Cùng kề vai sát cánh với các đồng đội năm xưa

Cùng kề vai sát cánh với các đồng đội năm xưa

Chỉ vỏn vẹn trong 1 ngày, cuộc quyên góp hỗ trợ đồng đội vào sinh ra tử năm xưa diễn ra nhanh chóng. Trận mưa lũ đã cướp đi nhiều thứ, cả vật chất lẫn tình thần. Những người lính đặc công năm xưa không bị bỏ lại phía sau. Các chiến sĩ đã cùng kề vai sát cánh với các đồng đội năm xưa.

Cùng nhau chung sức

Đợt lũ nửa cuối tháng 10 đổ về các tỉnh miền Trung, có nơi nước ngập hoàn toàn. Báo chí liên tục đưa tin về tình hình lũ lụt, tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế; nhiều gia đình lâm vào màn trời chiếu đất, thiếu lương thực, thực phẩm.

Thời điểm đó, TP Vinh (Nghệ An) cũng mưa xối xả. Ông Ngô Văn Hoằng – Trưởng Ban liên lạc (BLL) truyền thống CCB đặc công TP Vinh (Nghệ An); “triệu tập” gấp một cuộc họp. Những người lính đặc công năm xưa đội mưa tới điểm hẹn.

“Chúng ta phải ghé vai, giúp đồng bào bị thiệt hại bởi trận lũ kinh hoàng này. Mình sức khỏe, kinh tế có hạn nên không thể giúp đỡ được nhiều; trước tiên là hỗ trợ những đồng đội đã từng vào sinh ra tử. Chúng ta êm ấm, không thể để các đồng đội mưa lạnh, thiếu thốn được”, ông Hoằng nói.

Ngay lập tức, ý kiến của ông được những cựu chiến binh đặc công hưởng ứng. Mọi kế hoạch gấp rút được triển khai như những lần xung trận năm xưa; chỉ có điều “giặc” trước mắt họ bây giờ là lũ lụt, là thiên tai. Ai có gì góp nấy, quần áo lành lặn, đồ dùng thiết yếu, gạo dầu, tiền mặt… mỗi người một ít.

Những món quà tình nghĩa của những người lính đặc công năm xưa đã đến với nhau trong cơn bão lũ.

>>Xem thêm tại CRA.

Cuộc quyên góp diễn ra rất thuận lợi

Thành viên BLL phân công người phụ trách liên hệ với BLL truyền thống CCB đặc công tỉnh Quảng Bình; thống kê danh sách hội viên bị thiệt hại bởi trận lũ lịch sử, người liên hệ chuẩn bị phương tiện; lên kế hoạch lộ trình để đảm bảo các nhu yếu phẩm đến với người cần một cách nhanh nhất…

“Chưa có một cuộc quyên góp nào từ khi phát động đến khi kết thúc lại nhanh đến thế. Chỉ trong vòng 1 ngày, các thành viên của BLL đã quyên góp được 14 triệu tiền mặt. Nghe tin, một số người dân cũng xin góp sức như anh Ngô Anh Tuấn ủng hộ 1 triệu và 1 chuyến xe. Anh Hồ Sỹ Toàn – em của 2 liệt sĩ hỗ trợ 8 kiện hàng gồm quần áo, thùng đựng nước, xoong nồi. Chị Nguyễn Thị Thúy ủng hộ quần áo và 4 chiếc chăn ấm…”; ông Đậu Quốc Phương – Phó trưởng BLL truyền thống CCB đặc công TP Vinh chia sẻ.

Sự cố gắng của các đồng chí anh dũng

Thời điểm cơn bão số 8 vừa quét qua dải đất miền Trung. Cũng là khi cơn bão số 9 xuất hiện trên biển Đông; và trực chỉ miền Trung hướng tới. Không thể chậm trễ, tranh thủ quãng thời gian hiếm hoi giữa 2 cơn bão, phải lên đường vào với anh em. Với sự hỗ trợ của “hậu phương”, chỉ trong 2 ngày kể từ khi phát động; hàng chục kiện quần áo, đồ dùng thiết yếu đã được phân loại, đóng gói cẩn thận, sẵn sàng lên đường.

Trời vẫn mưa xối xả, những người lính năm xưa nay đã ở tuổi trên dưới 80 tuổi đã vượt lũ đến với đồng đội. Băng qua những chặng đường ngập nước, ngày 23/10, đoàn đã có mặt tại Quảng Bình.

Thời điểm này nhiều nơi ở Quảng Bình vẫn ngập trong nước, giao thông đi lại cực kỳ khó khăn. Ở mỗi huyện, đoàn phải nhờ sự hỗ trợ của BLL hội CCB đặc công các huyện bố trí một điểm trao quà tập trung; và gấp rút triển khai công việc để kịp quay về trước khi cơn bão số 9 đổ bộ.

“Mỗi suất quà gồm quần áo, vật dụng sinh hoạt và tiền mặt trị giá 700 nghìn đồng. Dù không nhiều nhưng hi vọng có thể giúp đỡ được đồng đội vượt qua khó khăn trước mắt, sớm ổn định cuộc sống.

Đoàn đã có mặt tại Quảng Bình

Khi chúng tôi có mặt tại huyện Minh Hóa (Quảng Bình) thì hay tin đồng chí Đinh Xuân Kính (thị trấn Quy Đạt); cựu chiến binh đặc công mặt trận B4 do trọng bệnh đã qua đời vào ngày hôm qua. Phần quà của chúng tôi không kịp đến với đồng đội. Nhưng cũng giúp đỡ phần nào cho vợ con để đồng chí có thể an lòng nơi chín suối”; ông Ngô Văn Hoàng buồn rầu tâm sự.

Cùng vào sinh ra tử trong từng trận đánh, nay, những người lính đặc công năm xưa lại sát cánh bên nhau, hỗ trợ gia đình các đồng đội bị thiệt hại trong lũ lụt.

19 suất quà đầy nghĩa tình đã kịp thời đến với những người lính đặc công xứ Quảng trong cơn lũ. Cùng kề vai sát cánh với đồng đội năm xưa giúp họ vợi bớt khó khăn. Nnhưng những cựu đặc công thành Vinh chưa hết trăn trở. Cơn bão lũ đi qua, nhiều đồng đội, đồng bào cần sự chung tay góp sức để sớm vực lại cuộc sống. “Chỉ tiếc chúng tôi sức lực có hạn, không thể giúp nhiều hơn”, cựu chiến binh Nguyễn Trung Vinh trầm ngâm.

Đọc thêm nhiều tin khác tại chuyên mục xã hội.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *