Vấn nạn “bạo lực học đường”gây nhức nhối hiện nay

Vấn nạn “bạo lực học đường”gây nhức nhối hiện nay

Thông tin về vấn nạn bạo lực học đường gần đây tràn lan trên các trang báo chí,diễn đàn; nhằm báo động về thực trạng giáo dục hiện nay.

Trường học không còn an toàn

Trên thế giới nói chung và ở nước ta nói riêng; trẻ em luôn là thành phần luôn được chú trọng bảo vệ và đảm bảo quyền lợi tối đa.

Tuy nhiên trong thời gian qua, dư luận trong nước nhiều lần bàng hoàng với thông tin về bạo lực học đường;Nó diễn ra thường xuyên;rộng khắp từ các cấp,các đối tượng bao gồm: Giáo viên, học sinh, phụ huynh; khiến trường học không còn là nơi an toàn;học sinh trở thành “nạn nhân” của vấn nạn.

Đối với các bậc phụ huynh;họ lẽ ra là những tấm gương sáng góp phần quan trọng trong việc phòng chống bạo lực học đường. Tuy nhiên giờ đây,một số phụ huynh lại gây ra bạo lực học đường ngay trước mặt con mình và những đứa trẻ khác.

Một số trường hợp” bạo lực học đường”

Tại Điện Biên

Cụ thể vào ngày 21/12/2020, Công an TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã ra quyết định khởi tố vụ án; khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Triệu Ngọc Phương về hành vi “cố ý gây thương tích”.Trước đó, ông Phương đã có hành vi xông vào lớp học liên tục đấm đá; hành hung một học sinh lớp 6 chỉ vì xô xát với con mình.Ngoài ra, ông Phương còn ngang nhiên đưa học sinh này ra khỏi trường để tiếp tục hành hung.

Phụ huynh xông vào lớp đánh 1 em học sinh lớp 6 tại Điện Biên
Phụ huynh xông vào lớp đánh 1 em học sinh lớp 6 tại Điện Biên

Tại Hòa Bình

Vào đầu tháng 7/2020, dư luận từng bức xúc trước việc một người đàn ông ở TP.Hòa Bình; có hành vi đánh một nam sinh lớp 1 chảy máu chỉ vì mâu thuẫn với con mình trong giờ ra chơi .Sự việc làm mọi người hết sức phẫn nộ.

Một nam sinh lớp 1 bị phụ huynh đánh chảy máu chỉ vì mâu thuẫn với bạn.
Một học sinh lớp 1 bị phụ huynh đánh chảy máu chỉ vì mâu thuẫn với bạn.

Chính từ những hành động “bốc đồng” nhất thời của phụ huynh ;làm ảnh hưởng tâm lý của con trẻ; đồng thời sẽ dẫn dắt suy nghĩ phải giải quyết mọi thứ bằng bạo lực cho con em mình;làm chúng trở nên hung hăng, bất cần.

Không để trẻ em thành “nạn nhân” trong trường học

Sự việc xảy ra tại ngôi Trường Liên cấp Pascal có địa chỉ tại lô TH1, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Trước ngày khai giảng năm học  2018-2019, bỗng xuất hiện nhiều đống đất cát được đổ kín khu vực sảnh A của nhà trường;các cổng ra vào đều bị khóa kín và đổ cát;Sự việc trên đã khiến hơn một nghìn học sinh phải di chuyển khai giảng nhờ tại điểm khác vào sáng hôm sau.

Thời gian sau, dư luận mới được biết việc làm trên do tranh chấp hợp đồng kinh tế xảy ra giữa Công ty CP Phát triển giáo dục TDS và Trường Pascal.Hai đơn vị này đã lôi nhau ra tòa để giải quyết trên phương diện pháp luật; làm hơn một nghìn học sinh bị ảnh hưởng; một năm sau không thể tiếp tục được và phải đi học nhờ tại nơi khác.

 

Trường liên cấp Pascal tại Hà Nội
Trường liên cấp Pascal tại Hà Nội

Tại phiên tòa sơ thẩm do TAND quận Bắc Từ Liêm và Tòa Phúc thẩm Hà Nội;mục đích đổ đất cát, căng băng rôn, khẩu hiệu… buộc Trường Pascal ngừng hoạt động;do phía Công ty TDS làm nhằm ép buộc Trường Pascal ký hợp đồng chuyển nhượng lại cổ phần.

Bộ GD-ĐT đưa ra giải pháp

Hiện nay, Bộ GD-ĐT cũng đã có Nghị quyết về tăng cường các giải pháp xây dựng trường học an toàn và chống bạo lực học đường.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã có các văn bản gửi Chủ tịch các tỉnh, thành phố trong toàn quốc ;nêu rõ trách nhiệm, vai trò quản lý tại địa phương đối với các hoạt động giáo dục.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã rất chú trọng công tác này và đã ký ban hành Chỉ thị 1707 về việc xử lý vi phạm về đạo đức nhà giáo.

Theo Chỉ thị này, khi xảy ra các vụ bạo hành;bạo lực học đường hoặc hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo; giáo viên đó sẽ bị đình chỉ để cơ quan chức năng, cơ quan công an, chính quyền địa phương, Hội đồng kỷ luật của nhà trường tiến hành các bước xử lý theo quy định.

Kết luận

Sau tất cả, những người làm giáo dục cần nhìn thẳng vào thực trạng đang diễn ra một cách đáng báo động để có biện pháp răn đe;ngăn chặn kịp thời để trẻ em có môi trường học tập tốt nhất và sẽ không trở thành nạn nhân trong chính ngôi trường của mình.

Để xem thêm,hãy nhấp vào XÃ HỘI để cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé !!!

Hi vọng bài viết tại CRA đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.

 

Trích nguồn từ doanhnghieptiepthi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *