim, hôn, đeo kính râm, khuôn mặt giận dữ và lè lưỡi/nháy mắt; cộng với một vài biểu cảm đau khổ tột độ. Chúng được bố trí ở phía bắc của tòa nhà.

Ngôi nhà “đa dạng sinh học”, Kiev, Ukraine

Được tạo ra vào năm 1902 bởi Vladislav Gorodetsky; một thợ săn ham học hỏi, tòa nhà được bao phủ bởi các tượng Gargoyle động vật được coi là nơi ở của ông. Nhưng Gorodetsky nhanh chóng phải rời khỏi tòa nhà vì những rắc rối về tiền bạc. Nó đã đổi chủ trong nhiều năm, bao gồm cả Tổng thống Ukraine.

Ngôi nhà “đa dạng sinh học”, Kiev, Ukraine

Khi được xây dựng vào đầu thế kỷ 20; nó có giá 133.000 rúp, tương đương khoảng một triệu rúp ngày nay.

Tượng Gargoyle con bò đực của Santa Maria del Fiore, Florence, Ý

Santa Maria del Fiore, nhà thờ lớn của Florence, nước Ý, ẩn chứa nhiều chi tiết kỳ lạ. Trong số đó, ở phía bên trái của nhà thờ; theo hướng của con phố Via Ricasoli, có đầu của một con bò đực bằng đá.

Tượng Gargoyle con bò đực của Santa Maria del Fiore, Florence, Ý

Tác phẩm điêu khắc khác thường là một trong những đồ trang trí trên cánh cửa được gọi là “Porta delle mandorle” cho phép tiếp cận đỉnh mái vòm của nhà thờ.

Hi vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn thông tin hữu ích. Hãy đến với cra.com.vn để có thêm những thông tin hấp dẫn và độc đáo nhé!

Trích từ web: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *