Tại sao trang phục của ông già Noel có màu đỏ?

Tại sao trang phục của ông già Noel có màu đỏ?

Tại sao màu đỏ và màu xanh lại là hai màu tượng trưng cho lễ giáng sinh; đây cũng là câu hỏi mà nhiều người muốn biết. Ông già Noel mặc áo choàng đỏ cưỡi tuần lộc từ Bắc Cực đi khắp nơi trên thế giới; đây là hình ảnh quen thuộc với mọi đứa trẻ. Tuy nhiên, không phụ huynh nào có thể giải thích cho trẻ nhỏ tại sao ông già Noel chỉ mặc bộ quần áo màu đỏ.

Tin đồn về nguồn gốc của chiếc áo  ông già Noel

Một trong những thông tin phổ biến nhất về ông già Noel trên Internet có liên quan đến một công ty sản xuất nước ngọt của Mỹ. Do đó, vào đầu những năm 1930, công ty đã thuê các nghệ sĩ thiết kế những ông già Noel mặc trang phục màu đỏ và trắng. Đỏ và trắng là hai màu chủ đạo trên chai của hãng nước ngọt này.

Nhiều tờ báo đã phủ nhận sự thật màu áo ông được tạo ra từ một hãng nước ngọt. Trên thực tế, hình ảnh ông già Noel mặc áo đỏ ra đời từ rất lâu về trước và có rất ít bằng chứng xác thực giải thích lý do người đại diện cho Giáng sinh chọn màu này.

guồn gốc của chiếc áo  ông già Noel 

Tuy nhiên, một trong những lý giải được nhiều người tin tưởng nhất là liên quan đến màu áo của thánh Nicholas thành Myra (thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay). Đây là một nhân vật sống ở cuối thế thế kỷ thứ 3, đầu thế kỷ thứ 4. Ông được biết đến là người mồ côi cha mẹ từ nhỏ và dùng toàn bộ tài sản thừa kế của mình để đi làm từ thiện. Ông thường mặc áo choàng đỏ mỗi khi tặng quà, đặc biệt là trẻ em.

Lý giải chiếc áo của ông già Noel theo khoa học

Nhận định của một số người

Còn với rất nhiều người; ông già Noel gắn liền với hai màu đỏ và trắng vì Giáng sinh có rất nhiều tuyết; và áo choàng đỏ nổi bật nhất; dễ nhận ra nhất và đẹp nhất giữa khung cảnh bao la tuyết trắng. Màu đỏ cũng mang đến sự ấm áp, vui nhộn và may mắn – thể hiện sự mong muốn một Giáng sinh an lành trên khắp thế giới.

 

ông già Noel giấu quà

ông già Noel bên bé gái

Một câu hỏi nữa cũng được nhiều người thắc mắc; đó là vì sao xanh và đỏ là hai màu đặc trưng của Giáng sinh? Với nhiều người; câu trả lời chính là màu đỏ tượng trưng cho ông già Noel; và xanh là màu của cây thông.

Lý giải dựa trên cơ sở sinh học

Nhưng theo Time, không phải ngẫu nhiên mà các mùa được “mã hóa” bằng màu sắc; phía sau luôn là những câu chuyện thực tế. Arielle Eckstut tác giả cuốn The Secret Language of Color (Mật ngữ của Màu sắc); chỉ ra mọi người đều được lập trình sinh học; để khám phá thế giới thông qua màu sắc. Chúng ta biết khi nào trái cây có thể ăn được; đó là khi lớp vỏ chuyển từ xanh sang đỏ hoặc vàng. Chúng ta cũng biết khi nào cỏ úa dựa trên màu sắc; và thường không thích ăn thực phẩm màu xanh lam. Vì vậy, chúng ta cũng khao khát những tín hiệu này trong xã hội.

ông già noel đi phát quà

ông già noel tặng quà

Lời giải thích dựa trên cơ sở sinh học này đóng một vai trò trong việc đưa ra lý do màu xanh và đỏ đại diện cho Giáng sinh. Vì hai màu này khi đứng cạnh nhau rất đẹp mắt. “Một cách tự nhiên, mắt bạn bị thu hút bởi những quả mọng màu đỏ, và những chiếc lá xanh tuyệt đẹp của chúng”, Eckstut nhận định.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Mời bạn tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị về những gì diễn ra trên thế giới tại CRA.

Trích dẫn từ Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *