5 Thói quen tài chính giúp bạn nhanh chóng giàu có

5 Thói quen tài chính giúp bạn nhanh chóng giàu có
5 thói quen tài chính giúp bạn giàu có

Lập kế hoạch chi tiêu cụ thể

Lập kế hoạch chi tiêu cụ thể
Lập kế hoạch chi tiêu cụ thể

Nếu bạn là người chi tiêu không kiểm soát thì đó là lý do khiến bạn nghèo đi rất nhanh. Có khi bạn không giàu nhưng người khác lại nghĩ rằng bạn rất giàu. Vì họ nhìn thấy cách bạn tiêu tiền – Người nghèo mua nhu yếu phẩm còn người giàu mua xa xỉ phẩm.

Bạn nên liệt kê chi tiết những gì cần mua và đánh thứ tự ưu tiên dựa trên nhu cầu hiện tại. Sau đó chỉ nên mua những gì mà bạn cho là cấp bách và cần thiết. Những gì hiện tại chưa cần thiết thì khoan hãy mua vì có thể sau này kế hoạch bạn thay đổi và bạn sẽ chẳng cần những thứ mình đã mua. Đén khi có những vụ đầu tư nhỏ bạn có sẵn tiền để chớp lấy hoặc tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh hiện tại.

So sánh giá cả và nhu cầu sử dụng hiên tại

Cân nhắc nhu cầu của bạn rồi quyết định nên mua, thuê hay mượn. Nếu mua, thì hãy tìm hiểu và thực hiện các so sánh về giá cả trước khi mua. Tuy hơi mất thời gian, nhưng bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền nếu tìm được người nào bán món hàng đó rẻ nhất. Và bạn chỉ nên mua cái gì đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình mà thôi.

Mềm dẻo và kiên nhẫn

Mềm dẻo và kiên nhẫn giúp bạn giàu có
Mềm dẻo và kiên nhẫn giúp bạn giàu có

Trong danh sách đã liệt kê ở trên, đến lúc này còn lại những nhu cầu không cấp bách nhưng sẽ cần đến. Lúc này nếu bạn gặp những đợt khuyến mãi, hạ giá… thì hãy mua. Bạn đã tiết kiệm được một khoản tiền trông thấy.

Nên nhớ là việc chi tiêu theo nhu cầu sử dụng. Vì vậy bạn hãy linh động chọn những mặt hàng khác thương hiệu nhưng cùng chủng loại vì giá nó rẻ hơn nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng.

Nhìn thấy bức tranh lớn

Đừng bao giờ bạn nghĩ rằng kiếm tiền là để tiêu xài. Tiền lương tháng nào tiêu hết tháng đó, sống vô tư vì cuối tháng đã lại có lương rồi. Có những khoản chi tiêu như thuốc lá, la cà ngoài dịch vụ internet không có mục đích …là những khoản không đóng góp được gì cho mục tiêu lâu dài của bạn. Tuy không đáng là bao nhưng khi cộng dồn những khoản này trong 1 hoặc 2 năm thì bạn sẽ ngỡ ngàng rằng mình đã có thể có một khoản tiền lớn để đầu tư vào cơ hội mới.

Để đạt được mục tiêu tài chính lâu dài bạn nên tìm cách cắt giảm, loại bỏ, thay thế những khoản chi tiêu không cần thiết. Ví dụ như chơi bi da, coi phim ở rạp … sẽ thay thế bằng việc sinh hoạt ở các câu lạc bộ. Việc này vừa rèn luyện được các kỹ năng vừa mở rộng mạng lưới quan hệ để tìm kiếm cơ hội lâu dài. Nếu bạn ở Hồ Chí Minh thì bạn nên đến nhà văn hóa thanh niên để sinh hoạt hàng tuần. Ngoài tiền gửi xe 3,000 đồng thì hầu như bạn chẳng tốn gì khác.

Liên tục tìm kiếm cơ hội và dùng tiền tiết kiệm để đầu tư

Đến bây giờ bạn đã có khoản tiền tiết kiệm kha khá, những cơ hội để đầu tư. Bạn hãy cân nhắc cơ hội đó để dùng tiền tiết kiệm đầu tư vào nó. Bằng cách này bạn sẽ có nguồn thu nhập bị động mà bạn không phải mất nhiều thời gian. Những khoản đầu tư này sẽ kiếm ra thêm tiền cho bạn ngay cả lúc bạn đang ngủ. Có một điều quan trọng bạn phải nhớ là nếu khoản đầu tư đó đang sinh lời cho bạn thì đừng rút vốn đầu tư.

Cuối cùng, đừng quên học đi đôi với hành, bạn phải hành động để nó trở thành thói quen và 5 thói quen tài chính quan trọng của sự giàu có này sẽ theo bạn cả đời. Đừng nghĩ rằng bạn có thể làm giàu qua đêm, để có được 5 thói quen quan trọng của sự giàu có này bạn phải mất cả năm để hành động và vài năm tích lũy kiến thức, vốn liếng và quan hệ. Hãy chọn con đường làm giàu chân chính và giúp người khác làm giàu.

Chúc bạn thành công!

Theo: tapchitaichinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *