Làm thế nào để trồng rau mà không cần đất?

Làm thế nào để trồng rau mà không cần đất?

So với phương pháp canh tác và bảo dưỡng đất thông thường, phương pháp trồng rau không cần đất- aerophonic cung cấp khối lượng nhiều hơn ít nhất 2 lần, phát triển nhanh hơn 2,5 lần và tiết kiệm hơn 70% lượng nước tưới.

Huỳnh Thúy Oanh và Hoàng Hiếu Phú, hai sinh viên Khoa Sinh. Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP. HCM đã nghiên cứu thành công phương pháp khí canh trong trồng trọt.

Thúy Oanh và Hiếu Phú tiết lộ lý do quyết định nghiên cứu trồng rau xanh bằng phương pháp khí canh. Vì nhận thấy cán bộ chiến sĩ Trường Sa đang vất vả trồng rau. Vì thiếu nước tưới khi đọc báo. Ưu điểm là ưu thế vượt trội của công nghệ aerophonic trong nông nghiệp đã được nhiều nhà khoa học trên thế giới chứng minh.

Cố định rễ cây trên không

trồng cây theo phương pháp khí canh

Trong phương pháp khí canh, cây được cố định trong không trung và dung dịch dinh dưỡng được phun sương trực tiếp vào bộ rễ.

Do bộ rễ được cố định trên không trung nên được “thở” tối đa. Cộng với sự phun sương của dung dịch dinh dưỡng nên sẽ có nhiệt độ thấp hơn so với môi trường và thân (do hiệu ứng bốc hơi).

Vì vậy, cây sẽ phát triển nhanh chóng hơn so với các phương pháp khác. Dung dịch dinh dưỡng còn thừa sẽ được thu lọc và tái sử dụng. Do đó tiết kiệm được một lượng lớn nước tưới và chất dinh dưỡng.

Ở môi trường nhiều gió như Trường Sa, nếu muốn áp dụng khí canh. Cần có nhà kính để hạn chế sức gió và sự thất thoát hơi nước với chi phí đầu tư khoảng 30 triệu đồng cho một nhà kính 25 m2. Nếu mở rộng lên 100 m2, chỉ tốn khoảng 100 triệu đồng.

mô hình trồng rau trên không

>> XEM THÊM TẠI TRANG CRA

Ở vùng khí hậu thuận lợi, sử dụng giàn che thay nhà kính nên sẽ giảm nhiều chi phí. Những người ở thành thị rất dễ dàng áp dụng nếu nhà có sân thượng. Dung dịch dinh dưỡng để phun vào rễ cây có chứa các chất tương tự như trong đất và người dân có thể mua dễ dàng tại những điểm dịch vụ nông nghiệp.

Tính khả thi cao

Qua thử nghiệm với các loại cải xanh, cà chua, khoai tây, rau muống… trồng trong nhà kính bằng phương pháp khí canh. Nhóm nghiên cứu đã thu được kết quả khi so với trồng và chăm sóc bình thường trên đất trong cùng một diện tích thì phương pháp khí canh cho năng suất ít nhất cao gấp 2 lần.

Sức tăng trưởng cũng nhanh gấp 2,5 lần. Tiết kiệm hơn 70% nước tưới. Vì thế, lợi nhuận trung bình luôn cao hơn từ gấp đôi trở lên. Chưa kể cùng thời gian nhưng canh tác được nhiều vụ hơn. Nếu không trồng trong nhà kính mà trồng dưới giàn che thì lợi nhuận còn cao hơn.

trồng rau trên không có tính ứng dụng cao

Một số kết quả khác nghiên cứu ghi nhận được. Là do rau trồng không tiếp xúc với đất nên không bị sâu bệnh tấn công. Nếu trồng trong nhà kính thì sự xâm nhập của côn trùng từ môi trường bên ngoài được hạn chế tối đa. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc. Hầu như không phải sử dụng đến các loại hóa chất, thuốc trừ sâu… nông phẩm. Rau thu hoạch đạt tiêu chuẩn của rau sạch. Đặc biệt là có thể trồng trái vụ mà các loại rau vẫn cho năng suất cao.

Hiện kết quả nghiên cứu này đang được triển khai thử nghiệm trên thực địa tại Trường Sa.

PGS-TS Vương Thị Bạch Mai, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM, cho biết với kết quả thu được. Mô hình nghiên cứu này mang tính khả thi cao và có thể áp dụng rộng rãi. Đề tài nghiên cứu này đã giành giải nhất cuộc thi S-Ideas 2009. Do Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM tổ chức. Giải ba cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM 2010.

Đọc thêm nhiều tin tại chuyên mục Khoa học

Nguồn: tinhdauv.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *