“Nổi loạn” bằng đồng phục học sinh ở Thái Lan

“Nổi loạn” bằng đồng phục học sinh ở Thái Lan

Nhà thiết kế Tin Tunsopon đã tạo ra những bộ đồng phục phi truyền thống; để ủng hộ phong trào “nổi loạn” của sinh viên Thái Lan. Điều này khiến cho các vấn đề còn tồn đọng; ngấm ngầm bỗng chốc hiển hiện rõ rệt. Điển hình nhất vẫn là ở các trường học. 

Quy định về đồng phục ở Thái Lan

Các trường học Thái Lan có quy định nghiêm ngặt về đồng phục; bao gồm quần áo, kiểu tóc, tất và giày được phép mang đi học. Học sinh thường được yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc này; và hành vi “phá hoại” hoặc “nổi loạn” trong thời trang bị cấm. Tuy nhiên, khi sinh viên trên khắp Thái Lan đang chống lại các quy định; mà họ cho là lỗi thời và hưởng ứng phong trào cải cách hiến pháp gần đây của chế độ quân chủ; một nhà thiết kế trẻ đã ủng hộ họ theo phong cách sáng tạo. Tin Tunsopon đã biến đổi đồng phục váy xếp ly cổ điển và áo sơ mi trắng thủy thủ cổ điển; cũng như quần short trắng và áo sơ mi nam, thành một chiếc áo sơ mi có ve cổ lớn; và các phiên bản khác của đường viền áo.

phản đối Quy định về đồng phục

bst đồng phục

Tin cho biết: “Bằng cách thiết kế lại những bộ đồng phục này và thêm nhiều kiểu dáng; mọi người có thể thấy rằng chúng tôi không còn giới hạn trong những bộ đồng phục truyền thống.” Có một dòng quần áo ra mắt vào tháng 6; có tên  gọi “breakbreaker”, có giá từ 100 USD cho một chiếc áo sơ mi đến 475 USD cho một chiếc váy xếp ly với một chiếc nơ lớn. Được biết, chúng được thiết kế dành tặng cho những cô gái hiện đại, những người không ngại thể hiện bản thân và tự tin bước đi.

“Những bộ đồng phục này thoát khỏi kiểu dáng truyền thống, dù vẫn giống đồng phục. Tôi muốn hỗ trợ các em theo cách sáng tạo nhất có thể”, Tin nói.

Thời trang đồng phục “nổi loạn” của Tin

Tin đặt tên cho nhãn hiệu của mình là “Post-Thesis” (Hậu luận văn); dự án tốt nghiệp đại học Bangkok của anh; nơi Tin đã nghiên cứu mục đích của đồng phục và cách thức thay đổi chúng.

Phong trào nổi loạn “Học sinh hư” đang càn quét các trường học ở Thái Lan; khi nhiều học sinh đeo ruy băng trắng, cắt tóc công khai và tham gia biểu tình; với mong muốn thay đổi hệ thống giáo dục cứng nhắc của đất nước.

váy đồng phục

thời trang đồng phục

Chính phủ của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã công khai tuyên bố; các trường học nên để học sinh được bày tỏ quan điểm chính trị của mình. Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan Nataphol Teepsuwan cũng từng yêu cầu; các trường công nới lỏng quy định về kiểu tóc và trang phục cho học sinh.

Hậu quả của việc “nổi loạn”

Tuy nhiên, những học sinh có hành động thái quá sẽ đối mặt với các hình thức kỷ luật và có nguy cơ bị đuổi học. Trong những tháng qua, hàng trăm trường hợp học sinh hành xử trái quy định đã được báo cáo lên Bộ Giáo dục Thái Lan.

học sinh phản đối quy định đồng phục

Việc thay đổi luật quy định về đồng phục của nhà trường phải được thông qua từ nhiều người có thẩm quyền. Đây không phải là chuyện một hai ngày là có thể giải quyết.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hy vọng rằng chủ đề này cung cấp nhiều thông tin thú và hữu ích dành cho bạn đọc.  Mời bạn tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị khác; về những gì diễn ra trên thế giới tại CRA.

Trích dẫn từ Vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *