Hậu quả do đốt than sưởi ấm vào mùa lạnh

Hậu quả do đốt than sưởi ấm vào mùa lạnh

Việc đốt than sưởi ấm vào những ngày đông không phải là điều xa lạ .Tuy nhiên,đốt than không đúng cách có thể dẫn đến tai nạn thương tâm.

Hậu quả” thương tâm” do đốt than sưởi ấm

Vào khoảng 6h30 ngày 18/12, tại địa bàn xã Phố Cáo,tỉnh Hà Giang xảy ra sự việc 2 trẻ nhỏ bị ngạt khí thương vong. Nạn nhân là cháu Vàng Thị Ngọc T. (SN 2009) và cháu Vàng Minh Đ. (SN 2011).

Theo ông Vàng Dính Pó (bố của 2 cháu) cho biết,vào khoảng 22h30 ngày 17/12, do thời tiết quá lạnh nên gia đình có đặt chậu than trong phòng của 2 cháu T. và Đ. để sưởi ấm. Tuy nhiên,sáng ngày (18/12), gia đình hốt hoảng phát hiện cháu T. đã tử vong và cháu Đ. bị ngất lịm.Sau đó, gia đình nhanh chóng đưa cháu Đ.đi Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Minh cấp cứu.

Cháu Đ. được gia đình đưa đi cấp cứu
Cháu Đ. được gia đình đưa đi cấp cứu

Các trường hợp đốt than sưởi ấm sai cách

Trường hợp của 2 cháu nhỏ ngạt khí thương vong ở Hà Giang không phải là trường hợp duy nhất của nước ta trong năm 2020.Trong năm qua,đã có rất nhiều tai nạn do đốt than sưởi ấm không đúng cách.

Tại Quảng Bình

Vào đầu tháng 12, tại Quảng Bình đã xảy ra vụ việc 4 mẹ con thương vong do đốt than sưởi ấm. Theo đó, sáng ngày 3/12, người thân của gia đình chị Trần Thị Thúy L. (SN 1989, trú thôn 3, xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) phát hiện chị cùng các 3 con là Dương Thị Hồng T. (SN 2011), Dương Đức H. (SN 2016) và đứa con út mới 1 tháng tuổi nằm bất động trên giường.

Trong đó, 2 cháu T. và H. được phát hiện đã tử vong. Chị L. và cháu nhỏ đã được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba (Đồng Hới). Nguyên nhân dẫn đến sự việc được xác định do 4 mẹ con bị ngạt khí than.

Chậu than sưởi ấm được phát hiện dưới giường của 4 mẹ con chị L.
Chậu than sưởi ấm được phát hiện dưới giường của 4 mẹ con chị L.

Tại Gia Lai

Trước đó, chị L.N.T.L (SN 1995, trú thôn Tân Lập, xã Trang, huyện Đắk Đoa, Gia Lai) mới sinh con được 1 tuần tuổi cũng đã tử vong vì đốt than sưởi ấm. Từ khi sinh con, sản phụ đã đốt lò than trong phòng để sưởi, hơ theo phong tục.Sau đó, sản phụ thấy mệt mỏi, ăn uống kém.

Sáng 19/11, sản phụ hôn mê bất tỉnh nên gia đình đã đưa đến bệnh viện cấp cứu; Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai; bác sĩ xác định sản phụ L. hôn mê sâu, suy hô hấp, suy tuần hoàn;chẩn đoán do ngộ độc khí CO. Đến tối 19/11, chị L. đã tử vong tại bệnh viện.

Dù được các bác sĩ tích cực cứu chữa nhưng sản phụ L. đã tử vong.
Dù được các bác sĩ tích cực cứu chữa nhưng sản phụ L. đã tử vong.

Tại Hà Tĩnh

Ngày 17/11, Trạm Y tế xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) cũng đã tiếp nhận 4 bệnh nhân gồm: bà M.T.H (54 tuổi); B.V.C (25 tuổi); B.T.V (24 tuổi) và cháu B.T.B (mới sinh ít ngày tuổi) bị ngộ độc khí than.

Ban đầu 2 bệnh nhân H. và C. hôn mê, mạch nhỏ, huyết áp tụt không đo được; bệnh nhân V. biểu hiện lơ mơ, mạch yếu, huyết áp tụt; cháu B. không thấy dấu hiệu bất thường. Sau đó, Trạm Y tế xã Kỳ Nam cho chuyển các bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh.

Vào lúc 12h cùng ngày, Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh đã chuyển 2 bệnh nhân H. và C. ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh;Chiều cùng ngày, 2 bệnh nhân này tiếp tục được chuyển lên tuyến trên.

Bệnh nhân H. và C. được chuyển vào bệnh viện cấp cứu.
Bệnh nhân H. và C. được chuyển vào bệnh viện cấp cứu.

Ngay sau khi nhận tin báo, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã đến kiểm tra hiện trường;Theo nhận định ban đầu, các bệnh nhân bị ngộ độc khí CO do sử dụng than củi để sưởi sau sinh.

Tại Quảng Nam

Ngày 6/11, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cũng đã tiếp nhận 5 bệnh nhân trong cùng một gia đình bị ngộ độc khí than.

Kết Luận

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn; nước ta đã đã liên tiếp ghi nhận nhiều trường thương vong do đốt than sưởi ấm. Các bác sĩ khuyến cáo người dân, đặc biệt là sản phụ nên nằm ở những nơi tránh gió; không nên ra ngoài khi nhiệt độ giảm mạnh vào sáng và tối; mặc đồ giữ ấm. Người dân không nên đốt than;nằm hơ than sưởi ấm để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Để xem thêm,hãy nhấp vào XÃ HỘI để cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé !!!

Hi vọng bài viết của CRA giúp các bạn có thêm những thông tin hay và bổ ích.

Trích nguồn từ phapluatbandoc.giadinh.net.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *