3 quốc gia với truyền thống của sự tử tế từ thời xa xưa

3 quốc gia với truyền thống của sự tử tế từ thời xa xưa

Sự tử tế, tốt bụng không phải là một điều quá cao siêu hay phức tạp. Nhưng đó lại là điều rất ý nghĩa giúp chúng ta vượt qua khó khăn, cũng như chống chọi qua đại dịch Covid-19. Những việc như người Italy đồng ca trên ban công; hay mọi người vỗ tay cảm ơn các chuyên gia tuyến đầu chống dịch đều là những cử chỉ tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta trong thời đại dịch. Dù vậy, sự tử tế lại là điều rất giản dị và đã có từ lâu. Ở nhiều quốc gia, nó còn được thể hiện qua những nét văn hóa, truyền thống thú vị.

Philoxenia, Hy Lạp

Ở Hy Lạp, bất kỳ vị khách nào cũng được đối xử như những khách mời danh dự. Lời mời ăn tối đơn giản có thể biến thành bữa tiệc thực sự, mà ở đó, ly rượu vang của khách được chuẩn bị chu đáo. Dù điều đó khá phổ biến ngày nay, nhưng Hy Lạp cổ đại được xem là nơi “phát minh” ra sự lịch thiệp này.

sự tử tế ở Hy Lạp

Theo tích Hy Lạp cổ đại, hiếu khách… do các vị thần truyền lại. Đặc biệt là thần Zeus Xenios. Thần Zeus tối cao có nhiều tên gọi; và mỗi tên thì ông lại có chức trách khác nhau. Khi “mang tên” Xenios, ông là vị thần của lòng hiếu khách và các vị khách; luôn sẵn sàng trừng phạt những hành vi sai trái đối với những người khách lạ.

Người Hy Lạp tôn sùng Zeus là thế, nên nếu thấy một vị du khách mệt mỏi ngồi ở bậc thang; chủ nhà có nghĩa vụ chào đón bằng đồ ăn và chỗ trú ấm áp trước khi hỏi bất kỳ điều gì, cho dù họ có biết người khách ấy hay không. Có qua có lại, khách cũng phải thể hiện sự tôn trọng chủ nhà bằng việc nán lại càng lâu càng tốt, trong khả năng có thể và cần thiết. Nếu một trong hai bên “quên” nghĩa vụ của mình; họ sẽ phải đối mặt với cơn thịnh nộ thần thánh.

thần Zeus Xenios

Cùng với lòng hiếu khách, truyền thống tử tế này vẫn được duy trì cho đến ngày nay thông qua những cử chỉ nhỏ như nở một nụ cười thân thiện với người lạ; hoặc đưa một du khách lạc đường đến tận nơi thay vì chỉ chỉ đường.

Ubuntu, Nam Phi

Từ này xuất phát từ các ngôn ngữ Nguni được sử dụng bởi một số dân tộc đầu tiên của châu Phi. Nhưng phải đến thế kỷ 19 ubuntu mới xuất hiện trong các văn bản chính thức; nổi lên trong lúc Nam Phi chuyển từ chế độ phân biệt chủng tộc sang chế độ dân chủ.

Ubuntu, sự tử tế ở Nam Phi

Thực tế, ubuntu là niềm tin liên kết cộng đồng quan trọng hơn là chia bè chia phái. Như Nelson Mandela đã từng viết: “Chúng ta chỉ có thể là con người thông qua nhân tính của người khác. Nếu chúng ta hoàn thành bất cứ điều gì trên thế giới này; thì điều đó là nhờ công việc và thành tựu của người khác.” Ở Nam Phi, triết lý ấy thể hiện ở sự tử tế và lòng trắc ẩn; đặc biệt là đối với những người thuộc các nền văn hóa khác nhau.

Cựu tổng giám mục người Nam Phi Desmond Tutu đã khai thác khái niệm ubuntu khi lãnh đạo Ủy ban Hòa giải và Sự thật vào giữa những năm 1990, nhận ra tầm quan trọng của sự tha thứ, hòa giải và chung sống hòa bình. Theo Tutu, ubuntu nói rằng bạn không thể sống một mình. Nó nói về sự kết nối. Bạn không thể sống ung dung một mình. Và khi bạn có phẩm chất ubuntu, tức là bạn rất hào phóng.

Omotenashi, Nhật Bản

Thường được mô tả là quốc gia lịch sự nhất thế giới; Nhật Bản có truyền thống về lòng hiếu khách và sự vị tha, tất cả được gói trong khái niệm omotenashi. Dịch theo nghĩa đen là “tinh thần phục vụ”; nền tảng ấy thấm nhuần trong nghi thức trà đạo (sado) hàng thế kỷ; đòi hỏi sự chú ý cao độ của gia chủ để đảm bảo mọi nhu cầu của khách được đáp ứng, mà không cần được đền đáp. Các vị khách, ý thức được những nỗ lực của chủ nhà; đáp lại bằng cách thể hiện lòng biết ơn gần như tôn kính. Do đó, tạo ra một môi trường hài hòa và tôn trọng.

Omotenashi đã vượt ra khỏi sado và trở thành một lối sống ở Nhật Bản. Nhân viên trong các cửa hàng và nhà hàng chào đón khách hàng nồng nhiệt (irasshaimase). Nhân viên tàu cao tốc shinkansen cúi chào hành khách lên khoang. Tài xế taxi tự động mở cửa cho hành khách.

Nhưng omotenashi không phải là truyền thống tử tế duy nhất của Nhật Bản. Senbetsu là truyền thống tặng quà cho một người chuẩn bị đi du lịch hoặc đi xa. Có lẽ có từ thời cổ đại, những món quà được trao tặng như thông điệp chúc thượng lộ bình an.

Hi vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn thông tin hữu ích. Hãy đến với cra.com.vn để có thêm những thông tin hấp dẫn và độc đáo nhé!

Trích từ web: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *