TOP 4 bệnh nguy hiểm về mắt cần điều trị sớm bạn nên biết

TOP 4 bệnh nguy hiểm về mắt cần điều trị sớm bạn nên biết

Đục thủy tinh thể, tiểu đường võng mạc, tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng là 4 bệnh về mắt thường gặp, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến mù lòa.

Bệnh mắt nguy hiểm: thoái hóa điểm vàng 

Bệnh này thường gặp ở người già, người cao tuổi. Tuy nhiên, do bệnh diễn tiến chậm, âm thầm nên thường phát hiện muộn và khó điều trị, dẫn đến nguy cơ mù lòa. Có hai loại thoái hóa điểm vàng: thể ướt và thể khô.

Bệnh mắt nguy hiểm: thoái hóa điểm vàng 

Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa điểm vàng phần lớn là do sự hình thành và tích tụ các cặn vàng dưới võng mạc (hay còn gọi là drusen) dẫn đến viêm hoàng điểm hay còn gọi là thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, điều này có thể xảy ra nếu các mạch máu dưới võng mạc phát triển bất thường.

Dấu hiệu của căn bệnh này là bạn gặp khó khăn trong việc xác định màu sắc hoặc nhìn thấy ánh sáng. Ngoài ra, sự xuất hiện của các đường nét cũng bị lệch. Có nhiều phương pháp điều trị căn bệnh này, phổ biến nhất là phương pháp laser, vừa bổ sung vitamin vừa bổ sung dưỡng chất. Để phòng tránh căn bệnh này, bạn cần áp dụng những cách sau:

  • Chủ động đi khám mắt định kỳ
  • Tuân thủ chế độ ăn uống giàu trái cây và rau củ qủa
  • Bổ sung các chế độ ăn uống đầy đủ
  • Bổ sung axit béo Omega 3 cho cơ thể

Bệnh đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể có thể xảy ra khi một hoặc cả hai bên của thủy tinh thể bị mờ. Theo tuổi tác, căn bệnh này ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Điều này là do độ mờ của thủy tinh thể ngăn cản sự truyền của ánh sáng, do đó võng mạc không thể bắt được nguồn sáng, do đó làm giảm thị lực trong tương lai.

Bệnh đục thủy tinh thể

Nguyên nhân của căn bệnh này phần lớn là do cơ thể bị thiếu oxy làm tăng hàm lượng nước và giảm protein. Có nhiều yếu tố dễ gây ra bệnh này như tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trực tiếp hoặc ánh sáng nhân tạo, tiếp xúc với vi rút, vi khuẩn, độc tố môi trường, khói bụi… Sự phơi nhiễm này diễn ra từ từ. Điều này sẽ làm mất dần protein của thủy tinh thể, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh.

Những dấu hiệu của bệnh đó là mờ mắt, trong điều kiện ánh sáng mờ không nhìn thấy rõ được đồ vật, nhìn một vật thành hai vật, màu sắc xung quanh cũng bị nhạt dần, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và ánh sáng chói. Muốn điều trị được, ở giai đoạn đầu bạn nên chủ động đeo kính, không gây ảnh hưởng đến các hoạt động trong ngày. Khi bệnh đã bắt đầu phát triển rõ ràng hơn thì phải phẫu thuật.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Đây là căn bệnh biến chứng từ bệnh tiểu đường lên mắt. Thông thường, người mắc bệnh tiểu đường sẽ có lượng đường trong máu tăng cao, từ đó dẫn đến các tổn thương khác bao gồm cả mắt. Nguy cơ mắc phải bệnh này chủ yếu là do tiểu đường, người bệnh nhân tiểu đường loại 1 và 2 cũng có nguy cơ mắc nhiều hơn. Trường hợp không điều trị đúng thì người bệnh sẽ có nguy cơ bị suy giảm thị lực, kết quả dễ dẫn đến tình trạng mù lòa.

Bệnh võng mạc tiểu đường

Dấu hiệu nhận biết bệnh đó là mờ mắt, thị lực suy giảm, chỉ nhìn được từ xa. Phương pháp được coi là hữu hiệu nhất điều trị căn bệnh này chính là laser. Ngoài ra, bạn còn có thể ngăn ngừa bệnh bằng cách chủ động đi khám mắt định kỳ và thường xuyên kiểm tra lượng đường ở trong máu của mình. Bên cạnh đó, hãy kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện đều đặn mỗi ngày.

Xem thêm chuyên mục về sức khỏe để có nhiều thông tin bổ ích nhé!

Bệnh tăng nhãn áp

Căn bệnh này thường là do áp suất của chất lỏng bên trong mắt tăng lên, từ đó gây ảnh hưởng đến thần kinh thị giác. Càng nguy hiểm hơn nữa đó là căn bệnh này có thể dẫn đến tình trạng mùa lào vĩnh viễn, nó chỉ đứng sau bệnh đục thủy tinh thể mà thôi.

Bệnh tăng nhãn áp

Thông thường, tăng nhãn áp hay xảy ra đối với người bị viễn thị; cơ địa và thần kinh cũng rất dễ bị kích động. Đối với những gia đình có tiền sử bị bệnh tăng nhãn áp thì nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn. Dấu hiệu nhận biết bệnh là đau mắt trầm trọng; buồn nôn; nôn; có sự xáo trộn về thị giác; nhất là ở trong môi trường có ánh sáng yếu; mờ mắt; nhìn đèn thấy có quầng bao quanh; đỏ mắt.

Nếu như bạn phát hiện ra bệnh sớm; hãy chủ động kiểm tra về sự phát triển của căn bệnh này; ngăn ngừa nguy cơ mất thị lực; dẫn đến mù lòa. Bệnh này có thể điều trị được bằng thuốc nhỏ mắt; kết hợp cùng với phương pháp phẫu thuật.

Trên đây là “TOP 4 bệnh nguy hiểm về mắt cần điều trị sớm bạn nên biết”. Nếu thấy hay hãy chia sẻ với nhiều người cùng biết nhé!

>> Đọc thêm nhiều tin tức hay và hấp dẫn tại: https://cra.com.vn/

Nguồn: Benhvientanhung.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *