Sản phẩm điện tử, máy tính từ Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam tăng mạnh

Sản phẩm điện tử, máy tính từ Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam tăng mạnh
Sản phẩm điện tử, máy tính

Tình hình dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến nề kinh tế toàn cầu. Ảnh hưởng đến hệ thống phân phối hàng hóa nói chung trong cả năm qua. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bệnh dịch nên xu hướng kinh doanh; làm việc và học tập mới – Online, đã thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường thiết bị công nghệ. Việt Nam chi đến gần 58 tỉ đô la Mỹ để nhập máy vi tính, các sản phẩm điện tử và linh kiện. Trong đó chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc và Đài Loan. Cùng CRA tìm hiểu bài viết để thấy được sự ồ ạt của sản phẩm điện tử, máy tính đến từ Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam như thế nào nhé.

Nhập khẩu máy tính, sản phẩm điện tử tăng mạnh

Việt Nam tăng mạnh nhập khẩu máy tính, sản phẩm điện tử trong 11 tháng 2020
Việt Nam tăng mạnh nhập khẩu máy tính, sản phẩm điện tử

Dù ảnh hưởng của dịch bênh nhưng số lượng nhóm hàng hóa máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của thị trường trong nước từ đầu năm đến nay liên tục tăng cao trong những tháng qua.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan. Nhập khẩu nhóm sản phẩm này trong tháng 11 đạt trị giá lên đến gần 6,3 tỉ đô la. Tiếp tục tăng 1,6% so với tháng trước đó. Tính chung, trong 11 tháng của năm 2020, Việt Nam nhập khẩu nhóm hàng này đạt tới 57,57 tỉ đô la, tăng 22,4% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam ghi nhận có một nhóm hàng đạt quy mô kim ngạch lến đến gần 58 tỉ đô la Mỹ trong 11 tháng. Vượt cả con số 51,3 tỉ đô la mà nhóm hàng này đạt được trong cả năm ngoái.

Cụ thể, trong 11 tháng vừa qua, nhóm mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện đã mang về tổng kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước đạt 46,58 tỉ đô la, tức thấp hơn khoảng 11 tỉ đô la so với tổng giá trị nhập khẩu nhóm hàng hóa máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện.

Nhập khẩu nhiều từ Trung Quốc và Đài Loan

Có một điểm đáng chú ý, theo thống kê của cơ quan hải quan. Với nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện nhập khẩu trong thời gian diễn ra dịch bệnh này; Việt Nam chủ yếu nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc và thị trường Đài Loan.

Trong 11 tháng vừa qua, nhập khẩu nhóm hàng này tăng mạnh ở thị trường Trung Quốc với 16,4 tỉ đô la, tăng 47,9% so với cùng kỳ năm trước (tương ứng mức tăng 5,3 tỉ đô la). Từ thị trường Đài Loan với 7 tỉ đô la, tăng tăng 36,2% (tương ứng mức tăng 1,85 tỉ đô la) so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, Hàn Quốc vốn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt nam cho nhóm mặt hàng này. Nhưng trong cùng thời gian trên lại bị sụt giảm. Theo cơ quan hải quan, trong 11 tháng qua, cả nước chi 14,48 tỉ đô la nhập khẩu nhóm mặt hàng này từ thị trường xứ kim chi. Dù chiếm giá trị lớn nhất, nhưng vẫn bị giảm nhẹ 2% (tức giảm 326 triệu đô la) so với cùng kỳ năm ngoái.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh

Làm việc online do dịch bệnh
Làm việc online do dịch bệnh

Việc tăng cao lượng nhập khẩu nhóm mặt hàng này một phần do trong thời gian xảy ra dịch bệnh; nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang làm việc tại nhà. Nên đã mua thêm máy tính xách tay, hoặc máy tính để bàn mới…, dẫn đến nhu cầu tăng.

Tương tự, ở những thị trường xuất khẩu trên thế giới của nhóm mặt hàng này tăng cao. Nên các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp máy vi tính; sản phẩm điện tử… ở thị trường trong nước cũng tăng cường nhập khẩu linh phụ kiện về lắp ráp.

Theo cơ quan hải quan, trong 11 tháng vừa qua. Trị giá xuất khẩu máy vi tính; sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam đạt 40,27 tỉ đô la; tăng 24,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó xuất sang thị trường Trung Quốc đạt 10,08 tỉ đô la, tăng 19,1%; sang thị trường Hoa Kỳ đạt 9,4 tỉ đô la, tăng mạnh 75%; sang thị trường EU (28 nước) đạt 5,83 tỉ đô la, tăng 24,6%; sang Hồng Kông đạt 3,61 tỉ đô la, tăng 33,3%… so với cùng kỳ năm trước

Với diễn biến này, giới phân tích nhận định khả năng số tiền Việt Nam chi cho nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện sẽ vượt mốc 60 tỉ đô la khi kết thúc năm 2020, trong đó thị trường Trung Quốc tiếp tục chiếm tỉ trọng lớn.

Truy cập https://cra.com.vn để xem thêm nhiều bài viết hay.

Theo: thesaigontimes.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *