Việt Nam đón nhận trận mưa sao băng cuối cùng trong năm 2020 và hiện tượng thiên văn 800 năm mới lặp lại

Việt Nam đón nhận trận mưa sao băng cuối cùng trong năm 2020 và hiện tượng thiên văn 800 năm mới lặp lại

Việt Nam đón nhận trận mưa sao băng cuối cùng trong năm 2020 và hiện tượng thiên văn 800 năm mới lặp lại. Đêm 21/12/2020 những điều đặc biệt sẽ diễn ra cùng lúc. Các bạn có thể chiêm ngưỡng màn mưa sao băng cuối cùng trong năm nay; với hiện tượng Mặt Trời và 3 hành tinh là Trái Đất, Sao Mộc và Sao Thổ; cùng nằm trên một đường thẳng – sự kiện 800 năm mới lặp lại.

Mưa sao băng tiếp nối mưa sao băng

Vào ngày 17/12 vừa qua đã có một trận mưa sao băng đẹp nhất diễn ra. Tiếp đến đêm nay người dân trên thế giới sẽ được chứng kiến 1 trận mưa sao băng nữa. Đây là trận mưa sao băng cuối cùng trong năm 2020 mang tên Ursids.

Trận mưa sao băng này tiếp nối trận mưa sao băng Geminids diễn ra vào ngày 17/12 vừa qua; và sẽ đạt cực đại vào đêm 22/12, rạng sáng ngày 23/12. Tuy nhiên ngay từ đêm nay đã có thể qua sát bằng mắt thường với khoảng 10 sao băng mỗi giờ.

Mưa sao băng Geminids.

>>Xem thêm tại CRA.

Nhiều người vẫn tin rằng, khi mưa sao băng rơi, dù chỉ là lướt qua cái thật nhanh. Ngay lúc đó chúng ta nguyện cầu thì điều ước sẽ thành hiện thực. Không chỉ những bạn trẻ học sinh, sinh viên; mà ngay cả những người trưởng thành với những ước mong tưởng chừng như không thành hiện thực. Có một xíu gì đó mê tín, họ sẽ thả ước mong vào những ngôi sao băng kia.

Thực tế một trận mưa sao băng là một sự kiện thiên thể, trong đó con người quan sát được một số thiên thạch tỏa sáng, hoặc bắt nguồn từ cùng một điểm trên bầu trời đêm. Những thiên thạch này là do các dòng bụi vũ trụ đi vào bầu khí quyển Trái Đất với tốc độ rất cao trên quỹ đạo song song. Các bụi thiên thạch này nhỏ hơn một hạt cát, vì vậy hầu hết chúng đều tan rã và không bao giờ chạm vào bề mặt Trái Đất. Những trận mưa sao băng dữ dội hoặc bất thường được biết đến như những cơn bão sao băng và bão thiên thạch, có thể tạo ra hơn 1.000 thiên thạch mỗi giờ.

Hiện tượng thiên văn 800 xảy ra một lần

Ngoài ra, một hiện tượng thiên văn rất thú vị cũng xảy ra trong cùng một đêm. Cứ 800 năm lặp lại một lần, ba hành tinh Trái đất, Sao Mộc và Sao Thổ với Mặt trời nằm thẳng hàng với nhau. Theo In-The-Sky, hiện tượng này xảy ra lần cuối cách đây 800 năm.

Từ tháng 11, Sao Thổ và Sao Mộc ngày càng gần nhau. Đến khi khoảng cách giữa 2 hành tinh này chỉ còn 1 độ. Chúng sẽ gần như chập lại thành 1 hành tinh khổng lồ duy nhất.

Lúc này cũng là lúc Sao Mộc và Sao Thổ sẽ gần với Trái Đất nhất, tạo nên 1 điểm thẳng hàng. Đây chính khoảnh khắc đại giao hội tuyệt vời giữa 3 hành tinh này.

2 hành tinh này sẽ nằm cách nhau khoảng 1/5 đường kính của Mặt trăng tròn. Nếu nhìn bằng mắt thường, chúng sẽ gần chạm vào nhau; và xuất hiện trên bầu trời đêm như một điểm sáng duy nhất.

Sao Mộc sẽ áp sát Trái đất ở khoảng cách gần nhất.

Nguồn trên cũng cho biết thêm, người yêu thiên văn Việt Nam; có thể quan sát hiện tượng hiếm có này trong khoảng thời gian từ 17h30’ đến 19h30’.

Để có thể quan sát sự kiện này. Chuyên gia khuyên mọi người hãy cố giữ cho đôi mắt mình quen với bóng tối 15-20 phút; trước khi quan sát để trông thấy mưa sao băng và các hành tinh rõ ràng hơn. Đồng thời hướng tầm nhìn về phía Tây Nam.

Trong 2.000 năm qua. Chỉ có hai lần sao Mộc và sao Thổ đến gần nhau hơn khoảng cách so với năm nay. Một trong số đó là vào năm 1623.

Nếu bị lỡ cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng cuối cùng trong năm 2020 và hiện tượng thiên văn lần này. Thì sẽ phải chờ tới năm 2080.

Xem thêm nhiều thông tin hay tại chuyên mục xã hội.

Trích nguồn từ: xahoi.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *