TOP 9 thực phẩm người bệnh đái tháo đường cần tránh
Ngày nay, bệnh tiểu đường đã trở nên rất phổ biến, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến tử vong rất nguy hiểm. Theo khảo sát, khi bệnh này có biến chứng: tim, thận, mắt… thì có tới 75% bệnh nhân phải nhập viện. Nguyên nhân là do người bệnh không có kế hoạch ăn kiêng hợp lý khiến đường huyết không ổn định. Vì vậy, đối với bệnh nhân đái tháo đường, hãy từ chối những thực phẩm sau:
Trái cây khô
Mặc dù trái cây sấy khô chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng đường tự nhiên cũng cao, có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường cần từ bỏ loại quả này.
Nước ép trái cây
Nước hoa quả cũng chứa hàm lượng đường tự nhiên cao, nếu người bệnh uống nhiều nước hoa quả sẽ khiến lượng đường trong máu tăng nhanh và khiến bệnh nặng hơn.
Gạo
Cơm rất cần thiết trong bữa ăn hàng ngày, tuy nhiên đối với bệnh nhân tiểu đường nếu ăn cơm trắng sẽ làm tăng đường huyết nhanh hơn. Do đó, nếu bệnh nhân mắc phải căn bệnh này, nên dùng gạo lứt hoặc các loại ngũ cốc khác thay cho gạo trắng, sẽ làm giảm dần lượng đường trong máu.
Mật ong
Bệnh nhân tiểu đường cũng cần nói không với mật ong, hàm lượng đường trong mật ong cao tới 40%, đường trong mật ong rất dễ hấp thụ trực tiếp vào cơ thể. Vì vậy, người bệnh cần tránh xa mật ong càng nhiều càng tốt.
Đường mía
Sucrose cũng chứa glucose, fructose và sucrose có hại cho bệnh nhân tiểu đường. Người bệnh đái tháo đường nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng để tránh tình trạng bệnh ngày càng xấu đi.
Chất béo và kẹo
Chất béo sẽ kích thích lượng đường trong cơ thể tăng lên, làm tăng cân nhanh hơn. Điều này hoàn toàn bất lợi cho bệnh nhân tiểu đường; vì vậy chất béo và đồ ngọt là những thực phẩm kiêng kỵ đối với bệnh nhân tiểu đường.
Thực phẩm thức ăn nhanh
Bệnh nhân đái tháo đường cũng cần tránh xa các loại thức ăn nhanh được chế biến sẵn như: khoai tây, mì gói, bánh rán, bánh ngọt,…những loại thực phẩm này có chứa nhiều chất béo trans làm tăng cholesterol xấu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường. Đối với người mắc tiểu đường nên chọn những loại thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như: cá hồi, các loại hạt, bơ, dầu oliu, dầu thực vật.
Sữa
Sữa được làm từ sữa béo, kem, pho mát,…là những thực phẩm cấm kỵ đối với người bệnh tiểu đường. Vì vậy, bệnh nhân nên chọn loại sữa tách béo; pho mát có hàm lượng chất béo thấp.