Cách nghỉ trưa độc đáo của các nước trên thế giới

Cách nghỉ trưa độc đáo của các nước trên thế giới

Nghỉ trưa là thời gian để chúng ta thư giãn, lấy lại tinh thần, sức khỏe sau một buổi sáng làm việc bận rộn. Vậy bạn thường nghỉ trưa theo cách nào? Là ngủ tại bàn làm việc hay là làm thêm giờ? Nếu không có cách nghỉ ngơi hợp lí sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.Và trên thế giới, có nhiều quốc gia có giờ nghỉ trưa thực sự nghiêm túc, thậm chí còn trở thành văn hóa công sở. Hãy cùng khám phá và học hỏi theo nước “nhà người ta” nhé!

Thụy Điển: Để lại công việc tại bàn hay fika

Fika, có nguồn gốc và sắp xếp lại từ kaffe (trong tiếng Thụy Điển là cà phê), là một biểu tượng văn hóa Thụy Điển, nơi bạn bè hoặc đồng nghiệp rời khỏi bàn làm việc và tụ tập trò chuyện với đồ uống nóng.

nghỉ trưa ở Thụy Điển

Trong khi nghỉ giải lao fika thường không ngẫu hứng; nhiều văn phòng ở Thụy Điển coi đó là một phần bắt buộc của ngày làm việc. Nhân viên hoặc nhóm nhân viên sẽ thay phiên nhau cung cấp bánh ngọt hoặc fikabread (fikabröd trong tiếng Thụy Điển); mua từ các tiệm bánh hoặc chuẩn bị tại nhà.

Nghỉ fika là truyền thống nổi tiếng của người Thụy Điển; không chỉ cho nhân viên ở nhiều vị trí khác nhau cơ hội để gắn kết và thư giãn; mà còn được chứng minh là cải thiện năng suất và hiệu quả làm việc.

Ý: Nhàn nhã ăn uống hay riposo

Ý thường được coi là một trong những quốc gia khỏe mạnh nhất thế giới. Người Ý không chỉ tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải bổ dưỡng mà còn có xu hướng thoải mái với cuộc sống.

Dành thời gian để thư giãn là một phần lớn trong lối sống của người Ý; được kết hợp vào các nghi thức xã hội hàng ngày như la passeggiata (đi dạo buổi tối nhàn nhã) và aperitivo (đồ uống và đồ ăn nhẹ trước bữa tối).

Khi đến giờ nghỉ trưa, Ý là một thế giới khác với bữa trưa “al-desko”; với nhiều doanh nghiệp đóng cửa từ trưa đến 4 giờ chiều để về nhà thưởng thức bữa trưa nhàn nhã. Nó được gọi là riposo. Phong tục này chủ yếu ở các bảo tàng, nhà thờ và cửa hàng, vì nhà hàng mở cửa để phục vụ cho giờ nghỉ trưa dài.

Tây Ban Nha: Ngủ trưa hay siesta

Một trong những truyền thống nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha là ngủ trưa hay siesta. Giấc ngủ trưa xuất phát từ nông dân. Họ thường ngủ trong những giờ nóng nhất trong ngày. Nhưng truyền thống này bắt đầu suy giảm cùng với quá trình đô thị hóa.

Ngày nay, giấc ngủ trưa phần lớn được xem là dư thừa. Mặc dù nhiều công ty thực thi chính sách văn hóa nghỉ trưa kéo dài hai tiếng nhân danh truyền thống; điều này thực sự đã gây bất lợi cho công việc cân bằng cuộc sống của một số người.

Tuy nhiên, một số nơi tự hào giữ gìn truyền thống. Như cư dân Ador, gần Valencia, được ngủ trưa từ 14h-17h. Ngay cả các thành phố lớn cũng nỗ lực khuyến khích mọi người “siesta”; với việc Madrid mở quán cà phê ngủ trưa đầu tiên vào năm 2017.

Anh: Nghỉ trưa là trà chiều

Bữa trà chiều ở Anh đã quá nổi tiếng. George Orwell thậm chí còn viết một bài tiểu luận về cách pha chế một tách trà hoàn hảo năm 1946, tựa đề là “A Nice Cup of Tea” (Một tách trà đẹp).

Là truyền thống tinh túy của người Anh; trà chiều có từ thế kỷ 19, khi một nữ công tước hoàng gia cảm thấy khát đã yêu cầu trà chờ bữa tối.

Anh: Nghỉ trưa là trà chiều

Nghỉ trưa để uống trà chiều vào khoảng 16h đã trở thành thói quen hàng ngày của người Anh. Ngày nay, nghỉ trưa uống trà vẫn là phong tục trên khắp đất nước; mặc dù hình thức cũng biến đổi thành một tách trà nhanh và vài chiếc bánh quy hơn cách uống trà nhàn nhã kiểu hoàng gia.

Từ những người lao động đến các giáo viên, ai cũng có tách trà của riêng mình. Đối với người Anh, không có vấn đề gì mà trà chiều không thể giải quyết.

Nhật Bản: Ngủ trên bàn làm việc hay inemuri

Người Nhật hầu như không về nhà hay tìm nơi chốn riêng tư để nghỉ trưa. Đi du lịch Nhật Bản, bạn sẽ thấy mọi người ngủ tại bàn làm việc, trong lớp, tại nhà ga, trong công viên và trong các khu mua sắm.

Hình thức nghỉ ngơi ấy được gọi là inemuri, được coi là dấu hiệu của làm việc chăm chỉ thay vì lười biếng. Một số ông chủ thậm chí còn khuyến khích nhân viên “inemuri”.

Trong nền văn hóa còn có cả thuật ngữ mô tả chết vì kiệt sức (karoshi) thì không có gì lạ khi inemuri – được dịch là “hiện diện trong khi ngủ” – là một thói quen cần thiết.

Hi vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn thông tin hữu ích. Hãy đến với cra.com.vn để có thêm những thông tin hấp dẫn và độc đáo nhé!

Trích từ web: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *