Top 5 nguyên nhân gây mất nước trong cơ thể

Top 5 nguyên nhân gây mất nước trong cơ thể

Nước có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của con người, mất nước có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Sau khi mất nước, người bệnh sẽ cảm thấy khô miệng, lờ đờ, mệt mỏi, khát nước, giảm lượng nước tiểu, khóc không ra nước mắt, yếu cơ, nhức đầu, chóng mặt … Trường hợp nặng còn có thể gây khô da, thiếu mồ hôi, khát nước, mắt trũng sâu, Nhịp tim nhanh, sốt, hôn mê, bất tỉnh… Vậy, nguyên nhân mất nước là gì?

Có nhiều lý do dẫn đến mất nước, bao gồm các nguyên nhân phổ biến như:

Tiêu chảy, ói mửa

Nếu cơ thể bị tiêu chảy nặng; cấp tính và đột ngột sẽ khiến cơ thể mất nhiều nước. Đặc biệt nếu kèm theo tiêu chảy; nôn trớ sẽ làm mất nhiều nước và khoáng chất; nếu là trẻ em thì nguy cơ mắc bệnh rất cao. Theo nghiên cứu, mất nước là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em trên thế giới hiện nay.

Tiêu chảy, ói mửa

Sốt

Sốt càng cao, cơ thể mất nước càng nhiều. Nếu sốt kèm theo tiêu chảy; nôn mửa sẽ khiến cơ thể thiếu nước nhiều hơn.

Ra quá nhiều mồ hôi

Nếu đổ mồ hôi nhiều mà không thay chất lỏng; bạn có thể bị thiếu nước. Thông thường, thời tiết nắng nóng khiến cơ thể đổ nhiều mồ hôi và mất chất lỏng. Ngay cả trong mùa đông; bạn cũng có nguy cơ bị mất nước vì không được cung cấp đủ nước thường xuyên.

Ra quá nhiều mồ hôi

Đi tiểu nhiều

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng mất nước là do cơ thể mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát; ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng lượng đường trong máu và gây ra tình trạng khát nước; đi tiểu nhiều lần. Những tình trạng này có thể gây mất cân bằng nội tiết tố và ngăn thận tích nước.

Bỏng

Bỏng cũng là một trong những nguyên nhân khiến cơ thể mất nước; trường hợp nặng còn có thể làm tổn thương tuyến mồ hôi; nang lông và dây thần kinh. Vì vậy, cần cung cấp nhiều nước cho bệnh nhân bỏng để bồi bổ cơ thể, không gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, đối với người lớn trung bình mỗi ngày sẽ mất nhiều hơn 2,5 lít nước thông qua mồ hôi, hơi thở và chất thải. Vì thế, bạn cần phải bổ sung lượng nước và khoáng chất cần thiết cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm, chất lỏng tiêu thụ để đảm bảo cơ thể không bị thiếu nước.

Bỏng

Có thể nói, nước là rất thiết yếu trong cơ thể con người, nó là cơ sở để tạo ra tất cả các dịch cơ thể, bao gồm cả máu và nước tiêu hóa. Đồng thời, nước còn viện trợ trong việc vận chuyển và hấp thụ các chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải giúp cơ thể được khỏe mạnh và an toàn.

Trên đây là “Top 5 nguyên nhân gây thiếu nước trong cơ thể con người” của CRA chia sẻ. Nếu thấy bài viết hay và bổ ích cho bạn và gia đình bạn hãy chia sẻ với nhiều người cùng biết đến nhé!

Tin tức CRA sẽ cập nhật thường xuyên những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất đến các bạn. Hy vọng sẽ đem đến những điều tuyệt vời nhất!

Cuối cùng, chúc các bạn sức khỏe và thành công!

Nguồn: Benhvientanhung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *