Làm sạch nước bằng lõi ngô- Một sáng kiến của cô bé 15 tuổi.

Làm sạch nước bằng lõi ngô- Một sáng kiến của cô bé 15 tuổi.

Làm sạch nước bằng lõi ngô nghe có vẻ lạ nhưng điều đó là có thể. Nữ sinh Lalita Prasida (Ấn Độ) mới 15 tuổi đã tìm ra cách lọc nước hiệu quả từ lõi ngô.

Ý tưởng xuất hiện như thế nào?

Lalita Prasida, 15 tuổi, nhận ra rằng nước uống là một thứ xa xỉ ở nhiều nơi trên thế giới.

dùng lõi ngô để lọc nước

Vì vậy, cô đã nghĩ ra một phương pháp mới để lọc nước.

Trong những chuyến du lịch dài ngày ở Ấn Độ, Lilata thích khám phá những nét văn hóa khác nhau giữa các vùng miền, làng quê, trong những chuyến du lịch, cô thường thấy những đống ngô nằm phơi nắng mà không ai để ý đến.

Lalita muốn biết cách giải quyết những vấn đề này, cô nhận ra rằng những người nông dân sẽ bán riêng hạt ngô, vứt bỏ lõi ngô không sử dụng và gây ô nhiễm môi trường bằng chất thải không phân hủy được trong một thời gian dài. Ngay cả thú cưng cũng không ăn chúng.

Lõi ngô có khả năng lọc nước.

Nữ sinh này đã bắt đầu nhiệm vụ của mình ngay sau cuộc trò chuyện với những người nông dân địa phương. “Khi tôi nói chuyện với một người nông dân trong bộ lạc” – cô bé viết trong phần mô tả dự án – “tôi đã biết về tính ứng dụng thấp của lõi ngô, thôi thúc tôi phải tận dụng được loại rác thải nông nghiệp này”.

Ở trường học, Lalita được dạy về chất thải sinh học (vỏ trái cây, vỏ trứng, vỏ tôm) có thể dùng để loại bỏ chất gây ô nhiễm trong nước. Lalita bắt đầu từ thí nghiệm với lõi ngô trong nhà bếp. Cô bé nhặt lõi ngô bị vứt trên đường và đặt vào bát nước bẩn trong bếp. Khi cô bé quay trở lại để kiểm tra, nước đã có vẻ sạch hơn nhiều.

bắt đầu thí nghiệm lọc nước

>> XEM THÊM TẠI MỤC KHOA HỌC

Cô bé cho rằng, lõi ngô – với cấu trúc xốp và độ bền cao. Có thể đóng vai trò như than hoạt tính trong bình lọc nước – chính là chất thải sinh học hoàn hảo cho làng mình.

Lalita bắt đầu nghiên cứu nghiêm túc hơn. Thu gom lõi ngô từ những người nông dân địa phương. Rửa sạch bằng nước và phơi khô dưới nắng. Cùng lúc đó, cô bé thiết kế hệ thống lọc nước sử dụng lõi ngô theo bốn cách- cắt dọc, cắt nhỏ. Nghiền thành bột và đốt thành than – (trộn với cát) để lọc nước thải qua các bước.

Phát minh của Lalita sử dụng lõi ngô như một miếng bọt biển thấm hút chất bẩn từ đường ống nhà bếp và các ao hồ tự nhiên bị nhiễm bẩn.

Kết quả phát minh của Lalita

Hiện nay, chiếc máy “kỳ cục” đó của Lalita đã hoạt động theo cơ chế. Một thanh kim loại mỏng với năm cái nan hoa đặt xa về phía chân. Gắn vào cuối mỗi nan là một chai nhựa cắt đáy đặt ngược. Ống hút nối dài từ nắp chai này tới chai kia.

Lalita đã mang phát minh của mình tới phòng thí nghiệm ở trường và kiểm tra lại. Lần này cô bé còn làm một số xét nghiệm nước trước và sau khi lọc. Cô bé nhận ra hệ thống của mình loại bỏ 70- 80% chất bẩn. Gồm oxit muối, chất tẩy rửa, dầu, thuốc nhuộm màu và các chất nổi khác.

Trong khi các thành phần vật lý của chất bẩn không tốt cho sức khỏe con người. Thì vấn đề lớn nhất mà nước bẩn gây ra là các vi sinh vật gây bệnh có thể sinh sôi phát triển trong đó. Lalita tin rằng, để khử trùng nước, người ta có thể đun sôi nước hoặc cho thêm i-ốt.

Các thí nghiệm hóa học và vật lý chuyên sâu là cần thiết trước khi cô bé có thể đem chúng phổ biến cho những người nông dân. Cô bé hy vọng rằng, công cụ này là giải pháp hiệu quả để làm sạch nguồn nước. Và chất thải công nghiệp xung quanh họ.

thành tích cho sáng kiến

Trong tương lai, Lalita hy vọng hệ thống này có thể làm sạch các ao nước trong làng mình. Và cả những nơi khác.

Xem thêm tại Cra

Nguồn: tinhdauv.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *