7 điểm khác biệt văn hóa của Việt Nam với các nước Đông Nam Á

7 điểm khác biệt văn hóa của Việt Nam với các nước Đông Nam Á

Cùng nằm trong khu vực Đông Nam Á như các nước khác như Thái Lan, Lào, Campuchia,…; nhưng Việt Nam lại có một nền văn hóa khác biệt. Với vô số cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và không khí thoáng đãng, không gian yên bình cùng khí hậu thuận lợi; Việt Nam xứng đáng là quốc gia nên đến hàng đầu hiện nay. Không chỉ vậy, điều khiến Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn trong mắt du khách quốc tế chính là nền văn hóa, ẩm thực đa dạng, độc đáo với truyền thống dân tộc đặc sắc.

Nền ẩm thực độc đáo

Có nhiều tài liệu từ xa xưa cho rằng nền ẩm thực Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng sâu sắc của Trung Quốc và Pháp; nhưng qua nhiều thế kỷ, người Việt đã hoàn thiện sự kết hợp này thành một nền ẩm thực Việt Nam ghi dấu ấn với quốc tế. Phở và cơm chỉ là phần trong số những kho tàng thế giới ẩm thực ở Việt Nam; bởi sự hấp dẫn còn nằm ở những món ăn địa phương – nơi mà bạn đã đặt chân đến.

Đời sống tinh thần, tôn giáo

Đời sống tinh thần của người Việt chịu ảnh hưởng của ba tôn giáo chính: Đạo giáo, Nho giáo và Đạo giáo. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều ngôi chùa và đền cổ; còn có khá nhiều nhà thờ cổ được xây dựng từ thời thuộc địa Pháp. Điều đó có nghĩa là, người Việt Nam rất cởi mở với các nền văn hóa và lối sống khác nhau; nơi chào đón du khách từ mọi quốc gia và với bất kỳ tôn giáo nào.

văn hóa Việt Nam

Văn hóa – xã hội

Vì phải chịu sự áp bức, bóc lột ngàn năm dưới sự thống trị của Trung Quốc; nên Việt Nam được coi là một phần quan trọng của văn hóa Đông Á – một nhóm các quốc gia có nền văn hóa mang ảnh hưởng đáng chú ý của người Trung Quốc. Hai trong số các tôn giáo chính của Trung Quốc đó là Nho giáo và Đạo giáo; có nguồn gốc sâu xa trong văn hóa Việt Nam. Ngoài ra; một vài những kiến trúc cổ xưa của Việt Nam có nét tương đồng với các công trình kiến trúc của Trung Quốc, như Hoàng thành Huế.

văn hóa xã hội Việt Nam

Sau này, Việt Nam chịu ảnh hưởng của hệ tư tưởng phương Tây trong thời kỳ thực dân Pháp. Điều quan trọng nhất trong số đó là bảng chữ cái Latinh được thông qua; để rồi cải tiến thành bảng chữ viết tiếng Việt như đã thấy ngày nay. Trên hết, có rất nhiều kiến trúc Pháp còn sót lại ngày nay, chủ yếu ở Hồ Chí Minh và Đà Lạt.

Ngày lễ và lễ hội truyền thống

Một trong những ngày lễ phổ biến và nổi tiếng nhất ở Việt Nam là Tết Nguyên Đán. Tết Nguyên đán được tổ chức trên hầu hết các nước châu Á; nhưng rõ ràng mỗi quốc gia Đông Nam Á đều có những đặc điểm riêng; và chỉ tại Việt Nam, bạn mới cảm thấy được sự sum vầy và vô cùng ấm cúng dịp lễ này.

văn hóa Việt Nam

Di tích lịch sử

Để có được và bảo vệ đất nước như ngày nay; người Việt Nam phải chiến đấu chống lại cuộc xâm lược của người Trung Quốc trong gần một thế kỷ; sau đó là cuộc xâm lược của Pháp và Người Mỹ. Do đó, cùng với di sản văn hóa; mảnh đất hình chữ S cũng sở hữu rất nhiều tàn dư và di tích chiến tranh; tái hiện các cuộc đấu tranh trong quá khứ.

“Vương quốc café” của Đông Nam Á

Điều làm cho Việt Nam khác biệt với các quốc gia Đông Nam Á khác đó là niềm đam mê với cà phê và ngành trồng, sản xuất cafe. Không chỉ là một trong những quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất; mà Việt Nam còn có một nền văn hóa cà phê đặc trưng tại Đông Nam Á. Chỉ với một tách café ở Việt Nam; bạn có thể ngồi ở một góc phố và lặng lẽ quan sát sự chuyển động của cuộc sống. Hai loại cafe phổ biến nhất ở Việt Nam đó chính là cà phê đá (pha với sữa đặc) và cà phê trứng.

Chính những yếu tố này đã góp phần tạo nên sự khác biệt trong nền văn hóa của Việt Nam so với những quốc gia khác trên thế giới.

Hi vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn thông tin hữu ích. Hãy đến với cra.com.vn để có thêm những thông tin hấp dẫn và độc đáo nhé!

Trích từ web: dulichvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *